Mặt hàng Lignocel HB 500/1000 có được coi là bột gỗ?

09:24 | 28/10/2019

(HQ Online) - Đó là thắc mắc của Công ty TNHH Bia ANHEUSER -BUSCH INBEV Việt Nam (gọi tắt là DN) về việc phân loại mặt hàng Lignocel HB 500/1000 có được coi là bột gỗ- dùng để làm nguyên liệu sản xuất bia. 

mat hang lignocel hb 5001000 co duoc coi la bot go Máy hút bụi dùng cho máy bay thuộc nhóm 85.08
mat hang lignocel hb 5001000 co duoc coi la bot go Đầu nối dạng phích cắm thuộc nhóm 8536.69

DN dự kiến NK mặt hàng Lignocel HB 500/1000, được sản xuất từ gỗ sồi dùng để làm nguyên liệu sản xuất bia. DN nêu, theo giấy xác nhận an toàn thực phẩm do nhà cung cấp cung cấp, nguyên liệu này được gọi là Wood Fibers hay có nghĩa là “sợi gỗ” và quá trình sản xuất nguyên liệu tuân thủ chặt chẽ theo các tiêu chí sản xuất nguyên vật liệu đầu vào cho thực phẩm và các tiêu chuẩn sản xuất vật liệu trợ lọc.

mat hang lignocel hb 5001000 co duoc coi la bot go
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Nguyên liệu Lignocel HB 500/1000 được DN sử dụng trong quá trình lên men, ủ bia, tạo mùi đặc trưng cho sản phẩm bia Budweiser của DN. Đây là nguyên liệu không thể thay thế được nếu không có chất lượng, mùi bia sẽ không đồng nhất, không tạo được mùi vị đặc trưng cho sản phẩm.

Mặt hàng Lignocel HB 500/1000 không phải là sản phẩm phụ hoặc phế liệu từ bất kỳ quá trình sản xuất nào trước đó, mà là sản phẩm độc lập được sản xuất từ mảnh gỗ và sợi gỗ sồi chọn lọc, qua nhiều khâu chế biến chặt chẽ của nhà sản xuất như sàng lọc, nghiền nhỏ, sấy khô, kiểm tra kiểm nghiệm và đóng gói trước khi XK, DN nhấn mạnh.

DN cho rằng, mặt hàng Lignocel HB 500/1000 cần được coi là vật liệu hỗ trợ cho quá trình lên men phụ dùng cho sản xuất thực phẩm và không nên được xếp vào phân loại phế liệu phế thải.

Trước thắc mắc của DN, theo Tổng cục Hải quan, tham khảo chú giải chi tiết nhóm 44.01 thì gỗ mẩu và phế liệu gỗ không thể sử dụng làm vật liệu gỗ. Những vật liệu này chỉ được sử dụng làm bột (để chế tạo giấy) và chế tạo ván dăm và tấm xơ ép hay làm nguyên liệu. Các phế liệu này bao gồm đồ phế thải của xưởng cưa bào; sản phẩm hỏng; ván gẫy; thùng gỗ không thể tiếp tục sử dụng; vỏ cây và dăm bào (đã hoặc chưa đóng thành khối, bánh, viên hay các dạng tương tự); gỗ mẩu phế liệu khác trong quá trình làm đồ mộc; gỗ nhuộm đã qua sử dụng và gỗ hay vỏ cây dùng để thuộc da. Nhóm này cũng gồm phế liệu gỗ và mẩu thừa thải ra của công trình xây dựng và phế thải bị hỏng và không thể sử dụng như vật liệu gỗ. Tuy nhiên, các mặt hàng gỗ không bị tách riêng và phù hợp cho việc sử dụng lại (ví dụ: xà, dầm, tấm ván, cửa ra vào) thì được phân loại trong các nhóm tương tự của chúng.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tham khảo chú giải nhóm 44.05 thì bột gỗ là bột thu được khi ta nghiền mùn cưa, vỏ bào hay các phế liệu gỗ hoặc sàng mùn cưa. Nó được sử dụng làm chất độn trong công nghiệp nhựa, dùng trong việc chế tạo ván dăm hay vải sơn lót nền. Bột gỗ có thể được phân biệt với mùn cưa trong nhóm 44.01 trên cơ sở hạt có kích thước nhỏ hơn và đều hơn.

Chú giải 1B, Chương 44 quy định: Gỗ dưới dạng mảnh, mẩu vụn, vỏ bào, được nghiền hoặc tán nhỏ thành bột, dùng chủ yếu trong công nghệ làm nước hoa, dược phẩm hoặc thuốc diệt côn trùng, diệt nấm hay các mục đích tương tự (nhóm 12.11).

Căn cứ Điều 16 Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ thì việc phân loại hàng hoá căn cứ vào hồ sơ hải quan, tài liệu kỹ thuật và các thành phần, tính chất lý, hoá, tính năng, công dụng của hàng hoá XNK.

Hồ sơ do DN gửi chưa thể hiện rõ thành phần, tính chất, quy trình sản xuất của mặt hàng Lignocel HB 500/1000 nên Tổng cục Hải quan chưa có cơ sở xác định mã số hàng hoá và thủ tục hải quan tương ứng đối với mặt hàng này.

Tổng cục Hải quan đề nghị DN căn cứ nội dung chú giải chương 44, nội dung nhóm 44.01, 44.05 và tham khảo các chú giải nêu trên để xác định mã số hàng hoá hoặc gửi đơn đề nghị xác định trước mã số theo mẫu 01/XĐTMS/TXNK phụ lục VI kèm theo Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, tài liệu kỹ thuật và mẫu hàng hoá dự kiến XNK đến Tổng cục Hải quan để được xác định mã số.

Đảo Lê