Lên gần 60 triệu đồng/lượng, người dân có đổ xô đi mua vàng?

09:27 | 06/08/2020

(HQ Online) - Trong phiên giao dịch sáng 6/8, giá vàng tiếp tục tăng lên những đỉnh cao mới. Tuy nhiên, phía Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ có biện pháp can thiệp kịp thời nếu có diễn biến bất thường.

Thế giới vượt 2.000 USD/ounce, vàng trong nước tiến sát 59 triệu đồng/lượng
Giá vàng giữ ổn định ở đỉnh cao, USD dần phục hồi
Doanh nghiệp vàng đón "mưa vàng"
5854 dsc 3225
Giá vàng trong nước tiếp tục ở mức cao.

Trong phiên giao dịch sáng 6/8 theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới tiếp tục tăng vọt gần 20 USD/ounce so với cùng thời điểm hôm qua, lên mức 2.042 USD/ounce trên sàn Comex, giá vàng giao tháng 2/2021 cũng tăng mạnh lên mức 2.065 USD/ounce.

Giá vàng quốc tế tăng mạnh, nguyên nhân chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng. Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên nền kinh tế, đặc biệt là tại Mỹ. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.

Các chuyên gia phân tích cho rằng xu hướng trong dài hạn vàng vẫn được dự báo có thể sẽ lên tiếp và lập các đỉnh cao kỷ lục mới, có thể là 2.500-3.000 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá ngân hàng, giá vàng thế giới vẫn đang thấp hơn vàng SJC hơn 2 triệu đồng mỗi lượng.

Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 5/8, giá vàng tại các thương hiệu kinh doanh vàng đều tăng mạnh tới hơn 1 triệu đồng mỗi lượng ở cả hai chiều, đẩy giá bán ra vượt qua mốc 59 triệu đồng/lượng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 6/8, giá vàng trong nước tiếp tục bật tăng mạnh theo đà tăng của vàng thế giới, chuẩn bị tiến tới mốc 60 triệu đồng/lượng, khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra tiếp tục bị kéo giãn tới hơn 1 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC niêm yết ở mức 58,6 – 59,87 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 750.000 đồng/lượng ở chiều bán so với chốt phiên liền trước.

Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 58,5 – 59,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều mua và tăng 550.000 đồng/lượng ở chiều bán so với phiên ngày 5/8.

Trong thông cáo phát đi tối qua của Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này nhận định, mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế. Tuy nhiên, giao dịch thị trường không có đột biến, tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Đại diện Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu cho hay, giá vàng trong nước duy trì mức cao nhưng giao dịch không có nhiều biến động. Tuy nhiên, người dân, các nhà đầu tư nên cân nhắc thận trọng trước khi giao dịch và thường xuyên theo dõi giá vàng trên các kênh chính thống để có quyết định đúng đắn nhất.

Ngân hàng Nhà nước nhận định, thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.

“Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường”, cơ quan này nêu rõ.

Trên thị trường tiền tệ, tính đến 9 giờ sáng nay, chỉ số đồng DXY đo lường biến động của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác tiếp tục giảm mạnh xuống mức 92,74 điểm – mức thấp nhất kể từ hồi đầu năm 2018.

Tại thị trường trong nước, tỷ giá mua bán USD và VND tại các ngân hàng thương mại tiếp tục ổn định. Cụ thể, tại Vietcombank, giá USD niêm yết ở mức 23.060 – 23.270 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi ở cả hai chiều so với hôm qua.

Trên thị trường tự do, giá USD niêm yết ở mức 23.170 – 23.200 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 10 đồng ở cả hai chiều so với cùng thời điểm phiên giao dịch liền trước.

Tỷ giá trung tâm giữa đồng VND và USD ngày 6/8 được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 23.203 VND/USD, giảm 5 đồng so với ngày 5/8.

Hương Dịu