Môn thi Toán: Đề dễ, phổ điểm chủ yếu trong khoảng 6- 8

17:49 | 09/08/2020

(HQ Online) - Ghi nhận tại các điểm thi, thí sinh cho biết đề thi dễ, học sinh trung bình cũng có thể làm được bài, phổ điểm chủ yếu trong khoảng 6- 8.

Sẵn sàng cho Kỳ thi THPT quốc gia “có một không hai”
Hà Nội ban hành công văn khẩn bảo đảm an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh cần lưu ý điều gì?

Tại điểm thi Trường học THPT Trưng Vương, quận 1, TPHCM đa số học sinh nhận xét độ khó của đề toán năm nay ở mức vừa phải.

2316 117267783 348177262852061 6426703593241420839 n
Nhiều thí sinh tự tin cho biết có thể đạt điểm 7-8. Ảnh: DN

Em Nguyễn Như Tiên, cho biết trong 50 câu, em làm được 27 câu. Từ câu 1 đến câu 30, đề thi ra ở mức độ cơ bản. Đến câu 40 bắt đầu có những câu khó phân loại. "Em bỏ khoảng 8 câu trong đề. Em nghĩ mình sẽ đạt được khoảng 6-7 điểm với đề thi này”, Tiên cho biết.

Trong khi đó thí sinh Đỗ Thanh Ngân, học sinh Trường THPT Linh Trung cho biết, đề thi Toán năm nay nhẹ nhàng hơn năm trước rất nhiều. Em nghĩ rất nhiều bạn đạt điểm 6-7.

Theo thí sinh này, phần khó nhất là 15 câu cuối, có những câu em không kịp đọc đề, nhất là các câu hình và tọa độ.

Tại điểm thi THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội, thí sinh Phạm Quỳnh Trang cho biết đề thi năm nay khá là dễ, những câu phân loại ít và tự tin rằng sẽ được trên 9 điểm.

Cũng theo Trang, sáng nay em làm bài thi môn Ngữ văn khá tốt. “Ngày đầu thi khá suôn sẻ nên em thấy khá vui và yên tâm, cố gắng hoàn thành tốt hai môn thi còn lại vào ngày mai,” Trang nói.

Nhiều thí sinh khác khi được hỏi cũng cho biết, nhìn chung đề thi năm nay dễ hơn mọi năm, có tính phân loại cao. Đề thi có khoảng 10 câu khó yêu cầu thí sinh phải nắm chắc kiến thức mới làm được

Nhận xét về đề thi Toán năm nay, theo thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, tổ trưởng tổ Toán Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM, đề Toán có cấu trúc gần giống với đề minh hoạ lần 2 của Bộ GD&ĐT.

2528 img 7031
Trong khi thí sinh Hà Nội dự thi dưới tiết trời nắng nóng thì tại TPHCM, thí sinh đội mưa đi thi. Ảnh: TD

Đề năm nay dễ hơn năm 2019. Trong đó, đa số các câu hỏi thuộc phần kiến thức lớp 12, chỉ một số ít câu hỏi (chiếm khoảng 1 điểm) thuộc phần kiến thức lớp 11.

Đề thi vẫn có khoảng 5 câu thuộc dạng phân loại thí sinh, mặc dù mức độ khó không cao như những năm gần đây.

Nếu để ý kỹ sẽ thấy ngay dạng toán của 5 câu này gần giống với dạng toán mà các Sở GD&ĐT ra trong đề thi thử tốt nghiệp THPT ở địa phương. Vì vậy, nếu học sinh có học bài, chịu rèn luyện là có thể làm được 5 câu này.

Với đề thi năm nay, phổ điểm môn Toán sẽ trong khoảng từ 6- 8 điểm. Số học sinh đạt 9, 10 điểm dự kiến sẽ nhiều hơn năm trước.

Còn ý kiến của thầy Nguyễn Quốc Chí, giáo viên của hệ thống Tuyensinh247.com cho biết, đề thi năm nay ở mức độ khá phù hợp với kì thi tốt nghiệp THPT, dễ hơn đôi chút so với đề thi năm 2019 và bám sát đề thi minh họa kì thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT công bố trước đó và chương trình tinh giản của Bộ.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 có tính phân loại cao ở 5 câu cuối. 40 câu đầu tiên, học sinh có thể làm nhanh và tốt. Càng những câu sau, mức độ khó tăng dần.

Đề thi ít câu bấm máy tính ra ngay đáp số, đề cũng hạn chế các câu hỏi mà học sinh có thể làm ngược (thử lại đáp số). Đề thi đòi hỏi học sinh hiểu bản chất vấn đề thì mới làm tốt được.

So với đề thi chính thức kì thi THPT quốc gia năm 2019, độ khó của đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán năm 2020 được giảm đi đôi chút. Việc điều chỉnh về độ khó và cấu trúc đề thi như vậy cũng tạo thuận lợi hơn cho thí sinh trong việc xét công nhận tốt nghiệp theo quy chế mới.

Về dự kiến điểm thi chuyên gia này cho biết, phổ điểm chủ yếu sẽ là 7- 8, cao hơn so với năm 2019; học sinh trung bình được khoảng 7điểm; học sinh khá được khoảng 8- 9 điểm; học sinh giỏi khoảng 9-10 điểm.

Hệ thống giáo dục Hocmai cũng đưa ra nhận xét chung, đề thi bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp, các trường đại học cũng có thể sẽ bối rối khi sử dụng kết quả của bài thi này để tuyển chọn thí sinh.

Tuy nhiên, năm học này là một năm đặc biệt, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho thời gian thi của học sinh cũng bị lùi và có thêm 2 tháng để ôn thi, nhưng việc học kiến thức tại trường bị gián đoạn, do đó những học sinh có khả năng tự học sẽ có thể hoàn thành tốt bài thi. Đỉnh của phổ điểm sẽ ở mức 6,5- 7 điểm.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra chiều 9/8, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, TPHCM có tổng số 74.718 thí sinh đăng ký dự thi. Trong ngày thi đầu tiên không có thí sinh vi phạm quy chế thi và cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Tại điểm thi trường THPT Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn do mưa lớn một phòng thi bị rơi la phông, hội đồng thi quyết định chuyển một số phòng thi qua phòng thi dự phòng.

Trong cả ngày thi có một số thí sinh bị đau bụng, sốt nhẹ do căng thẳng được chăm sóc y tế và thi bình thường. Một số thí sinh bị thủy đậu được bố trí thi ở phòng dự phòng.

D.Ngân-Thu Dịu