Mãi lực mua sắm của TPHCM giảm 30-40%

08:33 | 28/03/2020

(HQ Online) - Theo Sở Công Thương TPHCM, hiện mãi lực tại hệ thống chợ và trung tâm thương mại trên địa bàn đang giảm khoảng 30%-40% do người dân có xu hướng thay đổi hành vi tiêu dùng.    

mai luc mua sam cua tphcm giam 30 40
Mãi lực mua sắm các trung tâm thương mại tại TPHCM sụt giảm mạnh

Nhiều người dân đã theo hướng lựa chọn kênh mua sắm hiện đại thay vì kênh truyền thống do được hỗ trợ nhiều tiện ích (giao hàng, thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ cộng thêm...)

Bên cạnh đó do ảnh hưởng tâm lý bởi tình hình dịch bệnh, người dân có xu hướng sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến để hạn chế đến những nơi tiếp xúc, tập trung đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống dịch bệnh. Trong khi đó đó, hầu hết các hệ thống siêu thị hoạt động theo phương thức đa kênh nên hưởng lợi về mãi lực. 

Việc hạn chế đến những nơi tiếp xúc, tập trung đông người còn ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu tham quan mua sắm, giải trí tại chợ và các trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố.

Theo nhận định của Sở Công Thương, tình hình hoạt động bán lẻ trong quý I/2020 khá phức tạp do chịu tác động bởi nhiều yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen và có xu hướng giảm so với cùng kỳ.

Sau khi tăng cao vào tháng 1 để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết, mãi lực mua sắm trên địa bàn thành phố đã sụt giảm từ tháng 2 do tổng cầu của người dân mua sắm tiêu dùng giảm. Nguyên nhân là do Chính phủ công bố dịch Covid -19 hạn chế tổ chức các lễ hội diễn ra thường niên sau dịp Tết Nguyên Đán hằng năm.

Cùng với đó, UBND TPHCM quyết định lùi thời điểm học sinh bắt đầu học kỳ II năm học 2019-2020. Những nguyên nhân trên tạo tâm lý lo sợ, e ngại của người dân hạn chế nhu cầu đi lại, mua sắm, vui chơi, giải trí dẫn đến lượng khách đến các nơi công cộng như siêu thị, địa điểm ăn uống sụt giảm đáng kể.

Trong tháng 3 mãi lực mua sắm tiếp tục có xu hướng giảm so với cùng kỳ. Trong thời điểm UBND TP. Hà Nội thông tin về việc bệnh nhân số 17 nhiễm Covid-19 và tiến hành biện pháp cách ly một số khu vực xuất hiện ca nhiễm đã tạo tâm lý lo sợ nên xảy ra tình huống người dân thu gom hàng hàng hoá lan truyền của một số địa phương trong đó có TPHCM.

Tuy nhiên, thông qua hoạt động truyền thông đến người dân hiểu rõ công tác chuẩn bị nguồn hàng hoá các mặt hàng thiết yếu và các giải pháp cân đối cung cầu hàng hoá phục vụ người dân khi dịch bênh lây lan trong cộng đồng thì hiện mãi lực đối với các mặt hàng này đang có xu hướng trở lại ổn định.

Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong nước nói chung và tại TPHCM nói riêng có xu hướng tăng dẫn đến việc khó có khả năng công bố hết dịch trong quý 2/2020. Do vậy, dự báo tình hình hoạt động kinh doanh của các hệ thống phân phối trong quý III và quý IV tiếp tục khó khăn, trong đó, tiểu thương, thương nhân, các đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất - Sở Công Thương TPHCM nhận định./.

 

 

 

Nguyễn Huế