Lấy ý kiến hải quan, doanh nghiệp phía Nam về quản lý XNK tại chỗ
![]() |
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Thọ phát biểu tại Hội thảo |
Tại hội thảo, ngoài việc lấy ý kiến đóng góp của 19 đơn vị Hải quan phía Nam, Tổng cục Hải quan cũng lấy ý kiến đóng góp của đại diện các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu tại một số tỉnh thành phía Nam về các nội dung liên quan quản lý nhà nước về hải quan đối với hoạt động xuất nhập khẩu tại chỗ được sửa đổi, bổ sung tại Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ.
Phát biểu gợi mở tại hội thảo, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Thọ cho biết, trong thời gian qua, nội dung sửa đổi, bổ sung đối với Nghị định 08/2015/NĐ-CP đã được cán bộ, công chức trong toàn Ngành đóng góp trí tuệ góp ý nhiều lần. Khi dự thảo nghị định được trình xin ý kiến các thành viên Chính phủ, các bộ ngành thẩm định có nêu một số vấn đề còn băn khoăn đến nội dung liên quan tại Điều 35, đặc biệt là Điểm c Khoản 1 điều này.
Từ thực tế trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã chỉ đạo Bộ Tài chính đánh giá tổng thể công tác quản lý nhà nước về Hải quan đối với hoạt động XNK chỗ để có hướng xử lý đối với quy định tại khoản 1 Điều 35 của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, cụ thể là Điểm c Khoản 1 Điều 35 trong quá trình triển khai thực tế còn vướng mắc, bất cập.
Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, hoàn thiện dự thảo Nghị định, đồng thời đánh giá, tổng kết việc thực hiện quy định về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ quy định tại khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP, trong đó cần nêu rõ căn cứ pháp lý, kết quả thực hiện, mặt được, mặt chưa được, tác động ảnh hưởng và đề xuất rõ biện pháp xử lý. Trên cơ sở đó, báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, cho ý kiến về việc ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 08/2015/NĐ-CP và hướng xử lý đối với quy định tại Khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.
Thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Tổng cục Hải quan đánh giá, tổng kết việc thực hiện quy định về hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ quy định tại Khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP và đề xuất sửa đổi, bổ sung.
Theo đó, lãnh đạo Tổng cục Hải quan đã họp, thảo luận rất kỹ theo hướng tiếp thu Điểm a và Điểm b Khoản 1 Điều 35 đưa vào Thông tư số 38/2015/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC) liên quan đến hoạt động nhận gia công cho thương nhân nước ngoài, để phù hợp với hệ thống pháp luật về thương mại và quản lý ngoại thương và hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan với nội địa, để phù hợp với quy định Luật Thương mại, Luật Quản lý ngoại thương, Luật Hải quan và Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.
![]() |
Trưởng Phòng Giám sát quản lý hải quan, Cục Hải quan TPHCM Vương Tuấn Nam góp ý tại hội thảo. Ảnh: Q.H |
Riêng đối với trường hợp quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 35: "hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam", bản chất đây là hoạt động kinh doanh thương mại thuần túy trên cơ sở hai hợp đồng mua, bán riêng biệt; hàng hóa có thể là nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu hoặc là sản phẩm, hàng hóa khác để kinh doanh tiêu dùng hoặc thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng, thi công công trình; hàng hóa không dịch chuyển qua lãnh thổ Việt Nam. Tổng cục Hải quan đề xuất bỏ nội dung quy định tại Điểm c điều này.
Tuy nhiên, theo phản ánh của hải quan địa phương, trong vài năm gần đây số lượng tờ khai thực hiện theo Điểm c Khoản 1 Điều 35 có kim ngạch lớn, khi bỏ sẽ tác động đến hoạt động quản lý nhà nước về hải quan, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì thế, Phó Tổng cục trưởng đề nghị, từ hoạt động thực tế của địa phương, các đơn vị hải quan tập trung thảo luận, đánh giá tác động đến chính sách như thế nào, nhất là chính sách thuế, đề xuất giải pháp bổ sung chính sách quản lý như thế nào cho chặt chẽ, nhưng vẫn tạo thuận lợi thương mại cho hoạt động XNK, phù hợp với thực tiễn.
Theo Cục Giám sát quản lý về hải quan- Tổng cục Hải quan, trước khi tổ chức hội nghị này, Tổng cục Hải quan đã tổ chức đánh giá toàn diện hoạt động XNK tại chỗ quy định tại Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ đồng thời làm rõ cơ sở pháp lý, cũng như những tác động khi sửa đổi, bổ sung nội dung này.
Để các đơn vị tập trung vào các nội dung góp ý, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về Hải quan Nguyễn Bắc Hải giới thiệu báo cáo đánh giá, tổng kết việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ quy định tại khoản 1 Điều 35 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP và đề xuất sửa đổi, bổ sung các nội dung liên quan.
Tại hội nghị, các đơn vị hải quan địa phương góp ý đều đồng tình đề xuất bỏ nội dung quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 35, tuy nhiên cần có hướng giải quyết những khó khăn phát sinh mà doanh nghiệp gặp phải, tránh ảnh hưởng đến hoạt động XNK cũng như thu hút đầu tư của địa phương.
Ngoài tham gia ý kiến tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng mong muốn, các đơn vị nếu còn ý kiến đóng góp sẽ tham gia bằng văn bản gửi cho Cục Giám sát quản lý về hải quan- Tổng cục Hải quan để tổng hợp kiến nghị hướng xử lý.
Tin liên quan

