Lắng nghe doanh nghiệp ưu tiên thông qua "Cà phê sáng cùng doanh nghiệp"
![]() |
Ông Kim Huat Ooi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc IPV trao đổi với lãnh đạo Hải quan KCN cao. Ảnh: T.H |
Sản xuất ổn định
Trao đổi với chúng tôi trong chương trình “Cà phê sáng cùng doanh nghiệp” do Chi cục Hải quan khu công nghệ cao tổ chức ngày 29/6, các DN ưu tiên hoạt động trong khu nghệ cao đều cho rằng, trong nửa đầu năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bở dịch bệnh, tuy nhiên, với sự kiểm soát, khống chế dịch rất tốt của Việt Nam, cũng như việc tạo thuận lợi trong hoạt động XNK hàng hoá của cơ quan Hải quan, các DN vẫn duy trì sản xuất, xuất khẩu ổn định.
Ông Kim Huat Ooi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (IPV) cho biết, trong những tháng đầu năm 2020 mặc dù bị ảnh bởi đại dịch Covid-19, song hoạt động sản xuất của Intel Việt Nam khá ổn định so các nhà máy ở Malaysia và Trung Quốc.
Lý do được ông Kim Huat Ooi đưa ra là Chính phủ và các cơ quan quản lý của Việt Nam có những giải pháp kiểm soát dịch bệnh khá tốt. Riêng về hoạt động XNK, mặc dù bị ảnh hưởng do các hãng hàng không hạn chế bay, việc XNK hàng hoá của Intel tại Việt Nam vẫn được thực hiện khá thông suốt nhờ sự hỗ trợ, tạo thuận lợi của cơ quan Hải quan, trong đó trực tiếp là Chi cục Hải quan khu công nghệ cao và Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.
Tập đoàn Intel đang có kế hoạch mở rộng sản xuất và nâng vốn đầu tư tại Việt Nam. Do vậy, Intel mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của cơ quan chức năng, cũng như sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan.
Ông Nguyễn Tuấn Vũ, đại diện Công ty Sonion cho biết, mặc dù công ty bị ảnh hưởng khá lớn từ dịch bệnh do việc nhận hàng từ phía nước ngoài, khiến hàng hoá xuất khẩu chậm, tuy nhiên, công ty vẫn duy trì sản xuất, chấp nhận hàng tồn kho để tạo việc làm cho người lao động.
“Để đảm bảo quyên lợi cho gần 5.000 lao động, hiện Công ty Sonion thực hiện giải quyết chế độ nghỉ phép cho công nhân, một số bộ phận công nhân thực hiện làm việc luân phiên, đảm bảo không ai bị mất việc”- ông Vũ giải thích thêm.
Hỗ trợ tối đa cho DN
Ngoài việc giúp các DN tiếp cận các thông tin, chính sách mới nhất, các cơ quan quản lý trong KCN cao luôn tạo điều kiện tốt nhất cho DN.
Ông Vũ Việt Châu, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan khu công nghệ cao cho biết, trong số gần 50 DN có hoạt động XNK thường xuyên làm thủ tục tại đơn vị, có 4 DN ưu tiên.
Lưu lượng hàng hóa thực hiện thủ tục hải quan tại Hải quan khu công nghệ cao của các doanh nghiệp ưu tiên nói trên chiếm hơn 90% khối lượng hàng hóa XNK làm thủ tục tại Chi cục, chính vì thế đơn vị luôn xác định sẽ tạo thuận lợi tối đa cho các DN.
![]() |
Các DN ưu tiên đánh giá cao sự hỗ trợ của Hải quan để duy trì hoạt động XNK. Ảnh: T.H |
“Chương trình 'Cà phê sáng cùng doanh nghiệp' do Chi cục Hải quan Khu công nghệ cao tổ chức hôm nay cũng tập trung chuyên đề gặp gỡ, đối thoại với các DN ưu tiên, để trao đổi, lắng nghe DN, có giải pháp hỗ trợ DN nhất là sau đại dịch Covid-19”- ông Vũ Việt Châu nhấn mạnh.
Tham dự chương trình này các DN đều đánh giá cao thiện chí đồng hành, hỗ trợ của cơ quan Hải quan. Ông Kim Huat Ooi, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Intel Products Việt Nam chia sẻ, ông mới nhận chức Tổng giám đốc chưa lâu, nhưng nhận thấy hoạt động sản xuất, XNK của Intel luôn thông suốt, có sự tăng trưởng trong thời gian vừa qua nhờ sự hỗ trợ rất lớn của cơ quan Hải quan.
Ông Lý Thành Cang, Trưởng Phòng Logistics Công ty Datalogic cho biết, là DN ưu tiên, hầu hết thủ tục hải quan đối với các lô hàng XNK của công ty đều thuộc diện miễn kiểm tra thực tế, với thủ tục được ưu đãi rất nhanh chóng. Tuy nhiên, khi có vướng mắc nào phát sinh đều được Chi cục Hải quan khu công nghệ cao hướng dẫn ngay, không bị ảnh hướng đến hoạt động XK hàng hoá.
Ông Vũ Việt Châu cũng lưu ý các DN, với đặc thù hoạt động của DN trong KCN cao, đặc biệt là DN ưu tiên luôn có nhiều mặt hàng, dịch vụ mới, chính vì thế DN cần chủ động trao đổi với cơ quan Hải quan để việc XNK hàng hoá được thông suốt, tránh phát sinh các vướng mắc...
Tin liên quan

