Facebook Twitter youtube Tiktok

Lưu ý về thủ tục nhập khẩu các chất khó phân hủy

(HQ Online) - Kể từ ngày 1/1/2023, thông báo chấp thuận đăng ký miễn trừ chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy theo Công ước Stockholm (sau đây gọi tắt là chất POP) của Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ sở để cơ quan Hải quan xem xét, cho phép làm thủ tục hải quan đối với chất POP. Như vậy chỉ còn 5 tháng nữa quy định này sẽ được triển khai. Để vừa đảm bảo duy trì nhập khẩu phục vụ sản xuất vừa đảm bảo vai trò trách nhiệm của Việt Nam trong thực thi Công ước Stockholm, doanh nghiệp cần phải lưu ý gì để thực hiện các bước thủ tục nhập khẩu, sản xuất, sử dụng?
Chung tay quản lý chất ô nhiễm khó phân hủy
Tháo gỡ vướng mắc đối với các lô hàng nhập khẩu quá thời hạn làm thủ tục hải quan
Lưu ý về thủ tục nhập khẩu các chất khó phân hủy
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 kiểm tra hàng hóa XNK. Ảnh: N.Linh

Theo ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và môi trường), chất POP được các quốc gia ký kết và phê chuẩn thực hiện nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe con người, đa dạng sinh học và môi trường sống trước những nguy cơ, rủi ro do các chất POP gây ra. Công ước Stockholm quy định việc ngừng sản xuất, cấm sử dụng, hạn chế sử dụng và tiến tới tiêu hủy hoàn toàn một số chất POP do con người tạo ra, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để giảm thiểu liên tục sự phát sinh không chủ định các chất POP từ hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dân sinh hoặc xử lý chất thải.

Theo Phụ lục XVII Nghị định 08/2022/NĐ-CP Danh mục các chất POP phải thực hiện đăng ký miễn trừ gồm:

Hexabromodiphenyl ether và Heptabromodiphenyl ether (HBDE) sử dụng trong công nghiệp; Tetrabromodiphenyl ether và Pentabromodiphenyl ether (POP-BDE) sử dụng trong công nghiệp; Các axit Perfluorooctane sulfonic, muối của chúng (PFOS) và Perfluorooctane sulfonic fluoride (PFOSF) sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp; Hexabromocyclododecane (HBCDD) sử dụng trong công nghiệp; Polychlorinated naphthalene (PCN) sử dụng trong nông nghiệp; Decabromodiphenyl ether (DBDE) sử dụng trong công nghiệp; Các paraffin mạch ngắn chứa clo (SCCP) sử dụng trong công nghiệp; Pefluorooctanoic acid (PFOA), muối của chúng và các hợp chất liên quan đến PFOA sử dụng trong công nghiệp.

Việt Nam đã tham gia và phê chuẩn Công ước Stockholm vào ngày 22/7/2002. Ngày 10/8/2006, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch quốc gia thực hiện Công ước Stockholm tại Việt Nam (tại Quyết định số 184/2006/QĐ-TTg và cập nhật tại Quyết định số 1598/QĐ-TTg). Qua đó, thể hiện cam kết của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Ngày 10/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 08/2022/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, trong đó có quy định liên quan đến quản lý chất ô nhiễm khó phân hủy và nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, sản phẩm hàng hóa, thiết bị có chứa chất ô nhiễm khó phân hủy trên cơ sở thực hiện cam kết của Công ước Stockholm mà Việt Nam là thành viên. Trong đó, nội dung quan trọng là kể từ ngày 1/1/2023, thông báo chấp thuận đăng ký miễn trừ chất POP của Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ sở để cơ quan Hải quan xem xét, cho phép làm thủ tục hải quan đối với chất POP.

Theo Cục Giám sát quản lý về hải quan, Tổng cục hải quan, để thực thi các quy định mới này, doanh nghiệp cần nắm vững các quy định về chứng từ phải nộp cho cơ quan Hải quan; danh mục các chất POP phải thực hiện đăng ký miễn trừ; vấn đề ghi nhãn, thủ tục đánh giá sự phù hợp; trách nhiệm về sử dụng, kinh doanh các mặt hàng này...

Cụ thể, chất POP phải được đăng ký miễn trừ theo quy định của Công ước Stockholm được ban hành tại Phụ lục XVI ban hành kèm theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP. Bộ Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đăng ký miễn trừ chất POP với Ban Thư ký Công ước Stockholm. Để đảm bảo không bị gián đoạn trong hoạt động nhập khẩu, sản xuất tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, sử dụng chất POP làm nguyên liệu sản xuất trực tiếp cần thực hiện đăng ký miễn trừ chất POP và gửi hồ sơ đăng ký miễn trừ về Bộ Tài nguyên và Môi trường. Trong thời hạn 45 ngày, kể từ thời điểm nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ Bộ Tài nguyên và Môi trường thông báo chấp thuận đăng ký miễn trừ chất POP đến tổ chức, cá nhân.

