Mạnh tay loại bỏ những “con sâu”

09:16 | 16/12/2019

(HQ Online) - Bộ máy hành chính là công cụ của nhà nước có chức năng cho phép vận hành mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh của tất cả các thành phần kinh tế và đời sống xã hội. Xã hội ngày càng hiện đại, tốc độ phát triển ngày càng cao thì việc cải cách hành chính để kéo giảm thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính càng trở nên cấp bách, đặc biệt trong lĩnh vực người dân, doanh nghiệp phải “va chạm” nhiều như Tài chính.

Không thể phủ nhận, với các Nghị quyết 01 hàng năm, công tác cải cách hành chính của Chính phủ nói chung và ngành Tài chính nói riêng đã có những bước tiến nhất định, góp phần lớn thúc đẩy cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, qua đó thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Điều này được cả Liên hợp quốc, Ngân hàng Thế giới, các hiệp hội doanh nghiệp ghi nhận.

Rằng vui thì thật là vui, nhưng... hiện một số thủ tục đã không thể “hành là chính” được nữa vì được điện tử hóa. Song, xét cho cùng, công nghệ vẫn chỉ là phương tiện, con người sử dụng mới là yếu tố chính để rút ngắn thời gian xử lý thành văn bản, đặc biệt ở khâu lựa chọn, phê duyệt. Nếu vẫn còn công chức thoái hóa, biến chất thì “khe hở” vẫn không thiếu để có thể lợi dụng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp.

Thực tế này vẫn còn bởi đâu đó tiếng “kêu ca, phàn nàn”. Có một số ý kiến cho rằng phải kỷ luật nặng những “con sâu làm rầu nồi canh”. Và điều này đã và đang được thực hiện.

Như ngành Tài chính, hàng năm, cũng có tới vài chục công chức ở các đơn vị trong hệ thống bị xử lý kỷ luật từ mức cảnh cáo đến buộc thôi việc, nặng thì bị xử lý hình sự. Vừa tích cực, liên tục cải cách, vừa kiên quyết xử lý kỷ luật đối với công chức có vi phạm, cùng với đó, toàn ngành Tài chính đẩy mạnh các hoạt động bồi dưỡng, rèn luyện tư tưởng, đạo đức, qua đó phòng, chống tệ nạn “tham nhũng vặt”.

Thiết nghĩ, muốn loại trừ sự nhũng nhiễu phiền hà của công chức, ngoài nỗ lực của các cơ quan quản lý, còn rất cần sự thẳng thắn, kiên quyết từ người dân, doanh nghiệp ở dưới. Nói cách khác, anh hiểu và làm đúng pháp luật, anh không “bôi trơn”, không “đút lót” thì công chức lấy gì để “hành”.

Vẫn biết việc xây dựng một hệ thống công chức luôn là những "đầy tớ”, “công bộc” của nhân dân, đặt lợi ích của Nhà nước, nhân dân lên trên lợi ích cá nhân… là câu chuyện vừa khó vừa lâu dài, song mỗi người, mỗi khâu, mỗi đơn vị cố gắng, nghiêm túc trong thực thi công vụ thì khó mấy cũng có thể làm được.

    Đông Mai