Lần đầu tiên Hải quan TPHCM về đích trước một tháng với số thu đạt 109.100 tỷ đồng

10:40 | 29/11/2019

(HQ Online) - Lần đầu tiên sau nhiều năm Cục Hải quan TPHCM hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước năm 2019 trước hơn 1 tháng.  

 

lan dau tien hai quan tphcm ve dich truoc mot thang voi so thu dat 109100 ty dong
Hải quan TPHCM có nhiều hình thức đối thoại, gỡ vướng cho DN để thu hút nguồn thu. Ảnh: Thu Hòa

Theo Cục Hải quan TPHCM, tính đến hết ngày 28/11, số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TPHCM đã đạt 109.100 tỷ đồng, đạt 100,3% so với dự toán Pháp lệnh được giao (108.800 tỷ đồng), vượt chỉ tiêu thu ngân sách 300 tỷ đồng.

Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, trong 2 năm 2017 - 2018, thu NSNN của Cục Hải quan TP HCM rất khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN trong ngày cuối cùng của năm. Tình hình thu ngân sách của Cục Hải quan TPHCM trong năm 2019 gặp không ít khó khăn do chịu nhiều tác động từ cơ chế, chính sách, các nền kinh tế thế giới ảnh hưởng trực tiếp đến công tác thu như thuế suất thuế nhập khẩu theo các Hiệp định thương mại tự do (FTA) trong giai đoạn cắt giảm mạnh, đặc biệt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực từ 14/1/2019 ảnh hưởng khá nhiều đến số thu ngân sách của đơn vị. Vì thế, đạt được kết quả như ngày hôm nay đó cũng chính là nhờ sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Đinh Ngọc Thắng cũng cho biết, khi xây dựng dự toán năm 2019, Cục Hải quan TP HCM đã tính toán, phân tích rất cụ thể, chi tiết các yếu tố tác động lên nguồn thu NSNN đó là lộ trình cắt giảm thuế quan và kim ngạch xăng dầu không còn là thế mạnh của thành phố và được Chính phủ, Bộ Tài chính giao dự toán là 108.800 tỷ đồng. Trước cơ hội Việt Nam đã hội nhập sâu và tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do FTAs, Chính phủ cắt giảm thuế quan theo lộ trình nhiều dòng hàng, theo cam kết khoảng 90% dòng hàng nhập khẩu đều có thuế nhập khẩu bằng 0%. Chính từ việc phát triển kinh tế theo hướng mở cửa nền kinh tế thị trường của Chính phủ Việt Nam đã thu hút làn sóng đầu tư (trong và ngoài nước) và TPHCM là điểm đến lý tưởng của cộng đồng doanh nghiệp.

Để thu hút doanh nghiệp, Cục Hải quan TP.HCM đã ban hành Kế hoạch “Cộng đồng doanh nghiệp và Cục Hải quan TPHCM là đối tác tin cập, đồng hành cùng phát triển”, với hàng loạt giải pháp đồng bộ.

Bên cạnh đó, ngay từ đầu năm Cục Hải quan TPHCM đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp như tăng cường đối thoại doanh nghiệp, thực hiện các giải pháp đột phá về cải cách, hiện đại hóa, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách.

Năm 2019, Cục Hải quan TPHCM đã tổ chức 30 hội nghị đối thoại cấp Cục và Chi cục, thu hút  hơn 2500 doanh nghiệp thuộc các Hiệp hội, nghiệp đoàn tham gia, giải đáp thỏa đáng hơn 350 câu hỏi vướng mắc. Tổ chức hơn 25 hội nghị tập huấn chuyên đề.

lan dau tien hai quan tphcm ve dich truoc mot thang voi so thu dat 109100 ty dong
Hải quan TPHCM kiểm tra, phát hiện hàng hoá nhập khẩu giả mạo xuất xứ. Ảnh: T.H

Công tác thu hồi và xử lý nợ thuế được chỉ đạo, đôn đốc thực hiện quyết liệt để góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách, giảm tình trạng nợ đọng, chây ỳ không nộp thuế, kết đã thu hồi nộp cho NSNN trên 80 tỷ đồng. Công tác tham vấn và kiểm tra sau thông quan được triển khai tốt, tăng thu ngân sách ước tính 671 tỷ đồng.

Cùng với đó, Cục Hải quan TPHCM đã đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, các đơn vị trong toàn Cục đã chủ trì, phối hợp, phát hiện, bắt giữ tổng cộng 1.319 vụ việc vi phạm trong lĩnh vực hải quan, trị giá 1.537 tỷ đồng, thu vào ngân sách trên 12 tỷ đồng; bắt giữ 37 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ hơn nửa tấn ma túy các loại, góp phần giữ gìn trật tự xã hội, ổn định môi trường đầu tư cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TPHCM đã triển khai 2 giải pháp đột phá, hiện thực hóa mục tiêu giảm 70% thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, bao gồm “Đề án tạo thuận lợi, thủ tục hải quan trong hoạt động logistics, giảm ùn tắc tại Cảng Cát Lái”, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và xã hội ước tính từ 5000-7000 tỉ đồng và Đề án Hệ thống quản trị tập trung của Cục Hải quan TP.HCM qua phần mềm HCAS, có khả năng kết nối toàn đơn vị với các Sở, ban ngành của Thành phố.

Tại buổi làm việc ngày 14/11 gần đây với Cục Hải quan TP.HCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 10 tháng đầu năm mà cán bộ, công chức Cục Hải quan TPHCM đạt được, đặc biệt là kết quả thu NSNN.

“Nếu so với kết quả thu NSNN những năm trước đây, nhất là năm 2018 chỉ vượt 0,2%, thì kết quả 10 tháng đầu năm nay và dự tính kết quả cả năm với mức thu vượt dự toán hơn 10% của Cục Hải quan TPHCM đã cho thấy sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn đơn vị”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, Cục Hải quan TPHCM vượt mốc thu ngân sách sớm, còn hơn 1 tháng nữa mới hết năm tài chính 2019, đơn vị tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Dự tính đến 31/12/2019, số thu ngân sách nhà nước của Cục Hải quan TP.HCM ước đạt 121.000 tỷ đồng. Đây là số thu kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay.

Lê Thu