Đáng chú ý, sau khi hết thời hạn đăng ký miễn trừ theo yêu cầu của Công ước Stockholm, các chất POP thuộc Phụ lục XVII ban hành kèm theo Nghị định 08/2022/NĐ-CP phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Theo đại diện Cục Giám sát quản lý về hải quan, việc quản lý nhập khẩu chất POP sẽ được cơ quan Hải quan theo dõi, trừ lùi đối với trường hợp giấy phép sử dụng cho nhiều lần nhập khẩu. Khi làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu lô hàng đầu tiên, căn cứ giấy phép bản chính dưới dạng giấy do người khai hải quan nộp hoặc thông tin giấy phép trên tờ khai hải quan đối với trường hợp được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia, chi cục hải quan nơi đăng ký tờ khai cập nhật thông tin giấy phép vào Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan để theo dõi, trừ lùi số lượng, trọng lượng trên giấy phép tương ứng với từng lần xuất khẩu, nhập khẩu.

Trường hợp hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan chưa hỗ trợ theo dõi trừ lùi, chi cục hải quan căn cứ văn bản xác nhận lượng hàng hóa đã được cấp phép (đối với giấy phép được cấp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia) hoặc giấy phép bản chính dưới dạng giấy để lập Phiếu theo dõi trừ lùi và thực hiện việc trừ lùi đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu. Người khai hải quan được giao Phiếu theo dõi trừ lùi kèm một bản chụp giấy phép (đối với trường hợp giấy phép được cấp dưới dạng giấy) để thực hiện theo dõi trừ lùi cho những lần xuất khẩu, nhập khẩu tiếp theo.

Ngọc Linh

Tin liên quan

Tổ chức bộ máy mới của Cục Hải quan giảm 53,77% đầu mối

Tổ chức bộ máy mới của Cục Hải quan giảm 53,77% đầu mối

(HQ Online) - Sau khi sắp xếp, tổ chức lại Tổng cục Hải quan thành Cục Hải quan, dự kiến giảm khoảng 485/902 đầu mối, tương ứng 53,77%.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với Tổng cục Hải quan dịp đầu Xuân

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng làm việc với Tổng cục Hải quan dịp đầu Xuân

(HQ Online) - Ngày 3/2/2025 (tức mùng 6 Tết Ất Tỵ), ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng và đoàn công tác của Bộ Tài chính đến thăm, làm việc với Tổng cục Hải quan.
Tổng cục Hải quan giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp VBF

Tổng cục Hải quan giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp VBF

(HQ Online) - Ngày 10/1/2025, Tổng cục Hải quan và Liên minh Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) phối hợp tổ chức cuộc họp định kỳ giải đáp vướng mắc về thủ tục hải quan, chính sách thuế… cho các doanh nghiệp thành viên của VBF.
Ngành Hải quan: Thu ngân sách đạt 182.518 tỷ đồng

Ngành Hải quan: Thu ngân sách đạt 182.518 tỷ đồng

Thống kê từ Cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) đạt 182.518 tỷ đồng, bằng 44,4% dự toán được giao, bằng 38,8% chỉ tiêu phấn đấu, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2024.
Hải quan khu vực IV tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ Nhất

Hải quan khu vực IV tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ Nhất

Ngày 14/6, Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực IV tổ chức Đại hội lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý

(INFOGRAPHICS): 2 sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất do Hải quan khu vực XV quản lý

Trong số 20 Chi cục Hải quan khu vực, Chi cục Hải quan khu vực XV quản lý địa bàn các sân bay: Tân Sơn Nhất, Long Thành và Hải quan chuyển phát nhanh tại TP. Hồ Chí Minh.
Hải quan cửa khẩu Lào Cai thông quan gần 18.000 tấn vải thiều xuất khẩu

Hải quan cửa khẩu Lào Cai thông quan gần 18.000 tấn vải thiều xuất khẩu

Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Chi cục Hải quan khu vực VII) bố trí đủ lực lượng, đảm bảo thông quan nhanh chóng đối với các lô hàng xuất nhập khẩu, nhất là mặt hàng vải thiều xuất khẩu.
Đội Kiểm soát hải quan Quảng Ninh phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ và nhân dân

Đội Kiểm soát hải quan Quảng Ninh phổ biến, giáo dục pháp luật đến cán bộ và nhân dân

Đội Kiểm soát Hải quan (Chi cục Hải quan khu vực VIII) đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Hải Hòa, Đồn Biên phòng phường Hải Hòa và Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới, biển đảo năm 2025 đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái.
Cao Bằng: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 476,45 triệu USD

Cao Bằng: Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 476,45 triệu USD

6 tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Cao Bằng ước đạt 476,45 triệu USD, bằng 52,9% kế hoạch, tăng 42,5% so với cùng kỳ năm 2024.
Thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực VIII trực thuộc Đảng bộ UBND tỉnh Quảng Ninh

Thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực VIII trực thuộc Đảng bộ UBND tỉnh Quảng Ninh

Sáng 13/6, Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực VIII tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Đảng ủy UBND tỉnh về thành lập Đảng bộ Chi cục Hải quan khu vực VIII và công tác cán bộ; công bố các quyết định của Đảng ủy Chi cục về thành lập các tổ chức đảng trực thuộc.
Hải quan Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN

