Linh vật đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 có gì mới?

15:20 | 12/01/2022

(HQ Online) - Ngày 12/1, thông tin từ Ban tổ chức, hiện tại các tiểu cảnh, linh vật của Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 đã hoàn thành khoảng 70% khối lượng công việc. Các nghệ nhân đang gấp rút hoàn thiện những công đoạn còn lại để bảo đảm tiến độ thi công.

Đường hoa Nguyễn Huệ 2022 gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước
Linh vật đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 có gì mới?
Hình tượng "song hổ tương phùng" cao 3m, dài gần 7m được tạo thành từ những lát thép, lát inox thể hiện sự mạnh mẽ và kiêu hãnh.

Dự kiến còn khoảng 8 ngày nữa các linh vật hổ sẽ được mang đến phố đi bộ Nguyễn Huệ (Quận 1) để thực hiện khâu lắp ráp, phục vụ cho việc thi công đường hoa Tết Nhâm Dần 2022. Vì vậy, khoảng 40 công nhân tại xưởng làm linh vật cho đường hoa Nguyễn Huệ của nghệ nhân Văn Tòng (quận 12) đang làm ngày làm đêm để hoàn thành các công đoạn cuối cùng.

Một trong những yếu tố quan trọng và được chú ý bậc nhất tại đường hoa Nguyễn Huệ dịp Tết mỗi năm là linh vật. Tết Nhâm Dần 2022, Ban tổ chức thực hiện hơn 10 chú hổ đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên đường hoa.

Đường hoa năm nay sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan…
Đường hoa năm nay sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, lưới, dây đan…

Nghệ nhân Văn Tòng, chủ xưởng sản xuất cho biết, cặp "song hổ tương phùng" với hình thái mạnh mẽ và kiêu hãnh được chế tác từ hàng trăm mảnh ghép với chất liệu phom gỗ. Tuỳ theo kích thước, để hoàn thành một con hổ mất trung bình khoảng 20 ngày. Cặp “song hổ tương phùng này” có chiều dài mỗi con khoảng 7m, cao 3m và được tạo nên từ 65 mảnh ghép lớn nhỏ. Trọng lượng nặng khoảng 200kg.

Theo Ban tổ chức đường hoa, khác với các năm trước, linh vật cổng chào đường hoa 2022 không nằm ở vị trí trung tâm mà được đặt hai bên với hình tượng “Song hổ tương phùng”. Hiện tại, xưởng chế tác đã hoàn thiện 2 chú hổ sẽ được đặt hai bên cổng của đường hoa.

Các linh vật hổ đang được hoàn thiện công đoạn sơn màu trong ngày 12/1.
Các linh vật hổ đang được hoàn thiện công đoạn sơn màu trong ngày 12/1.

Điểm đặc biệt năm nay là linh vật hổ tái hiện hình ảnh "chúa tể sơn lâm" cao 4,6m, dài hơn 10m với sự kết hợp hài hòa giữa kính cường lực, mica và rêu cỏ, tạo nên hiệu ứng thoắt ẩn thoắt hiện của hổ.

Ngoài ra, lần đầu tiên, sỏi được các nghệ nhân chọn làm chất liệu để thể hiện linh vật cho đường hoa, phù hợp với đặc tính "phong thủy" của hổ. Với bề ngoài tự tin đến lạnh lùng, đầy khí chất, sẵn sàng đối đầu và không ngại thử thách. Chú hổ cao này 3,5m, dài 8m và nặng gần 2 tấn với dáng vẻ oai hùng đã hoàn thành 60%.

Ông Nguyễn Đông Hòa, Phó Tổng giám đốc Saigontourist Group – đơn vị chủ trì tổ chức đường hoa Nguyễn Huệ cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên 2/3 đơn vị tham gia đã phải trình bày phương án thực hiện cho Hội đồng nghệ thuật từ xa. Cạnh đó, trước tình hình dịch bệnh phức tạp, lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu chuẩn bị nhiều kịch bản cho các cấp độ dịch khác nhau.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần 2022 có chủ đề "Xuân quê hương, ấm tình nhân ái" với ý nghĩa ghi đậm dấu ấn về một "giai đoạn lịch sử" khó quên của TPHCM đang từng bước hồi sinh sau nhiều tháng là tâm dịch của cả nước.

Ngoài tiêu chí an toàn và tiết kiệm, đường hoa Tết năm nay vừa mang lại ước vọng về tương lai tươi sáng đến với công chúng thưởng ngoạn, vừa gửi gắm sự tri ân đối với đồng bào cả nước đã dành sự tương trợ, tình cảm to lớn cho TPHCM. Đặc biệt là những hi sinh, vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nhâm Dần diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 29/1/2022 đến ngày 4/2/2022 (tức từ 27 tháng Chạp âm lịch đến hết Mùng 4 Tết).

Thu Dịu