Lượng hàng hóa thông qua cảng biển trong quý I vẫn tăng 8,4%

14:13 | 15/04/2020

(HQ Online) - Theo Cục Hàng hải Việt Nam, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển trong quý I đạt hơn 159 triệu tấn, tăng 8,4% so với cùng kỳ.    

luong hang hoa thong qua cang bien trong quy i van tang 84 Hải Phòng mở lại toàn bộ 6 điểm thu phí cảng biển trực tiếp từ hôm nay
luong hang hoa thong qua cang bien trong quy i van tang 84 Sau 15/4, Vietcombank Chi nhánh Hải Phòng không thu phí cảng biển bằng tiền mặt
luong hang hoa thong qua cang bien trong quy i van tang 84 Doanh nghiệp vẫn chật vật đi nộp phí cảng biển trực tiếp tại Hải Phòng
luong hang hoa thong qua cang bien trong quy i van tang 84
Khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển trong quý I đạt hơn 159 triệu tấn. Ảnh: Internet.

Trong đó, hàng hóa container đạt hơn 5 triệu TEUs tăng 14% so với năm 2019. Chỉ tính riêng trong tháng 3, khối lượng hàng hóa thông qua cảng biển đã đạt gần 61 triệu tấn, tăng 9% so với cùng kỳ, trong đó số hàng hóa container là gần 2 triệu TEUs tăng 13% so với cùng kỳ.

Trái ngược với đà tăng trưởng của hàng hóa thông qua cảng biển, lượng hành khách thông qua cảng biển đã có sự sụt giảm đáng kể. Theo đó, lượt tàu đến cảng trong tháng 3 là 4.638 lượt, giảm 35% so với năm 2019, trong đó lượt tàu khách du lịch quốc tế chỉ có 2 lượt, bằng 1,6% so với năm 2019.

Tổng lượng tàu khách đến cảng trong quý I là 16.473 lượt, trong đó tàu khách nước ngoài giảm 40% so với quý I. Lượng hành khách thông qua cảng trong quý I là hơn 1,6 triệu người (chủ yếu là khách nội địa), chỉ bằng 64% so với cùng kỳ năm 2019.

Đáng chú ý, theo Cục Hàng hải Việt Nam, do việc khai thác tàu hàng tổng hợp đang hoạt động tuyến tàu nội Á, Đông Nam Á gặp khó khăn nên chủ tàu Việt Nam đã đưa tàu về Việt Nam khai thác dẫn đến sự cạnh tranh trực tiếp đối với đôi tàu nội địa.

Cục Hàng hải Việt Nam nhận định, do tác động của tình hình dịch bệnh, sản lượng hàng hóa thông qua cảng không bị tác động nhiều, vẫn có xu hướng tăng, tốc độ tăng chậm hơn so với trung bình của thời gian trước. Tuy nhiên, lượng tàu khách và hành khách thông qua cảng lại giảm rõ rệt, đặc biệt là tàu khách du lịch quốc tế đến cảng trong tháng 3 chỉ có 2 tàu giảm gần như 100% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xuân Thảo