Lao đao thiếu thuốc, vật tư y tế

07:45 | 24/06/2022

(HQ Online) - Nhiều bệnh viện trên cả nước đang rơi vào tình trạng thiếu vật tư y tế, thuốc điều trị. Nếu cứ để tình trạng này kéo dài, hệ thống y tế sẽ tê liệt và người gánh chịu hậu quả chính là người bệnh.

Kỳ vọng sửa luật để phòng ngừa tiêu cực trong ngành Y tế từ sớm, từ xa
Rà soát việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả
Lao đao thiếu thuốc, vật tư y tế
Bệnh nhân chờ nhận thuốc bảo hiểm y tế. (Ảnh minh họa. TTXVN)

Chia sẻ với báo giới, GS.TS Nguyễn Anh Trí - đại biểu Quốc hội khoá XV (đoàn Hà Nội) cho rằng, hoạt động mua sắm thuốc men, vật tư sinh phẩm đang bị đứt gãy nghiêm trọng vì các nhà thầu rất dè dặt cung cấp, vì các công ty tư vấn thẩm định hoặc tan vỡ hoặc tạm nghỉ...

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh cho dù vì lý do gì thì người gánh chịu chính là những người bệnh- những người đang phải níu kéo sự sống nhờ sự trợ giúp của máy móc y tế, thuốc điều trị. “Cơn khát” thiếu thuốc ở cơ sở dịch vụ điều trị công đã vô hình trung đẩy giá thuốc trên thị trường “tăng cao” và vấn đề đặt ra là khó kiểm soát được chất lượng cũng như giá cả mặt hàng này.

Một trong những động thái vào cuộc quyết liệt của Bộ Y tế trong việc đôn đốc, yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế để cung ứng đầy đủ, kịp thời, đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế. Theo đó, thủ trưởng các đơn vị phải có trách nhiệm thực hiện đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế theo thẩm quyền và theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo có đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Đồng thời, Bộ Y tế đã gia hạn cho 6.251 thuốc, nguyên liệu làm thuốc nước ngoài; thuốc, nguyên liệu sản xuất trong nước, vắc xin và sinh phẩm y tế... Tuy nhiên, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, việc giải quyết những khó khăn trong mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế... không phải chỉ bằng mệnh lệnh hành chính mà phải được tháo gỡ bằng các biện pháp linh hoạt, cụ thể nhất là hoạt động đấu thầu tập trung. Bộ Y tế khẩn trương làm việc với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để có văn bản tháo gỡ kịp thời.

Bên cạnh đó, chúng ta cần có văn bản hướng dẫn một cách thật cụ thể, chi tiết hơn về nội dung các Luật Tài sản công, Luật Đầu tư công, Luật Đấu thầu... Theo đó, có quy định riêng cho ngành y tế, vì đây là ngành kinh doanh có điều kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân. Mặt khác, Bộ Y tế cần rút ngắn thời gian gia hạn số đăng ký đối với các thuốc đã hết hạn số đăng ký; Xem xét và rút ngắn thời gian cấp phép nhập khẩu chuyến đối với những thuốc chưa có số đăng ký;...

Mai Ka