Lạng Sơn: Tín hiệu vui từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

16:49 | 13/01/2023

(HQ Online) - Theo ghi nhận của phóng viên, sau khi Trung Quốc mở trở lại các cửa khẩu, vào những ngày cuối năm này, hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra tấp nập, kim ngạch XNK của Lạng Sơn nhích lên từng ngày. Điều đáng nói, năm nay không còn tình trạng hàng nông sản ùn ứ tại các khu vực cửa khẩu.

Lạng Sơn: Thay đổi quy trình kiểm soát tại cửa khẩu Việt - Trung
Lạng Sơn: Cá nhân, tổ chức cần lưu ý gì khi thực hiện thủ tục thông quan qua các cửa khẩu?
Cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) duy trì 2 phương án thông quan

Thông suốt và sôi động

Những năm trước đây, cứ vào dịp cuối năm, cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) luôn rơi vào tình trạng ách tắc, ùn ứ hàng, thậm chí các xe hàng đỗ chờ tới lượt thông quan kéo dài tới tận Hữu Lũng. Tuy nhiên, năm nay tại cửa khẩu Tân Thanh không còn thấy cảnh hàng trăm xe chở hàng nông sản rồng rắn xếp hàng vào khu vực cửa khẩu.

Còn nhớ, vào thời điểm này của năm 2022, hàng nghìn xe hàng nông sản phải chờ làm thủ tục thông quan, do phía nước bạn liên tục thắt chặt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Nhưng từ ngày 16/12/2022, phía nước bạn đã nới lỏng quy định phòng, chống dịch Covid-19. Mỗi ngày cửa khẩu Tân Thanh đã làm thủ tục thông quan từ 200 đến 240 xe hàng, có ngày không còn xe hàng để XK.

Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Văn Ba, Phó Chi cục trưởng Hải quan cửa khẩu Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, với đặc thù là cửa khẩu đường bộ có hoạt động XK hàng hóa nông sản lớn của cả nước, những mặt hàng XK chủ yếu là: thanh long, xoài, mít... hơn 90% tổng kim ngạch hàng hóa nông sản xuất, XK đều qua cửa khẩu này. Để tạo điều kiện cho các xe hàng XNK, phục vụ nhu cầu hàng hóa tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán giữa hai nước, những ngày qua, Hải quan Tân Thanh đã chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu triển khai nhiều biện pháp nhằm tạo thuận lợi cao nhất để hoạt động thông quan hàng hóa được thông suốt.

Hải quan Hữu Nghị bố trí công chức tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho DN đến 22 giờ hàng ngày. Ảnh: H. Nụ
Hải quan Hữu Nghị bố trí công chức tiếp nhận và giải quyết thủ tục cho DN. Ảnh: H.Nụ

Đặc biệt, kể từ ngày 8/1/2023, khi phía Trung Quốc mở lại hoàn toàn cửa khẩu, để giải quyết hết thủ tục cho khối lượng hàng lớn, hạn chế thiệt hại về hư hỏng hàng hóa, chi phí, thời gian cho DN, Hải quan Tân Thanh đã bố trí CBCC tiếp nhận, giải quyết thủ tục với phương châm “làm hết việc chứ không hết giờ”. Đồng thời, phối hợp với lực lượng Biên phòng, Kiểm dịch bố trí luồng ưu tiên cho mặt hàng trái cây tươi được thông quan ngay trong ngày.

Song song với đó, các lực lượng đã tích cực trao đổi với phía Trung Quốc để đưa ra nhiều giải pháp nhằm đưa năng lực thông quan hàng hóa tại khu vực từng bước được nâng lên. Đến nay, khối lượng thông quan trong ngày, đặc biệt là nông sản, đã vượt qua thời kỳ cao điểm khi chưa có dịch.

Thống kê cho thấy, chỉ trong ngày 12/1, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã tiếp nhận và làm thủ tục thông quan cho 180 phương tiện chở hàng XNK, chủ yếu là các mặt hàng như: mít, thanh long, xoài, tinh bột sắn...

