Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân

14:48 | 23/05/2020

(HQ Online) - Sáng ngày 23/5, tại điểm cầu Trung ương với sự đồng chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu, Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố đã diễn ra Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân.    

le ra quan huong ung thang van dong trien khai bhxh toan dan TPHCM: Khoảng 180 doanh nghiệp được tạm ngưng đóng BHXH
le ra quan huong ung thang van dong trien khai bhxh toan dan Làm thế nào để phát triển bền vững Bảo hiểm y tế toàn dân?
le ra quan huong ung thang van dong trien khai bhxh toan dan Nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền BHXH sẽ được đổi mới toàn diện
le ra quan huong ung thang van dong trien khai bhxh toan dan Người lao động "lãnh đủ" khi cầm cố mua bán sổ BHXH

BHXH Việt Nam cho biết, Lễ ra quân là một trong những hoạt động cho thấy quyết tâm nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu BHXH toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra của hai ngành. Căn cứ tình hình thực tiễn, Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: Trực tuyến và tuyên truyền lưu động.

Theo đó, Lễ ra quân được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội; đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên phạm toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH (với quy mô 1 đoàn diễu hành lưu động/1 quận, huyện, thị xã,…), đảm bảo quy định phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, đảm bảo an toàn giao thông.

le ra quan huong ung thang van dong trien khai bhxh toan dan
Tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên phạm toàn quốc.

Với chủ đề “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, qua đó, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa như: “Đảng và Nhà nước chăm lo cuộc sống nhân dân thông qua chính sách BHXH”; “BHXH là chính sách bảo hiểm của Đảng và nhà nước, vì quyền lợi của người lao động và nhân dân”; “Đảng và Nhà nước quyết tâm thực hiện BHXH toàn dân”; “Hãy tham gia BHXH vì sự ổn định cuộc sống của bản thân và gia đình”… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức.

le ra quan huong ung thang van dong trien khai bhxh toan dan
Tư vấn và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên phạm toàn quốc, bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH.
le ra quan huong ung thang van dong trien khai bhxh toan dan
Cán bộ tuyên truyền cơ quan BHXH Hà Tĩnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho bà con tiểu thương tại chợ.

Tại điểm cầu TP HCM, ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP HCM cho biết, Lễ ra quân nhằm thu hút được sự quan tâm, tìm hiểu của người dân về chính sách và tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn thành phố. Đối tượng chính của đợt ra quân tuyên truyền, vận động trực tiếp này là nông dân, người lao động khu vực phi chính thức về quyền lợi và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

le ra quan huong ung thang van dong trien khai bhxh toan dan
Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó Giám đốc BHXH TP HCM phát biểu tại Lễ ra quân điểm cầu TP HCM.

Theo thống kê, trong quý I, TP HCM có 17.668 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó số người đang tham gia là 13.360 người, số người đóng 1 lần hưởng chế độ hưu trí là 4.308 người.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, một số người tham gia BHXH tự nguyện đã đến hạn đóng nhưng không tiếp tục tham gia do thu nhập của người dân gặp nhiều khó khăn nên ảnh hưởng rất lớn đến việc duy trì và phát triển mới đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Theo đó, với chủ đề “Chính sách BHXH - điểm tựa an sinh của người lao động và nhân dân”, gắn với các nội dung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách BHXH, đặc biệt nhấn mạnh về quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, trong đợt ra quân này, TP HCM phấn đấu vận động 1.000 người tham gia BHXH tự nguyện, mỗi quận huyện phấn đấu phát triển mới 50 người tham gia BHXH tự nguyện.

Xuân Thảo - Thu Dịu