Lạng Sơn tìm cách thúc đẩy hoạt động đại lý hải quan

15:57 | 20/10/2021

(HQ Online) - Để đưa hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn đi vào chuyên nghiệp và đạt hiệu quả cao, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Cục Hải quan Lạng Sơn tăng cường đẩy mạnh kết nối với các chủ hàng trên cả nước để giới thiệu cho các đại lý làm thủ tục hải quan có đủ năng lực và uy tín.

Lạng Sơn: Đề xuất giải pháp hỗ trợ mặt hàng nông sản xuất khẩu
Lạng Sơn chính thức thí điểm quy trình sử dụng nền tảng cửa khẩu số
Lạng Sơn đề nghị triển khai kết nối giữa hệ thống cơ sở dữ liệu hải quan với nền tảng cửa khẩu số

Theo thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, hiện nay, đơn vị đang được giao quản lý 20 đại lý hải quan. Trong đó, các đại lý hải quan chủ yếu làm thủ tục đối với loại hình quá cảnh và xuất nhập khẩu chính ngạch qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Số ít đại lý hải quan làm thủ tục đối với loại hình kinh doanh tạm nhập tái xuất và gửi kho ngoại quan qua cửa khẩu Cốc Nam và Chi Ma. Còn lại tại cửa khẩu Tân Thanh và ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng không phát sinh hoạt động xuất nhập khẩu qua địa lý hải quan.

Cũng theo Cục Hải quan Lạng Sơn, thời gian qua, đại lý hải quan có hoạt động trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã góp phần quan trọng trong quá trình hiện đại hoá hải quan, chuyên nghiệp hoá việc thực hiện thủ tục hải quan nói chung và hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý của Hải quan Lạng Sơn nói riêng.

5939-img-8856
CBCC Hải quan Hữu Nghị hướng dẫn DN làm thủ tục hải quan- Ảnh tư liệu. Ảnh: H.Nụ

Đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, sự chuyên nghiệp về trình độ năng lực và hệ thống trang thiết bị của các đại lý hải quan trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã và đang được kỳ vọng sẽ là cầu nối giúp cơ quan Hải quan, chủ hàng thực hiện các thủ tục hải quan đúng quy định và thời gian thông quan nhanh chóng.

Tuy nhiên, theo đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, so với tiềm năng, lợi thế trong hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh Lạng Sơn thì con số 20 đại lý hải quan là con số khiêm tốn. Bởi thống kê từ Cục Hải quan Lạng Sơn cho thấy, trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng số tờ khai thực hiện thủ tục hải quan qua các đại lý là 437 tờ khai, chỉ chiếm 0,57% tổng số tờ khai trong toàn Cục.

Bên cạnh đó, tổng kim ngạch hàng hoá xuất nhập khẩu được thực hiện qua các đại lý hải quan cũng chỉ đạt 14,5 triệu UDS, chiếm 0,49% tổng kim ngạch toàn tỉnh. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay đã có 13 đại lý hải quan ở Lạng Sơn tạm dừng và chấm dứt hoạt động do không đảm bảo các điều kiện liên quan.

Cũng theo đánh giá của nhiều cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, nhiều đại lý hải quan hoạt động còn thiếu chuyên nghiệp, chưa thực sự đi vào chiều sâu và hiệu quả chưa cao. Nguyên nhân là do các doanh nghiệp làm đại lý hải quan không có đầu mối để kết nối với doanh nghiệp hàng hoá.

Trong đó, phần lớn đại lý hải quan trên địa bàn không ký kết hợp đồng đại lý với chủ hàng mà chỉ thực hiện các dịch vụ thông qua thoả thuận miệng như: nhập các chỉ tiêu thông tin khai báo, làm thuê các thủ tục kho bãi, điều xe.... Ngoài ra, nhiều đại lý hải quan chưa hoạt động đúng vai trò, tư cách của đại lý hải quan. Điều này cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều chủ hàng không muốn ký hợp đồng đại lý hải quan vì lý do thủ tục, giấy tờ phức tạp, phát sinh thêm phí liên quan.

Theo đó, tại địa bàn tỉnh Lạng Sơn, phần lớn các chủ hàng lựa chọn thực hiện thủ tục hải quan theo hình thức uỷ quyền cho cá nhân hoạt động dịch vụ khai thuê hải quan, các cá nhân khai thuê này chỉ thực hiện việc khai báo sao cho nhanh nhất, có lợi nhất, còn trách nhiệm cuối cùng thuộc về chủ hàng, từ đó làm sai lệch bản chất hoạt động đại lý làm thủ tục hải quan. Đây chính là vấn đề cốt lõi tác động tới sự phát triển hoạt động đại lý hải quan trên địa bàn.

Tại cuộc họp đánh giá tình hình và giải pháp thúc đẩy phát triển hoạt động đại lý hải quan trên địa bàn do UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiều 18/10, bà Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Cục Hải quan Lạng Sơn cần đẩy mạnh việc tăng cường kết nối với các chủ hàng trên cả nước để giới thiệu cho các đại lý làm thủ tục hải quan có đủ năng lực và uy tín.

Đồng thời, Hải quan Lạng Sơn cần đẩy mạnh tuyên truyền tới cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu về những lợi ích quyền ưu tiên khi thực hiện thủ tục qua các địa lý hải quan. Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tổ chức đối thoại chuyên đề với các đại lý hải quan để bàn giải pháp phát triển hoạt động. Ngoài ra, tiếp tục hỗ trợ tối đa hoạt động của các đại lý khi thực hiện thủ tục hải quan tại các chi cục hải quan cửa khẩu…

Bà Đoàn Thu Hà cũng đề nghị các đơn vị có liên quan rà soát các trường hợp thường xuyên làm dịch vụ hải quan mà không đăng ký kinh doanh, không nộp thuế, để có biện pháp quản lý chặt chẽ, tránh thất thu thuế và cạnh tranh không bình đẳng.

Trong đó, đại diện UBND tỉnh Lạng Sơn cũng yêu cầu Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn phải xây dựng những giải pháp kiểm tra thuế, thu thuế đối với những thương nhân làm thủ tục hải quan. Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lạng Sơn tích cực tuyên truyền về quyền ưu tiên mang lại của đại lý hải quan cho thương nhân doanh nghiệp; xây dựng kế hoạch phát triển mạng lưới đại lý hải quan, tiến tới thành lập Hiệp hội Doanh nghiệp Logistic trên địa bàn tỉnh.

Nụ Bùi