Lấp “lỗ hổng” phòng chống Covid-19

16:40 | 09/11/2020

(HQ Online) - Tình trạng chủ quan, thờ ơ với dịch của nhiều người dân và quy trình cách ly của một số cơ sở tự nguyện chưa thực sự chặt chẽ sẽ khiến dịch Covid-19 có cơ hội tái bùng phát.

Mở rộng khu cách ly cho người nhập cảnh
Bộ Tài chính: Tham mưu, ban hành đầy đủ, kịp thời hỗ trợ khó khăn do Covid-19
Nghiêm túc thực hiện quy định đeo khẩu trang phòng chống Covid-19

Việt Nam có 66 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên theo các chuyên gia, hiện nay nguy cơ phát tán dịch bệnh Covid-19 từ nguồn nhập cảnh khá rõ, chưa kể vấn nạn nhập cảnh trái phép, tình trạng chủ quan, thờ ơ với dịch của nhiều người dân và quy trình cách ly của một số cơ sở tự nguyện còn chưa chặt chẽ

Mới đây dư luận một phen hoảng hốt khi 2 nhân viên của khách sạn Mường Thanh phải cách ly do tiếp xúc với ca bệnh Covid-19 từ nguồn nhập cảnh đã gióng lên hồi chuông báo động về quy trình, kiểm soát cách ly với các cơ sở cách ly tự nguyện.

Lấp “lỗ hổng” phòng chống Covid-19
Bộ Y tế kêu gọi mọi người nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K.

Về nguy cơ từ nguồn nhập cảnh các chuyên gia y tế cho rằng, việc thắt chặt kiểm soát phòng chống Covid- 19 từ nguồn nhập cảnh cần được tăng cường.

Ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, các đơn vị cần phải tuân thủ hết sức nghiêm ngặt các quy định của Bộ Y tế, các văn bản hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 về quy trình nhập cảnh, cách ly người nhập cảnh, trong khi, chờ một quy trình chính thức được ban hành.

Theo đó, từ việc xét nghiệm Covid-19 ở nước sở tại đến việc cách ly, vận chuyển từ địa điểm nhập cảnh đến khu cách ly tại Việt Nam theo ông Nguyễn Huy Nga, đều phải tuân thủ nghiêm ngặt, không được phép có lỗ hổng.

Cụ thể, khi chuyến bay có bệnh nhân dương tính, cần phải theo dõi chặt chẽ cả chuyến bay. Khi cách ly tại khách sạn cũng phải tuân thủ các quy định về tiếp xúc, không để khách ra vào tự do, nhân viên khách sạn tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 phải tuân thủ quy định, nếu có sai sót hậu quả khôn lường.

Bên cạnh đó, chuyên gia này phân tích, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ đường mòn lối mở cũng rất cao, chúng ta không thể biết được nguồn lây sẽ xâm nhập vào lúc nào, lịch trình di chuyển ra sao, do vậy việc kiểm soát cần phải chặt chẽ.

Bên cạnh đó, dự kiến trong tháng 11 các chuyến bay thương mại đến một số quốc gia sẽ được triển khai. Điều này khiến công tác phòng chống dịch Covid-19 càng phải thận trọng hơn rất nhiều.

Các ý kiến đều cho rằng, lúc này các cơ quan quản lý phải giám sát chặt việc đeo khẩu trang, thực hiện khuyến cáo phòng dịch tại những nơi đông người như bệnh viện, sân bay, bến tàu xe, khu du lịch, nhà hàng, khách sạn... Bên cạnh đó, người dân phải chủ động giữ khoảng cách với người khác.

Ông Nguyễn Huy Nga cho hay, đã đến lúc phải báo động lại, nhắc nhở lại người dân để không chủ quan phòng chống dịch bệnh Covid-19 như thời gian gần đây. Sở dĩ như vậy là do mùa đông, tình hình dịch bệnh có thể sẽ rất phức tạp do thời tiết lạnh, SARS-CoV-2 có khả năng tồn tại lâu hơn, dễ lây lan hơn.

“Mùa đông sức đề kháng của chúng ta yếu đi, lại tập trung trong nhà nhiều hơn vì lạnh, điều kiện đóng kín không thoáng gió, khiến virus càng dễ phát tán và lây lan mạnh. Hơn nữa, mùa đông lại có nhiều dịch cúm, cảm lạnh, cảm cúm, rất dễ nhầm lẫn với Covid-19”, chuyên gia này cảnh báo.

Về phía Bộ Y tế, ông Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng kêu gọi mỗi người dân hãy hành động, cùng nhau thực hiện đúng và đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

"Hãy tiếp tục lan tỏa và thực hiện tốt Thông điệp 5K: Khẩu trang- Khử khuẩn- Khoảng cách- Không tụ tập- Khai báo y tế để giữ an toàn cho bản thân và xã hội trước đại dịch Covid-19”, Thứ trưởng Bộ Y tế nêu.

D.Ngân