Một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán

08:49 | 28/12/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới nền kinh tế, sản xuất kinh doanh của DN, nhưng thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam vẫn tăng trưởng mạnh cả về quy mô, chất lượng và ngày càng tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế. Đây cũng là một năm có nhiều kỷ lục được thiết lập trên thị trường, chứng minh cho sự hấp dẫn của TTCK đối với các nhà đầu tư.

Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam sẽ nâng tầm vị thế của thị trường chứng khoán
Sứ mệnh đặc biệt của VSD trong sự lớn mạnh của thị trường chứng khoán
Cơ hội nào cho thị trường chứng khoán cuối năm?
Một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán

Thanh khoản bùng nổ

Năm 2021 ghi nhận TTCK Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ, các kỷ lục mới liên tục được thiết lập. VN-Index chính thức chinh phục ngưỡng 1.500 điểm vào tháng 11 vừa qua. Đây cũng là đỉnh cao trong lịch sử TTCK đến thời điểm này. Trước đó, ngay trong ngày đầu tiên của quý 2/2021, VN-Index đã chính thức vượt mốc 1.200 điểm - mốc kỷ lục được thiết lập từ 2018. Tính đến cuối tháng 11, VN-Index tăng gần 34% so với năm 2020, nằm trong top thị trường đem đến tỷ suất sinh lời cao nhất trên thế giới.

Thanh khoản của thị trường năm 2021 có sự bứt phá mạnh mẽ lên mức cao kỷ lục, những phiên giao dịch có thanh khoản trên 30 nghìn tỷ đồng không còn là điều hiếm thấy. Đặc biệt, ngày 19/11, thị trường ghi nhận phiên giao dịch có thanh khoản cao nhất trong lịch sử với mức kỷ lục 54.000 tỷ đồng (tương đương 2,5 tỷ USD). Nhìn lại kết quả của năm 2020 khi thanh khoản trung bình đạt gần 6.200 tỷ đồng/phiên và 6 tháng đầu năm 2021 đạt khoảng 18 nghìn tỷ đồng/phiên thì thanh khoản thị trường nửa cuối năm 2021 đã tăng trưởng rõ rệt, góp phần nâng thanh khoản chung năm 2021 tăng cao.

Nhận định về sự bùng nổ của thanh khoản trên thị trường, các chuyên gia đều cho rằng, TTCK Việt Nam đã phát triển lên một tầm cao mới, điều đó giúp thu hút được dòng tiền từ các tầng lớp khác nhau trong xã hội trong bối cảnh sản xuất kinh doanh bị đình trệ do Covid-19. Làn sóng nhà đầu tư cá nhân mới tham gia thị trường là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ của thanh khoản thời gian qua.

Theo số liệu thống kê của FiinRatings, 11 tháng năm 2021, nhà đầu tư cá nhân đã mua ròng kỷ lục 91.500 nghìn tỷ đồng. Đây được xem là một trong những động lực chính hỗ trợ thanh khoản thị trường tăng cao và VN-Index liên tục lập đỉnh mới trong năm 2021.

Theo thống kê từ các công ty chứng khoán, từ đầu năm tới nay, người dân đã chuyển thêm hàng chục nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 3 tỷ USD) vào đầu tư chứng khoán. Đây là con số rất lớn, cho thấy sự quan tâm của các nhà đầu trong nước đối với thị trường cổ phiếu. Số liệu thống kê cho thấy, trong 11 tháng đầu năm, số lượng tài khoản nhà đầu tư mở mới đạt mức kỷ lục với tổng cộng hơn 1,3 triệu tài khoản, cao hơn kết quả tổng số 4 năm trước đó cộng lại.

Vốn hóa thị trường cổ phiếu tương đương 122,2% GDP

Liên quan đến thanh khoản tăng trưởng mạnh và liên tiếp xô đổ các kỷ lục trên TTCK, có thể thấy việc khắc phục nghẽn lệnh của sàn HoSE là một trong những yếu tố hỗ trợ đắc lực. Trên thực tế, việc xử lý thành công tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HoSE cũng được xem là một trong những điểm nhấn của thị trường năm 2021 vừa qua. Hệ thống giao dịch mới được đưa vào vận hành từ ngày 5/7 với khả năng xử lý lên tới 3-5 triệu lệnh/ngày, đã giúp các phiên giao dịch mượt mà ngay cả những phiên thanh khoản đạt kỷ lục mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Điều này cho thấy hệ thống giao dịch mới đáp ứng được nhu cầu giao dịch, củng cố niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đến thời điểm cuối tháng 11, TTCK có hơn 1.600 mã cổ phiếu. Mức vốn hóa thị trường cổ phiếu đạt 7.690 nghìn tỷ đồng, tăng 45,3% so với cuối năm 2020, tương đương 122,2% GDP. Đáng chú ý, số lượng DN “tỷ đô” đã lên đến con số 60 với nhiều DN có nguồn gốc từ DNNN đã thực hiện cổ phần hóa gắn với niêm yết trên TTCK, tạo ra một lượng hàng hóa ngày càng có chất lượng. Trong đó, top 5 DN dẫn đầu là VIC, VCB, VNM, HPG và GAS.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống, nhưng với các giải pháp của Chính phủ và các bộ, ngành, các cân đối vĩ mô vẫn ổn định. Sau khi Chính phủ quyết định chuyển sang “trạng thái bình thường mới”, sản xuất kinh doanh có sự phục hồi nhanh, kinh tế, xã hội dần trở lại và với vai trò là “hàn thử biểu” của nền kinh tế, TTCK ghi nhận sự phấn khích.

Đánh giá về TTCK Việt Nam, TS. Quách Mạnh Hào, giảng viên đại học Lincoln, Vương quốc Anh cho rằng, thị trường đang có một giai đoạn tăng trưởng dài và tương đối bền vững. Tính bền vững thể hiện ở chỗ dòng tiền vào thị trường khá mạnh, khá lớn và tạo ra một sức hút khi nhà đầu tư đang xem chứng khoán như một kênh đầu tư thay cho kênh tiền gửi tiết kiệm truyền thống. Nhà đầu tư cũng đang có nhiều công cụ tham gia thị trường hơn so với giai đoạn trước. Bên cạnh cổ phiếu, thị trường đang có nhiều sản phẩm đầu tư đa dạng khác như chứng quyền, chứng khoán phái sinh để có thể đầu tư dài hạn.

Chia sẻ về các nhóm giải pháp để tiếp tục đưa TTCK trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn chủ yếu, huy động vốn lớn hơn qua hệ thống ngân hàng, ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, giải pháp đầu tiên là hoàn thiện cơ sở pháp lý. Đây là điểm tựa quan trọng cho sự đi lên của thị trường. Các giải pháp tiếp theo sẽ là cơ cấu lại cơ sở hàng hóa; cơ cấu lại cơ sở nhà đầu tư; cơ cấu lại các tổ chức kinh doanh chứng khoán; tăng cường vai trò của tổ chức nghề nghiệp.

Về triển vọng, mục tiêu của TTCK trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Đức Chi cho biết phấn đấu đưa TTCK trở thành kênh dẫn vốn trung, dài hạn của nền kinh tế, san sẻ và hỗ trợ cho hệ thống ngân hàng. Quy mô thị trường cổ phiếu vào năm 2025 tối thiểu đạt 85% GDP (đã điều chỉnh) và 110% GDP vào năm 2030. Số lượng nhà đầu tư đạt 5% dân số năm 2025 và 8% dân số vào năm 2030; hướng đến nâng hạng thị trường trước năm 2025, trở thành 1 trong 4 thị trường lớn khu vực ASEAN.

Hoài Anh