Mạnh tay với hành vi "vẽ cho đẹp"

15:14 | 15/12/2020

(HQ Online) - Tình trạng “làm đẹp” sổ sách sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định mua bán của các nhà đầu tư cũng như uy tín của các DN niêm yết nói chung.

Phát triển bền vững vì lợi ích sát sườn của doanh nghiệp
Năm 2021, doanh nghiệp dệt may phải thúc đẩy chuỗi sản xuất
Nghệ An: Quyết mạnh tay với thuốc lá lậu
Mạnh tay với hành vi
Ảnh minh họa: ST

Việt Nam hiện có khoảng 1.700-1.800 DN niêm yết, trong đó khoảng 1.300-1.500 DN có báo cáo tài chính được xác nhận bởi Kiểm toán. Về lý thuyết, các chỉ số đánh giá năng lực quản trị DN tại báo cáo tài chính luôn phản ánh chân thực “sức khỏe” của DN. Tuy nhiên, trong mùa báo cáo tài chính quý 3 vừa qua, vẫn tái diễn tình trạng chênh lệch giữa báo cáo trước và sau kiểm toán. Theo đó, không ít báo cáo tài chính của DN vẫn có tình trạng “vẽ cho đẹp”.

Có DN đã giải thích, sự “vênh” này là do những sai sót trong việc ghi chép và trình bày các khoản mục trên báo cáo tài chính, hoặc do quan điểm khác nhau giữa DN và kiểm toán viên liên quan đến các ước tính kế toán như các khoản dự phòng, khấu hao và phân bổ… Thực tế, nhiều trường hợp công bố sai số liệu của các chỉ tiêu doanh thu, chi phí và lợi nhuận sau thuế so với báo cáo tài chính được kiểm toán đã bị cơ quan quản lý xử phạt. Những những sai phạm này nếu còn tiếp diễn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, làm “mờ” đi các tác dụng của thông tin tài chính DN.

Theo các chuyên gia, dựa vào các báo cáo tài chính của DN, nhà đầu tư và giới phân tích có thể thấy được khả năng thanh toán, hiệu quả kinh doanh, đòn bẩy tài chính, cổ tức, khả năng sinh lời, bảo toàn vốn, doanh thu…, từ đó giúp so sánh “chéo” giữa các DN trong và ngoài ngành để xác định “vị trí” của DN. Ngoài ra, những thông tin về tài chính DN không chỉ hữu ích đối với DN trong việc khắc phục hạn chế, triển khai các giải pháp phát triển trong giai đoạn tiếp theo, mà còn tạo ra những “tiêu chí định chuẩn” cho các DN khác trong việc xác định năng lực vốn hóa thị trường, quản lý tài chính, huy động vốn đầu tư, kết nối kinh doanh.

Đặc biệt, những kết quả này cũng sẽ giúp đối tác, các tổ chức tín dụng, các nhà đầu tư, đặc biệt là các cổ đông ra quyết định đầu tư hiệu quả. Đây được xem là hướng mở rộng nguồn vốn cho hoạt động của DN từ các nguồn tài chính khác ngoài ngân hàng. Không những thế, trong một nền kinh tế hội nhập, thông tin mang tính so sánh giữa các DN có ý nghĩa rất quan trọng cho việc hoạch định, điều chỉnh chiến lược và chính sách ngày một tiệm cận hơn nữa với tốc độ phát triển của môi trường kinh doanh.

Do đó, để hạn chế tình trạng "vênh" như trên, chế tài xử lý các DN vi phạm cần mạnh tay hơn, thậm chí có thể khởi tố để thị trường được minh bạch, theo đúng các tiêu chuẩn quốc tế và mục tiêu đề ra.

Bình Nam