Giải pháp xanh- xu hướng tất yếu cho xuất khẩu bền vững
16:26 | 04/06/2025 Xu hướng

Tăng thuế thuốc lá là chính sách vì sức khoẻ và nền kinh tế
16:16 | 03/06/2025 Chính sách thuế, hải quan

Đưa công nghệ số vào truy xuất nguồn gốc tăng khả năng cạnh tranh cho hàng hóa
16:30 | 15/04/2025 Tiêu dùng

Bắt đối tượng vận chuyển gần 2kg ma túy nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài
16:59 | 08/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI quyết liệt triển khai các nhiệm vụ công tác trọng tâm
16:31 | 06/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực II tăng thu ngân sách hơn 3.300 tỷ đồng nhờ đẩy mạnh tạo thuận lợi thương mại
18:10 | 05/06/2025 Hải quan

Lãnh đạo Hải quan khu vực III làm việc với Tổng Giám đốc hãng tàu MSC Việt Nam
16:28 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan thu ngân sách hơn 182 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng
12:36 | 05/06/2025 Hải quan

Chi cục Hải quan khu vực VIII chung tay thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản
10:28 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam làm việc song phương với Hội đồng kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ và châu Âu – ASEAN
10:24 | 05/06/2025 Hải quan

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đấu tranh, ngăn chặn hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ
10:22 | 05/06/2025 Hải quan

Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái: Tăng cường công tác kiểm soát hải quan
10:52 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III thu ngân sách hơn 33 nghìn tỷ đồng, tăng 31,7%
10:20 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 34
09:14 | 04/06/2025 Hải quan

Hải quan Khu vực XVI phát hiện vụ nhập khẩu hàng hóa giả mạo xuất xứ Việt Nam
21:04 | 03/06/2025 Hải quan

Đảng bộ Hải quan khu vực IV trực thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Hưng Yên
17:31 | 03/06/2025 Hải quan
Tin mới

5 tháng đầu năm 2025: Việt Nam xuất khẩu 4,5 triệu tấn gạo, thu về 2,34 tỷ USD

Hà Tĩnh: Thu giữ lô nồi chiên không dầu, máy lọc nước không hoá đơn, chứng từ

Bắt đối tượng vận chuyển gần 2kg ma túy nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài

Gần 2.000 vận động viên tham gia giải chạy bộ “SNP Run As One” 2025

Bị áp thuế chống bán phá giá cao, doanh nghiệp tôm phản ứng

(INFOGRAPHICS): 5 tiêu chí xác định người nộp thuế “rủi ro cao” trong đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử
17:01 | 06/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/7/2025: Số định danh cá nhân sẽ thay thế mã số thuế cá nhân
09:43 | 05/06/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Từ 1/6/2025, trốn thuế sẽ bị ngừng sử dụng hóa đơn điện tử
11:01 | 03/06/2025 Infographics

LONGFORM: Bỏ thuế khoán- Đảm bảo tính minh bạch và bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế
14:02 | 26/05/2025 Megastory/Longform

(INFOGRAPHICS): Cơ chế thuế dành cho doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh theo Nghị quyết số 198/QH15
16:15 | 20/05/2025 Infographics