Liệu có thể tái sử dụng khẩu trang bằng lò vi sóng diệt khuẩn?

21:36 | 23/03/2020

(HQ Online) - Chiều ngày 23/3, PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế vừa cho hay xuất phát từ thực trạng khan hiếm khẩu trang và mong muốn có thêm một biện pháp chuyên môn có thể giúp người dân bảo vệ mình trước dịch Covid-19, Viện đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử trùng khẩu trang đã qua sử dụng bằng lò vi sóng.

lieu co the tai su dung khau trang bang lo vi song diet khuan Hà Nam: Chuyển giao khẩu trang, nước rửa tay phục vụ phòng, chống Covid-19
lieu co the tai su dung khau trang bang lo vi song diet khuan Ngăn chặn tình trạng tái sử dụng khẩu trang y tế
lieu co the tai su dung khau trang bang lo vi song diet khuan Mua khẩu trang y tế không khó… nhưng giá trên trời

Cách thực hiện như sau: Mua một lò vi sóng bất kỳ và khẩu trang đã sử dụng được phun một ít nước khử trùng bất kỳ (loại nào cũng được) tác dụng chính của loại nước này để tạo độ ẩm. Sau đó, để lò vi sóng ở mức nhiệt 800, quay trong một phút.

lieu co the tai su dung khau trang bang lo vi song diet khuan
Trước thông tin nêu trên, một số ý kiến cho rằng liệu điều này có mâu thuẫn với khuyến cáo của Bộ Y tế hiện nay về sử dụng khẩu trang y tế một lần và vứt bỏ.

Theo PGS Hải, kết quả nghiên cứu của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho thấy khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này còn sạch hơn lúc đầu. Lò vi sóng có khả năng đâm xuyên, phá vỡ các vi khuẩn, virus.

"Đây là một giải pháp trong mùa dịch. Tốt nhất mỗi lần chỉ tiệt trùng một cái, của riêng mình để tái sử dụng, có thể áp dụng với tất cả các loại khẩu trang, tuy nhiên phải làm đúng theo hướng dẫn", ông Hải chia sẻ.

Đồng thời, ông Hải cho biết không khuyến cáo dùng cách này để thu gom, bán lại các loại khẩu trang. Khi tiến hành khử khuẩn khẩu trang, nên dùng riêng một lò vi sóng riêng.

Về nước dùng để xịt vào khẩu trang trước khi cho vào lò vi sóng, ông Hải cho biết có thể dùng bất kỳ loại nước xịt khuẩn hoặc nước lọc, nước muối.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp cũng cho rằng, việc này chỉ có tác dụng khi sử dụng khẩu trang y tế và khẩu trang vải, các loại khẩu trang kém chất lượng sẽ không có kết quả.

Trước thông tin nêu trên, một số ý kiến cho rằng liệu điều này có mâu thuẫn với khuyến cáo của Bộ Y tế hiện nay về sử dụng khẩu trang y tế một lần và vứt bỏ.

Liên quan việc sử dụng khẩu trang chống dịch, vừa qua Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Bộ Y tế Việt Nam đã khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa, trong đó có đeo khẩu trang y tế đúng cách.

Tuy nhiên, hiện nay xuất hiện tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định, làm gia tăng nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và lây lan dịch bệnh.

Căn cứ quy định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, người dân có thể bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

D.Ngân