Facebook Twitter youtube Tiktok

Mát, bổ canh hải sâm nấu rong biển

Đi du lịch biển trong những ngày hè oi nóng thì hải sản là sự lựa chọn số một vì những món ăn chế biến từ hải sản rất dễ ăn, luôn hấp dẫn thực khách. Đến Minh Châu (Vân Đồn, Quảng Ninh) du lịch hè này, theo ngư dân đi bắt hải sâm và thưởng thức món canh hải sâm truyền thống theo đúng cách ngư dân chế biến thật thú vị.
mat bo canh hai sam nau rong bien Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô
mat bo canh hai sam nau rong bien Những món ngon Đà Lạt nhất định phải thử
mat bo canh hai sam nau rong bien Gỏi mực cuốn lá mui
mat bo canh hai sam nau rong bien Mì xào ăn liền Nhật Bản là thương hiệu tồn tại lâu đời nhất thế giới
mat bo canh hai sam nau rong bien
Canh hải sâm rong biển, tuy không ngon mắt nhưng rất bổ dưỡng và mát.

Đi du lịch biển trong những ngày hè oi nóng thì hải sản là sự lựa chọn số một vì những món ăn chế biến từ hải sản rất dễ ăn, luôn hấp dẫn thực khách. Đến Minh Châu du lịch hè này, theo ngư dân đi bắt hải sâm và thưởng thức món canh hải sâm truyền thống theo đúng cách ngư dân chế biến thật thú vị.

Chuyến đi Minh Châu đầu hè của chúng tôi thật thuận lợi bởi trời nhiều mây trong mát thay vì ánh nắng chói chang khó chịu. Thay vì đi câu như lịch trình, cậu em dân biển Minh Châu quyết định dẫn chúng tôi tới khu rạn đá gần cảng Cồn Trụi đi bắt hải sâm.

"Trời mát, nước ròng thấp như này, cá ít vào, đi câu cũng không hợp. Anh em mình đi bắt hải sâm ở các rạn đá ven khu cảng Cồn Trụi hoặc rạn phía ngoài cửa Đối, vụng Đầu Cào là tuyệt nhất. Chứ thông thường, nước không cạn phải lặn bắt hải sâm rất vất vả, nguy hiểm" - anh Nguyễn Thanh Đình (thôn Nam Hải, Minh Châu), ngư dân "thứ thiệt" vừa dẫn chúng tôi đi vừa bảo.

Ở Minh Châu, hải sâm thường sống ở các khu rạn đá, ghềnh ngập sâu dưới mặt nước vì nơi đây, nguồn thức ăn của chúng là phù du và các chất hữu cơ đáy biển rất phong phú. Cách hải sâm bắt mồi cũng rất thú vị, chúng nằm trong sóng và bắt những loài trôi trong đó bằng các xúc tu mở ra để bắt, hút thức ăn. Chính vì thế, hải sâm không chỉ quý mà còn được coi như “chuyên gia vệ sinh” của biển cả.

Hải sâm thuộc nhóm động vật biển, lớp Holothuroidea với thân hình dài và da có lông, có xương trong nằm ngay dưới da, sống trong lòng biển. Hải sâm giàu protein, ít chất béo, ít cholesterol, bổ dưỡng không kém nhân sâm. Là hải sản quý nhưng sinh vật này có bề ngoài xù xì, màu đen... trông không khác gì con đỉa lớn, khiến không ít người lần đầu nhìn thấy có cảm giác sợ.

mat bo canh hai sam nau rong bien
Hải sâm có ngoại hình không ưa nhìn nhưng là quà tặng quý giá của biển.

Hải sâm được dân miền biển gọi là con đỉa biển hoặc rum biển. Nhiều nơi còn gọi hải sâm là dưa chuột biển có lẽ do thân hình loài vật này giống quả dưa chuột. Thế nhưng hải sâm là món ăn tuyệt ngon, quý và rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Hải sâm có thể đánh bắt quanh năm, nhưng hải sâm ngon nhất, nhiều dinh dưỡng nhất và "trúng" vụ nhất vẫn là dịp hè, có khi còn bắt được hải sâm “khủng”, 4-5 con đã được cả cân. Hải sâm đã ngon, bổ nhưng nấu với đồ biển và các loại thực phẩm khác thì càng ngon. Trong đó có nấu canh cùng thịt gà và rong biển.

Khâu cầu kì nhất trong chế biến món ăn từ hải sâm chính là sơ chế. Hải sâm sau khi đánh bắt được rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến cho vào luộc chín cùng lá đu đủ, ngâm khoảng 2-3 lần rồi vò kỹ với muối cho bớt màu đen, cho tủ lạnh hoặc cho vào bát nước lạnh để tăng độ giòn cho hải sâm rồi mới đem đi chế biến. Đây là cách sơ chế hải sâm truyền thống của người dân Minh Châu.

Trong số những nguyên liệu trên thì có lẽ kiếm rong biển là khó khăn không kém. Rong biển được người Minh Châu gọi là mầm đá, bởi đây là loại rong mọc trên đá, ở những vùng nước khá sâu. Mỗi lúc triều xuống, ngư dân ở đây lại đi “hái” mầm đá biển. Rong mầm đá sau đó được rửa sạch, chỉ lấy phần ngọn non phía trên, ngâm trong nước 24 tiếng để khử hết vị mặn mới đem đi chế biến.

mat bo canh hai sam nau rong bien
Sau khi chế biến, hải sâm được cho vào ngăn mát tủ lạnh hay ngâm đá để tăng độ giòn cho món ăn.

Hải sâm và rong biển đều có tính mát, để tăng thêm mùi vị cũng như giá trị dinh dưỡng và tính cân bằng cho món ăn thì người dân ở đây cho thêm gà để hầm cùng hải sâm và rong biển. Đây thực sự là món ăn mát, bổ dưỡng rất hợp trong những ngày hè oi nóng.

