Lấy ý kiến về danh mục thông tin chia sẻ qua Cơ chế một cửa quốc gia

10:54 | 25/10/2022

(HQ Online) - Đến nay, cơ quan Hải quan đã làm việc với 9 bộ, ngành về dự thảo danh mục thông tin được kết nối, chia sẻ qua Cơ chế một cửa quốc gia.

Hơn 400 thông tin của 21 bộ, ngành được kết nối qua Cơ chế một cửa quốc gia
Lấy ý kiến về danh mục thông tin chia sẻ qua Cơ chế một cửa quốc gia
Ông Hồ Ngọc Phan (đứng) giới thiệu khái quát về danh mục thông tin của một số bộ, ngành. Ảnh: T.Bình.

Sáng 25/10, đại diện lãnh đạo Cục CNTT và Thống kê hải quan, Cục Quản lý rủi ro đã có buổi làm việc với đại diện Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và một số hiệp hội lấy ý kiến đối với dự thảo Danh mục thông tin của bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố, cơ quan, tổ chức kết nối, chia sẻ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Tại buổi làm việc, đại diện Cục CNTT và Thống kê hải quan điểm lại lộ trình triển khai, kết quả nổi bật trong thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia; chỉ đạo của lãnh đạo các cấp và lộ trình xây dựng dự thảo Nghị định về chia sẻ thông tin theo Cơ chế một cửa quốc gia và dự thảo Danh mục thông tin của bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố, cơ quan, tổ chức kết nối, chia sẻ qua Cổng thông tin một cửa quốc gia.

Theo đó, dù đã đạt được những thành quả ấn tượng, song quá trình triển khai Cơ chế một cửa quốc gia cũng cho thấy một số điểm tồn tại cần được khắc phục, hoàn thiện để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ công của các cơ quan nhà nước; đưa thủ tục hành chính thực hiện trên Cơ chế này hoạt động một cách thực chất; giảm bớt chi phí và thời gian tuân thủ cho doanh nghiệp song vẫn đảm bảo hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý nhà nước...

Liên quan đến quá trình xây dựng dự thảo Danh mục, Phó Cục trưởng Cục Quản lý rủi ro Hồ Ngọc Phan cho biết, đến nay, cơ quan Hải quan đã làm việc với 9 bộ, ngành để hoàn thiện Danh mục (chi tiết gồm 21 danh mục thông tin của từng bộ, ngành).

Thông qua buổi làm việc hôm nay, cơ quan Hải quan mong muốn nhận được thêm ý kiến đóng góp của VCCI và hiệp hội doanh nghiệp để việc xây dựng Danh mục đạt mục tiêu đề ra, nhất là góp phần tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý của các bộ, ngành, địa phương.

Thái Bình