Lỗ hổng quản lý phế liệu của ngành Tài nguyên và Môi trường

09:54 | 02/04/2019

(HQ Online) - Liên quan đến tình hình vi phạm trong nhập khẩu phế liệu, vấn đề đang thu hút sự quan tâm của dư luận hiện nay là việc lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp ký sai nhiều Văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu để Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Trung Thanh - trụ sở tại Đồng Tháp (gọi tắt là Công ty Trung Thanh) sử dụng làm hồ sơ nhập khẩu phế liệu.

lo hong quan ly phe lieu cua nganh tai nguyen va moi truong 102212 Đồng Nai: Xử phạt 3 DN vi phạm về quản lý, sử dụng hàng nghìn tấn phế liệu NK
lo hong quan ly phe lieu cua nganh tai nguyen va moi truong 102212 Xác định rõ vai trò của Hải quan trong quản lý phế liệu nhập khẩu
lo hong quan ly phe lieu cua nganh tai nguyen va moi truong 102212 Bộ Tài chính quyết liệt thực hiện Chỉ thị 27 của Thủ tướng về quản lý phế liệu nhập khẩu
lo hong quan ly phe lieu cua nganh tai nguyen va moi truong 102212 Siết quản lý phế liệu quá cảnh
lo hong quan ly phe lieu cua nganh tai nguyen va moi truong 102212
Mẫu Phụ lục 11 Thông tư 41 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: T.B.

Cấp văn bản khi chưa đủ điều kiện!

Theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư 41/2015/TT-BTNMT ngày 9/9/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường: Trước khi làm thủ tục nhập khẩu từng lô hàng phế liệu, tổ chức, cá nhân gửi văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu theo mẫu quy định tại Phụ lục 11 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan có thẩm quyền. (Điểm này được sửa đổi bởi Khoản 9 Điều 1 Thông tư 03/2018/TT-BTNMT ngày 14/8/2018, theo đó: Trước khi làm thủ tục xếp, dỡ phế liệu xuống cảng thuộc lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam đối với từng lô hàng phế liệu, tổ chức, cá nhân gửi Văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu theo mẫu quy định tại Phụ lục 11 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan có thẩm quyền).

Khi làm thủ tục (nhập khẩu), ngoài hồ sơ hải quan theo quy định pháp luật hiện hành, tổ chức, cá nhân trực tiếp sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất nộp bổ sung cho cơ quan Hải quan một số văn bản liên quan, trong đó có Văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu để kiểm tra, thông quan (bản sao).

Theo mẫu tại Phụ lục 11 nêu trên (ảnh), để được cấp Văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu doanh nghiệp phải có Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu.

Trở lại vụ việc Công ty Trung Thanh, được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp cấp cho doanh nghiệp này 3 Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu số 2010 ngày 31/12/2013, số 2221 ngày 19/12/2014 và số 557 ngày 11/3/2016.

Đáng chú ý, Giấy xác nhận số 2221 hết hạn vào ngày 19/12/2015 trong khi Giấy xác nhận 557 phải đến ngày 11/3/2016 mới được ký. Như vậy, theo quy định của Thông tư 41 dẫn trên, trong khoảng thời gian từ 20/12/2015 đến 10/3/2016, Công ty Trung Thanh không đủ điều kiện để được cấp Văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu. Tuy nhiên, trong thời gian này, một Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp vẫn ký nhiều Văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu cho Công ty Trung Thanh. Và như đề cập, văn bản này là một trong những giấy tờ quan trọng trong hồ sơ để doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu phế liệu.

Việc lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp cấp Văn bản thông báo về lô hàng phế liệu nhập khẩu cho Công ty Trung Thanh trong thời điểm doanh nghiệp này chưa có Giấy xác nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đã không tuân thủ đúng quy định tại Thông tư 41 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, lộ “lỗ hổng” trong trách nhiệm quản lý phế liệu của cơ quan quản lý Tài nguyên và Môi trường ở địa phương khi cấp Văn bản thông báo cho doanh nghiệp khi chưa có Giấy xác nhận.

Phó Giám đốc Sở cấp phép nhập phế liệu cho doanh nghiệp không nhà xưởng

Ngoài vụ việc liên quan đến Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp đang thu hút sự quan tâm của dư luận nêu trên, thời gian qua, quá trình điều tra vi phạm trong nhập khẩu phế liệu cơ quan chức năng đã phát hiện một số cán bộ ngành Tài nguyên và Môi trường ở cơ sở có sai phạm.

Cụ thể, điều tra mở rộng vụ án (về nhập khẩu phế liệu) xảy ra tại Công ty TNHH Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ Xây dựng Hồng Việt (phường 4, quận 4, TPHCM), ngày 3/11/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với 2 bị can gồm: Đoàn Văn Phúc- nguyên Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre (thời điểm bị bắt là Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre) và Trương Văn Em, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Bến Tre về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng xác định: Ngày 12/1/2015, Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu số 69/CN-STNMT cho Công ty Hồng Việt. Nhưng Công ty này không có nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất, tái chế phế liệu theo quy định của pháp luật. Từ tháng 11/2015 đến tháng 2/2017, Công ty đã lợi dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu và 76 Văn bản thông báo lô hàng phế liệu nhập khẩu do Sở Tài nguyên và Môi trường Bến Tre cấp để nhập khẩu trái phép khoảng hơn 5.000 container phế liệu vào Việt Nam.

(Báo Hải quan tiếp tục theo dõi quá trình xử lý những vi phạm trên và thông tin tới bạn đọc).

Thái Bình