Còn tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, sau 5 ngày Trung Quốc mở lại toàn bộ cửa khẩu đường bộ (8/1/2023), hoạt động XNC, XNK hàng hóa tại đây diễn ra sôi động với hàng nghìn xe thông quan. Số liệu sơ bộ cho thấy, tính đến hết ngày 12/1, các lực lượng tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã làm thủ tục cho gần 3.000 phương tiện vận chuyển hàng hóa XNK được làm thủ tục thông quan. Chỉ tính riêng trong ngày 12/1, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị (Cục Hải quan Lạng Sơn đã làm thủ tục thông quan cho 542 phương tiện vận tải các mặt hàng như linh kiện điện tử, ván bóc, cá, nguyên phụ liệu may mặc...

Anh Phạm Quyến (lái xe tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị) cho biết, vào thời điểm này năm trước, các xe hàng phải chờ gần một tháng mới đưa được hàng qua biên giới, có lúc một nửa số hàng bị hỏng, phải chịu lỗ quay xe về. Năm nay, xe được làm thủ tục ngay trong ngày nên giờ DN, chủ hàng chỉ lo không đủ hàng để làm thủ tục XK.

Theo đánh gía của Cục Hải quan Lạng Sơn, tính đến thời điểm hiện tại hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma, Cốc Nam diễn ra thông suốt và sôi động. Tại các cửa khẩu, tất cả các chuyến xe chở hàng XNK được tài xế điều khiển thẳng vào khu vực kiểm hóa hàng hóa.

Đẩy nhanh tiến độ thông quan

Chia sẻ với Tạp chí Hải quan, ông Hoàng Khánh Duy, Phó Trưởng ban Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn cho biết, thời điểm này, các cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng chức năng tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn vẫn tiếp tục triển khai linh hoạt các phương án trong công tác quản lý hoạt động XNK hàng hóa cũng như hoạt động XNC.

Hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Nguyễn Thanh
Hàng hóa xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Nguyễn Thanh

Dự báo nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hóa XNK để phục vụ sản xuất của các DN, cũng như tiêu dùng của nhân dân hai nước trong dịp Tết sẽ tăng mạnh. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được, để đẩy mạnh hoạt động thông quan hàng hóa XNK tại các cửa khẩu trên địa bàn, ông Nguyễn Hồng Linh, Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn, đặc biệt là nông sản XK.

Đồng thời, đơn vị cũng tiếp tục tăng cường công tác trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để cùng phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong hoạt động XNK của hai bên; khôi phục lại hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu phụ trên địa bàn tỉnh khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện để nâng cao năng lực thông quan thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa.

Ngoài ra, để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, Hải quan Lạng Sơn cũng tiếp tục chỉ đạo các chi cục hải quan ở cửa khẩu triển khai các giải pháp nhằm thu hút DN XNK hoạt động qua các cửa khẩu của tỉnh. Bên cạnh đó, các đơn vị trong toàn Cục cũng sẽ tiếp xử lý linh hoạt thủ tục hải quan.

Trong đó, đối với những lô hàng thuộc luồng Xanh, cơ quan Hải quan kiểm tra qua hồ sơ hải quan chứ không kiểm tra thực tế hàng, từ đó rút ngắn thời gian làm thủ tục đối với một lô hàng xuống còn 2 phút, giúp đẩy nhanh tiến độ thông quan. Cùng đó, tiếp tục khai thác tối đa lợi ích của phần mềm Nền tảng cửa khẩu số để nắm bắt trước lượng hàng lên các cửa khẩu nhằm chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm cho hoạt động thông quan hàng hóa thông suốt. Hiện cơ quan Hải quan tiếp tục hỗ trợ các DN thực hiện khai báo thông tin về hàng hóa XNK qua Nền tảng cửa khẩu số.

Nụ Bùi