Mạnh tay với fake news

07:00 | 10/08/2021

(HQ Online) - Thông tin hư cấu, thất thiệt (fake news) về việc một bác sĩ đã rút ống thở của bố và mẹ mình, chấp nhận để bố mẹ tử vong và dành ống thở cho sản phụ sinh đôi cách đây ít hôm, khi vừa được đưa lên mạng đã ngay lập tức lan truyền nhanh chóng.

Phạt chủ facebook đăng tin giả “phong tỏa chợ Bình Chánh” 10 triệu đồng
Xử lý nghiêm các tài khoản tung tin giả “phong tỏa TPHCM trong 14 ngày”
Nhận diện chiêu trò tung tin giả về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hành động “rút ống thở” trong tin thất thiệt kia nếu có thực nó là hành động phi pháp vì pháp luật không cho phép bác sĩ thực hiện hành vi này, hành động ấy còn là hành vi phi đạo lý của một người con trước sự sống của đấng sinh thành ra mình. Thông tin hư cấu ấy đã làm tổn thương rất lớn đến đội ngũ y bác sĩ cũng như toàn ngành y tế đang chống đỡ cơn bùng phát của đại dịch.

Một thông tin thất thiệt, không được xác thực, thiếu tính logic, đáng nghi ngờ về nhiều phương diện nhưng vì muốn giật gân, câu view hay lý do nào đó mà cơ quan chức năng đang điều tra, nó đã được phát ra rồi nhiều người chia sẻ, trong đó có cả một số người có nhận thức cao, những KOLs (người có sức ảnh hưởng lớn trong cộng đồng mạng xã hội) khiến nhiều người tin tưởng là sự thật. Nhiều bác sĩ, cán bộ lãnh đạo ngành y đang gồng mình chống dịch đã phải mất thời gian, công sức để phản bác lại với một thông tin thất thiệt, trong khi việc cứu chữa người bệnh, việc chống dịch ở các địa phương đang được tính bằng giây, bằng phút. Trong khi toàn thể xã hội đang gồng mình chống dịch, thậm chí có cán bộ hy sinh, cạn sức để bảo vệ sức khỏe, giành giật sự sống cho người dân thì chúng ta lại chịu tác động hết sức tai hại, bất ngờ, tinh vi từ những thông tin thất thiệt trên môi trường mạng xã hội.

Nhìn thẳng thực tế, fake news làm hao tổn rất lớn sức lực của cả cộng đồng hiện đang phải gồng mình chống dịch, cản trở sự nỗ lực của các lực lượng đang ngày đêm xả thân giành giật sự sống cho nhân dân. Vì vậy, việc xử lý những kẻ tung tin thất thiệt là việc cần làm nghiêm khắc, mạnh tay ở thời điểm hiện nay. Đồng thời, những ai tiếp tay dù là có chủ ý hay vô ý cũng cần bị xử lý xứng đáng để nâng cao tính răn đe, tính giáo dục với cộng đồng dùng mạng xã hội. Loại bỏ thông tin thất thiệt chính là tạo thêm động lực, tiếp sức tinh thần cho toàn xã hội, cùng cộng hưởng niềm tin, sức lực đóng góp vào cuộc chiến chống dịch đang rất cam go hiện nay.

Văn Bắc