Hải quan Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình hội nhập của Hải quan ASEAN

Đó là kết quả đánh giá được đưa ra tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN (DG) lần thứ 34 tại Brunei Darussalam từ ngày 3-5/6/2025.
Địa bàn quản lý của 20 Chi cục Hải quan khu vực sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Địa bàn quản lý của 20 Chi cục Hải quan khu vực sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng vừa ký ban hành Quyết định số 2019/QĐ-BTC ngày 11/6/2025 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 382/QĐ-BTC ngày 26/2/2025 của Bộ Tài chính quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Cục Hải quan.
Hải quan khu vực XI thu ngân sách đạt 3.119,4 tỷ đồng

Hải quan khu vực XI thu ngân sách đạt 3.119,4 tỷ đồng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Kinh tế- Tài chính, đại diện Chi cục Hải quan khu vực XI cho biết, đơn vị đã thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tạo thuận lợi thương mại, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, chống thất thu trong nhiệm vụ thu ngân sách. Theo đó, 5 tháng đầu năm, Hải quan khu vực XI đã thu nộp ngân sách đạt 3.119,4 tỷ đồng, bằng 29,5% so với dự toán được giao.
Hải quan khu vực IV triển khai 3 ứng dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp

Hải quan khu vực IV triển khai 3 ứng dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp

Chỉ cục Hải quan khu vực IV vừa đưa vào triển khai 3 ứng dụng công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp.
Tháng 5,  Hải quan thu ngân sách đạt 39.780 tỷ đồng

Tháng 5, Hải quan thu ngân sách đạt 39.780 tỷ đồng

Số liệu từ Cục Hải quan cho thấy, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ ngày 1/5/2025 đến ngày 31/5/2025 của toàn Ngành đạt 39.780 tỷ đồng, giảm 1,4% (tương ứng giảm khoảng 567 tỷ đồng) so với tháng 4/2025.
Hải quan Vạn Gia đối thoại với 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan Vạn Gia đối thoại với 23 doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Hải quan cửa khẩu cảng Vạn Gia (Chi cục Hải quan khu vực VIII) vừa tổ chức đối thoại với đại diện 23 doanh nghiệp có hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, doanh nghiệp đại lý làm thủ tục hải quan trên địa bàn. Đây là Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp lần thứ hai năm 2025 được đơn vị tổ chức.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-dau-tu-va-phat-trien-lifetech

Tin mới

MB chính thức tặng miễn phí App quản lý bán hàng, xuất hoá đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB chính thức tặng miễn phí App quản lý bán hàng, xuất hoá đơn điện tử chỉ cần điện thoại

MB tặng miễn phí ứng dụng mSeller – giải pháp hỗ trợ bán hàng và phát hành hóa đơn điện tử dành riêng cho hộ kinh doanh, tiểu thương và doanh nghiệp siêu nhỏ.
Cảnh sát biển bắt giữ khoảng 25.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Cảnh sát biển bắt giữ khoảng 25.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phát hiện tàu TG-93998 TS đang vận chuyển khoảng 25.000 lít dầu DO không nguồn gốc trên vùng biển thuộc tỉnh Cà Mau.
Doanh nghiệp được khuyến mại 100%

Doanh nghiệp được khuyến mại 100%

Chương trình khuyến mại toàn quốc đầu tiên trong năm, cho phép doanh nghiệp tự do thực hiện khuyến mại lên đến 100% giá trị hàng hóa, thay vì giới hạn 50% như trước.
Ngành Hải quan: Thu ngân sách đạt 182.518 tỷ đồng

Ngành Hải quan: Thu ngân sách đạt 182.518 tỷ đồng

Thống kê từ Cục Hải quan, trong 5 tháng đầu năm, số thu NSNN từ hoạt động XNK đạt 182.518 tỷ đồng, bằng 44,4% dự toán được giao.
Đồng loạt kiểm tra để đẩy lùi hàng giả, hàng nhái

Đồng loạt kiểm tra để đẩy lùi hàng giả, hàng nhái

Việc kiểm tra các tụ điểm kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ xuyên suốt và lâu dài.
(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

(INFOGRAPHICS): Ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ người nộp thuế

Ngành Thuế đã xây dựng xong ứng dụng hóa đơn điện tử với nhiều tính năng hỗ trợ các hộ kinh doanh, lập, tra cứu hóa đơn.
(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

(LONGFORM): Phân cấp, phân quyền để nâng cao hiệu quả quản lý thuế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý dự thảo nghị định quy định về phân cấp, phân quyền quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, quản lý thuế.
(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử

Tại Thông tư 32/2025/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính nêu rõ 5 tiêu chí xác định người nộp thuế rủi ro về thuế cao trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân

Từ ngày 1/7/2025, số định danh cá nhân (số Căn cước công dân) sẽ chính thức thay thế mã số thuế đối với hộ gia đình, hộ kinh doanh và cá nhân.
(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử

Theo Nghị định số 70/2025/NĐ-CP của Chính phủ, người nộp thuế có hành vi trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử.
Phiên bản di động