Mở cửa du lịch quốc tế: Vẫn chờ hướng dẫn

08:48 | 12/03/2022

(HQ Online) - Ngày mở cửa du lịch quốc tế đang đến gần nhưng cộng đồng doanh nghiệp vẫn đang chờ những hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan quản lý để xúc tiến kinh doanh.

Du lịch TPHCM đưa sản phẩm mới vào vận hành đón khách quốc tế
Năm Du lịch quốc gia 2022 sẽ góp phần thúc đẩy du lịch phát triển trở lại
Chính phủ đồng ý mở cửa lại hoạt động du lịch từ ngày 15/3
Năm 2022, du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 400 nghìn tỷ đồng. 	Ảnh: ST
Năm 2022, du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 400 nghìn tỷ đồng. Ảnh: ST

Quy định khắt khe

Góp ý vào dự thảo “Phương án mở cửa lại hoạt động du lịch” trong điều kiện “bình thường mới”, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cân nhắc bổ sung, sửa đổi một số nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu khách du lịch từ 12 tuổi trở lên, khi nhập cảnh vào Việt Nam bắt buộc có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 72 giờ trước khi nhập cảnh, kèm chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 (ít nhất 14 ngày, không quá 6 tháng) hoặc chứng nhận đã khỏi bệnh. Quy định cũng yêu cầu du khách ở lại nơi lưu trú trong vòng 72 giờ sau khi nhập cảnh, trong đó 24 giờ đầu là bắt buộc. Trường hợp muốn di chuyển tới nơi khác thì phải xét nghiệm 3 lần trong 3 ngày; trường hợp khách ở lại nơi lưu trú 72 giờ, thì chỉ xét nghiệm 2 lần, vào ngày đầu tiên và ngày thứ 3 từ khi nhập cảnh (kết quả từ phương pháp test nhanh kháng nguyên được công nhận). Về ứng dụng khai báo y tế, Bộ Y tế yêu cầu du khách cài và sử dụng PC-COVID suốt thời gian lưu trú tại Việt Nam. Ở cửa khẩu có các triệu chứng ho, sốt, đau họng, sổ mũi... cần báo với cơ quan y tế để cách ly theo quy định. Trên đường từ cửa khẩu về nơi lưu trú phải đảm bảo 5K, hạn chế dừng đỗ, tiếp xúc cộng đồng…

Với những nội dung này, các chuyên gia và doanh nghiệp du lịch nhận định Bộ Y tế đang siết chặt hơn với khách quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng, dịch bệnh bùng phát ở Việt Nam hiện nay cùng các chính sách siết chặt với khách quốc tế như đề xuất của Bộ Y tế sẽ khiến du lịch Việt Nam mất đi vị thế cạnh tranh khi các nước đã nhanh chân mở cửa du lịch với các quy định thông thoáng hơn.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc Công ty lữ hành AZA Travel cho biết: cộng đồng doanh nghiệp du lịch rất vui mừng trước quyết định Chính phủ mở cửa du lịch quốc tế (từ 15/3) , tuy nhiên Bộ Y tế lại có những yêu cầu phòng chống dịch với khách quốc tế không hợp lý, dẫn tới việc mở cửa chỉ mang tính hình thức. Trước các quy định thắt chặt về cách ly và test Covid-19 khách quốc tế "ngại" đến Việt Nam mà chuyển hướng tới các quốc gia khác trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Indonesia... Mục tiêu đón 5 triệu khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2022 không khả thi.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cũng cho rằng quy định của Bộ Y tế dẫn tới chỉ những khách quá cần thiết như đi công vụ, đầu tư, thăm người thân, học hành mới đến Việt Nam.

Chờ hướng dẫn cụ thể

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho biết, Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành liên quan về mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện “bình thường mới” từ ngày 15/3/2022, mở ra cơ hội vàng cho phục hồi du lịch.

Ngày mở cửa du lịch quốc tế đang tới gần, nhưng thực tế vẫn còn nhiều hàng rào chưa được gỡ bỏ và chưa có những hướng dẫn cụ thể doanh nghiệp cũng chưa mạnh dạn quảng bá, xúc tiến kinh doanh. Một số doanh nghiệp đã chào bán tour với đối tác cho biết, lượng khách quốc tế quan tâm đến Việt Nam vẫn rất ít ỏi. Ông Nguyễn Tiến Đạt thông tin, hiện các doanh nghiệp du lịch vẫn đang hoạt động cầm chừng để nghe ngóng các quyết định từ Nhà nước để có phương án kinh doanh cụ thể thông báo đến các đối tác của công ty. Theo ông Đạt, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp du lịch, Nhà nước cần có văn bản hướng dẫn thực hiện các quy định phòng chống dịch rõ ràng đối với việc khách du lịch quốc tế và sớm khôi phục chính sách visa đối với các nước như thời điểm chưa có dịch Covid-19.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Saigontourist Group kiến nghị TPHCM đề xuất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, với Chính phủ sớm phục hồi chính sách miễn thị thực nhập cảnh đơn phương cho 22 quốc gia đã được thực hiện trước khi dịch Covid-19 bùng phát (đã tạm ngừng từ tháng 3/2020), trên cơ sở các quốc gia này đảm bảo an toàn về dịch bệnh, giao thông quốc tế được phục hồi. Khi mở cửa đón khách quốc tế thì cần cơ chế đồng bộ, thống nhất giữa các địa phương trong cả nước, không thể mỗi nơi một quy định.

Sau khi tiếp thu ý kiến từ các bộ, ngành, mới đây Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đưa ra kiến nghị sau ngày 15/3, du khách quốc tế đến Việt Nam được nhập cảnh khi xét nghiệm âm tính bằng RT-PCR và không cần tự cách ly trong 72 giờ…

Năm 2022, du lịch Việt Nam đặt ra mục tiêu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu lượt khách du lịch quốc tế, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 400 nghìn tỷ đồng. Về thị trường, ngành du lịch xác định nội địa vẫn là thị trường chính của du lịch Việt Nam năm 2022. Xu hướng mới, khách nội địa đi theo nhóm nhỏ, sử dụng phương tiện cá nhân sẽ tăng cao hơn. Với thị trường quốc tế, trọng điểm năm 2022 là Đông Bắc Á, Đông Nam Á, châu Âu, Úc, ưu tiên những thị trường có chính sách công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc xin với Việt Nam.

Đỗ Hòa

Liên kết hữu ích