Một đề xuất thiếu thực tế

06:22 | 25/06/2021

(HQ Online) - Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có kiến nghị gửi cơ quan hữu quan về một số chính sách tiền tệ, trong đó có đề xuất kéo dần lãi suất tiền gửi ngân hàng về 0%. VAFI cho rằng, đưa về mức lãi suất này nhằm đảm bảo cho lãi suất vay cực thấp khoảng 2-5%.

Nhiều ý kiến phản đối, VAFI vẫn tin việc hạ dần lãi suất tiền gửi về 0% sẽ thành công
VAFI đề xuất đưa dần lãi suất tiền gửi về mức 0%/năm
Một đề xuất thiếu thực tế
Ảnh minh họa.

Nhìn thẳng thực tế, đề xuất đưa lãi suất tiền gửi về 0% là thiếu thực tế, thậm chí nếu thực hiện sẽ gây rối loạn thị trường.

Khi đề xuất được đưa ra, ngay lập tức nó đã được các chuyên gia tài chính, tiền tệ, cũng như một số cán bộ ngân hàng và người gửi tiền phản ứng mạnh mẽ. Hệ lụy lớn nhất và dễ thấy nếu chính sách này được áp dụng là dòng tiền sẽ chuyển hướng, tiền nhàn rỗi của các tổ chức và cá nhân sẽ không chảy vào ngân hàng (vì không có lãi) mà sẽ chảy vào các kênh khác tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Việc tiền không chảy vào ngân hàng khiến nguy cơ ngân hàng như cơ thể thiếu máu, không đủ tiền để đáp ứng các nhu cầu tín dụng cho nền kinh tế. Từ đó, doanh nghiệp thiếu vốn kinh doanh, người dân cần tiền không được ngân hàng đáp ứng khiến nền kinh tế suy giảm động lực tăng trưởng.

Theo các chuyên gia, khi không chảy vào ngân hàng, tiền sẽ chảy mạnh sang các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ, bất động sản, cổ phiếu và các hoạt động đầu tư không chính thức khác. Những thị trường này dễ dàng bị “đốt nóng” bởi lượng tiền khổng lồ từ dân chúng. Đây là điều hết sức cảnh giác bởi sự tăng nóng của thị trường vàng, ngoại tệ, bất động sản và chứng khoán luôn kèm theo những hệ lụy khó lường cho nền kinh tế. Thực tế, hiện các thị trường này đang được các cơ quan quản lý theo dõi chặt chẽ để tránh tình trạng đầu cơ, bong bóng. Bên cạnh đó, kênh đầu tư không chính thức như cho vay ngang hàng hay hình thức tín dụng đen sẽ có cơ hội bùng nổ. Đây là những hình thức đầu tư, vay vốn nhiều rủi ro, thiếu các điều kiện về pháp lý, dễ gây ra những hệ lụy về mất an ninh, trật tự xã hội. Ở khía cạnh khác, trong số những người gửi tiết kiệm, có không ít người thuộc diện khó khăn chỉ dựa vào đồng lãi ít ỏi để chi tiêu hàng tháng, nếu phần lãi này về “không” coi như xã hội lại thêm một phần gánh nặng an sinh xã hội.

Do đó, đưa lãi suất tiền gửi về 0% là một đề xuất khá lạ lẫm, có phần khó hiểu của VAFI ở thời điểm hiện nay.

Văn Bắc