Lạng Sơn: Tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu

17:14 | 24/02/2021

(HQ Online) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu. Theo đó, các lực lượng cần siết chặt quy trình kiểm soát y tế, đồng thời đảm bảo hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thuận lợi.

Hải quan Lạng Sơn: Đột phá trong hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thời Covid
Khởi tố vụ án hình sự tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép
Hải quan Lạng Sơn: Kiểm soát chặt buôn lậu dịp Tết
Hải quan Lạng Sơn: Đặt mục tiêu thu vượt bằng giải pháp tích cực ngay từ đầu năm
Hải quan Lạng Sơn: Thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng đến cửa khẩu

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn khẩn trương tổ chức rà soát, xét nghiệm, có biện pháp quản lý, giám sát chặt chẽ về phòng, chống dịch Covid-19 đối với lái xe (chuyên trách và không chuyên trách) từ các địa phương khác đến bến bãi tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của ngành y tế, đặc biệt là lái xe, chủ hàng, người đến từ các vùng đang có dịch Covid-19.

Đồng thời thường xuyên kiểm tra và yêu cầu các lái xe chuyên trách tại các bến bãi khu vực cửa khẩu thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, nhất là công tác xét nghiệm, cách ly y tế. Khẩn trương, chủ động liên hệ với các chủ hàng, có phương án bố trí lực lượng lái xe chuyên trách, trao đổi với lực lượng chức năng của phía Trung Quốc để nhanh chóng triển khai các hoạt động thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

2020-img-2412
Xe hàng thông quan tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đều được phun trùng khử độc. Ảnh: Sơn Hải

Tích cực tuyên truyền đối với chủ DN quản lý các bến bãi và đội ngũ lái xe tại các bến bãi ở khu vực cửa khẩu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch (như: không tập trung đông người, thực hiện yêu cầu 5K của Bộ Y tế…). Các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện biên giới phối hợp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động XNK.

Sở Giao thông vận tải phối hợp với Sở Y tế và các cơ quan liên quan yêu cầu người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ghi chép lại hành trình vận chuyển, danh sách các trường hợp có tiếp xúc, bảo đảm thông thoáng phương tiện, thường xuyên mở cửa phương tiện, hạn chế tiếp xúc với người khác và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người điều khiển phương tiện vận chuyển đi từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch.

Được biết, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, đã có một lượng khá lớn xe chở hàng hóa đến các cửa khẩu của tỉnh, trong đó chủ yếu là lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh để thực hiện thủ tục hải quan XNK hàng hóa.

Đại diện Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết, những ngày vừa qua, do số lái xe trong đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu quay lại làm việc khá ít nên lượng xe chở hàng XK thông quan trong ngày chưa nhiều. Chính vì lý do này nên có một số xe hàng phải lưu lại tại các bãi xe và ăn, ở sinh hoạt ở trong khu vực bến bãi tại các cửa khẩu cũng khá nhiều.

Để phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị đã chủ động phối hợp với lực lượng bộ đội biên phòng, đội kiểm dịch y tế quốc tế, đơn vị kinh doanh bến bãi…, thực hiện phân luồng phương tiện chở hàng hóa XNK. Cùng đó là phân loại và tách các nhóm lái xe, chủ hàng đến từ các địa phương đã xuất hiện dịch Covid-19 để dễ kiểm soát. Bên cạnh đó, lực lượng tại các cửa khẩu cũng thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền đến các lái xe, chủ hàng không tập trung thành nhóm đông người ở trong khu vực cửa khẩu, cũng như thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang.

Không chỉ thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát y tế, trong suốt thời gian qua, nhằm ngăn chặn không để dịch Covid-19 từ nước ngoài vào Việt Nam, lực lượng Biên phòng- Hải quan tại các cửa khẩu đã triển khai đồng bộ các biện pháp và bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại các chốt trên tuyến biên giới, kiểm soát chặt các đường mòn, lối mở, chống XNC trái phép.

Nhận định, trong những ngày tới, số lượng người và phương tiện vận chuyển hàng hóa XK lên các cửa khẩu của tỉnh sẽ tăng cao hơn, trong khi các lái xe, chủ hàng lại ở nhiều địa phương khác nhau, đồng thời, hoạt động di chuyển của các xe hàng cũng rất phức tạp. Do vậy, việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu sẽ góp phần ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra.

Nụ Bùi