Hải quan kiến nghị sửa đổi Nghị định 85 về Cơ chế một cửa quốc gia
11:19 | 22/04/2025 Hải quan

Ngành Thuế sẽ cắt giảm thêm 97 thủ tục hành chính
11:23 | 22/04/2025 Thuế

TPHCM mở phiên chợ Xanh - Tử tế
16:01 | 19/04/2025 Thị trường - Doanh nghiệp

Nâng cao kỹ năng làm công tác tuyên truyền cho 40 công chức Hải quan
14:21 | 22/04/2025 Hải quan

330 công chức Hải quan khu vực VI tham gia lớp học "Bình dân học vụ số"
19:42 | 21/04/2025 Hải quan

Hải quan thu ngân sách 4 tháng ước đạt 137 nghìn tỷ đồng
15:56 | 21/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III chủ động nắm bắt, hỗ trợ doanh nghiệp FDI
10:43 | 21/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VIII đối thoại với hơn 80 doanh nghiệp xuất nhập khẩu
10:12 | 18/04/2025 Hải quan

Phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan
09:06 | 16/04/2025 Hải quan

Thu ngân sách từ xuất nhập khẩu qua địa bàn Cao Bằng tăng 133%
08:59 | 16/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VI đối thoại với 51 DN có hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Cao Bằng
16:24 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan nỗ lực giảm thời gian, chi phí thông quan hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn
15:21 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực VII thông quan hơn 15.000 tờ khai
14:02 | 15/04/2025 Hải quan

Hải quan Khu chế xuất Tân Thuận sớm ổn định mô hình tổ chức bộ máy mới
20:35 | 14/04/2025 Hải quan

Hướng dẫn giải quyết thủ tục với xe cơ giới khi hệ thống gặp sự cố
16:24 | 14/04/2025 Hải quan

Hải quan khu vực III nâng cao kỹ năng của công chức trong xử lý vi phạm
10:29 | 14/04/2025 Hải quan
Tin mới

Việt Nam là nguồn cung hàng hóa lớn thứ 12 của Chile

Hạt tiêu đỏ hữu cơ Vĩnh Linh: Từ vùng cát khô đến kệ hàng xuất khẩu

Thị trường trong nước –“phao cứu sinh” khi xuất khẩu gặp khó

Thu ngân sách từ hộ, cá nhân kinh doanh tăng 25%

Tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh dược

(INFOGRAPHICS): Kết quả nổi bật trong bức tranh thu ngân sách quý I
15:24 | 22/04/2025 Infographics

5 nhóm hàng xuất khẩu tỷ đô của ngành nông nghiệp
11:04 | 17/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): Tổng quan bức tranh thuế thương mại điện tử quý I/2025
08:50 | 18/04/2025 Infographics

(INFOGRAPHICS): 3 điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân tự động
09:18 | 19/04/2025 Infographics

(PODCAST) Ngành Tài chính chủ động ứng phó, giúp duy trì dòng chảy thương mại trước sức ép thuế từ Mỹ
09:53 | 18/04/2025 Multimedia