Cách chế biến món ăn này cũng không quá khó. “Trước hết, ướp hải sâm và gà chút gia vị từ 10-15 phút trước khi chế biến. Gừng, tỏi khô, hành khô băm nhỏ phi thơm rồi cho hải sâm, gà, rong biển đảo đều cho thấm gia vị rồi cho nước hầm trong nồi áp suất từ 15-20 phút. Nếu dùng nồi thông thường thì thời gian lâu hơn nhưng không nên hầm quá lâu vì rong biển, hải sâm sẽ nhừ, không có độ giòn, thành nước hết" - anh Nguyễn Thanh Đình cho biết thêm.

(Baoquangninh.com.vn)

Tin liên quan

TPHCM là một trong 8 điểm đến thu hút du khách lưu lại lâu nhất châu Á

TPHCM là một trong 8 điểm đến thu hút du khách lưu lại lâu nhất châu Á

(HQ Online) - Theo công bố của nền tảng du lịch Agoda (mạng lưới toàn cầu có 4,2 triệu khách sạn và cơ sở nghỉ dưỡng trên toàn thế giới) mới đây cho thấy, TPHCM là một trong 8 thị trường trong khu vực châu Á thu hút du khách lưu lại lâu nhất.
TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI

TP Hồ Chí Minh có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ AI

(HQ Online) - Tập đoàn NVIDIA (Mỹ) tìm hiểu, lựa chọn TPHCM là điểm đầu tư chiến lược tại khu vực châu Á xuất phát từ thực tế TPHCM đang có đầy đủ yếu tố để phát triển và làm chủ ngành công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
KCN Đông Nam Bộ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư FDI ngay đầu năm

KCN Đông Nam Bộ thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư FDI ngay đầu năm

(HQ Online) - Ngay trong những tháng đầu năm 2024, tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) vào các khu công nghiệp (KCN) các tỉnh Đông Nam Bộ ghi nhận có nhiều tín hiệu khởi sắc, tạo đà cho cả năm 2024 năm trưởng tích cực.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat-tu-1892024
peugeot-viet-nam
banner-hd-bank-hd-dai-han-den-31122024
cty-lien-thai-binh-duong-ippg-1-thang-dien-dan-hq-dn-tu-12-9-2024-den-12-10-2024-kt-300x250

Tin mới

Đột kích kiểm tra cơ sở có dấu hiệu sản xuất thực phẩm "dởm"

Đột kích kiểm tra cơ sở có dấu hiệu sản xuất thực phẩm "dởm"

Lực lượng chức năng ghi nhận một lượng lớn hàng hóa thành phẩm, bán thành phẩm cùng nguyên liệu, tem nhãn hàng hóa, bao bì sản phẩm, công cụ sản xuất.
Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu hút thêm hơn 100 doanh nghiệp làm thủ tục

Hải quan cửa khẩu Lào Cai thu hút thêm hơn 100 doanh nghiệp làm thủ tục

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, từ đầu năm đến hết tháng 10, đơn vị đã làm thủ tục cho 76.052 tờ khai xuất nhập khẩu.
Hải quan Móng Cái “lập kỷ lục” thu ngân sách

Hải quan Móng Cái “lập kỷ lục” thu ngân sách

Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã xây dựng và triển khai quyết liệt các kế hoạch điều hành thu, xây dựng kịch bản thu ngân sách năm 2024 theo từng tháng, từng quý.
Thương mại Việt Nam - Trung Quốc có thể lập kỷ lục 200 tỷ USD trong năm nay

Thương mại Việt Nam - Trung Quốc có thể lập kỷ lục 200 tỷ USD trong năm nay

Nếu duy trì kim ngạch này trong 2 tháng cuối năm, thương mại Việt Nam – Trung Quốc sẽ lập kỷ lục mới với 200 tỷ USD.
Khởi tố vụ vận chuyển ma tuý giấu trong máy nén khí từ Pháp về Việt Nam

Khởi tố vụ vận chuyển ma tuý giấu trong máy nén khí từ Pháp về Việt Nam

Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng vận chuyển trái phép chất ma tuý từ Pháp về Việt Nam.
(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

(LONGFORM) Sứ mệnh phát triển quan hệ đối tác Hải quan- Doanh nghiệp

Năm 2024, đánh dấu chặng đường 10 năm ngành Hải quan triển khai Chương trình phát triển quan hệ đối tác Hải quan-Doanh nghiệp ở 3 cấp Tổng cục, cấp cục hải quan và cấp chi cục hải quan.
Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024)

Podcast Hải quan Online tổng hợp tuần 2 tháng 11/2024 (từ ngày 4/10 đến 10/11/2024) có các tin chính sau:
(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%

(INFOGRAPHICS): Thu ngân sách tại 10 đơn vị hải quan tăng 11,86%

Số thu ngân sách tại 10 cục hải quan tỉnh, thành phố chiếm số thu lớn của toàn ngành Hải quan đạt 297.230 tỷ đồng, tăng 11,86% so với cùng kỳ năm 2023.
(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

(INFOGRAPHICS) 32 tỷ USD kim ngạch xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 10

Số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong kỳ 1 tháng 10 (1-15/10/2024) đạt gần 32 tỷ USD.
Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp Ủy ban Kỹ thuật thường trực WCO tại Bỉ: Dấu ấn điều hành của đại diện Hải quan Việt Nam

Phiên họp được tổ chức thành công dưới sự điều hành của bà Nguyễn Thị Vĩnh Hoài, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ, đại diện Hải quan Việt Nam, Chủ tịch PTC.
Phiên bản di động