Làm rõ trường hợp cấp bách để tránh Cảnh sát cơ động lạm quyền khi làm nhiệm vụ

14:40 | 26/05/2022

(HQ Online) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, sáng nay 26/5, Quốc hội tập trung thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.

Cảnh sát biển phá thành công nhiều chuyên án ma túy
Cảnh sát biển và Hải quân chủ động bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo
Làm rõ trường hợp cấp bách để tránh Cảnh sát cơ động lạm quyền khi làm nhiệm vụ
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động. Ảnh: quochoi.vn

Đại biểu Lại Văn Hoàn (đoàn Thái Bình) đề nghị Ban soạn thảo tiếp tục sửa đổi, bổ sung, làm rõ tính đặc thù của cảnh sát cơ động.

Trong đó cân nhắc bổ sung chức năng đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật của cảnh sát cơ động cho phù hợp với Luật Công an nhân dân và thực tiễn thực hiện nhiệm vụ; làm rõ vai trò chủ trì, phối hợp của cảnh sát cơ động với các lực lượng khác trong thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, để đảm bảo quyền con người, quyền công dân theo tinh thần Hiến pháp năm 2013, vị đại biểu tỉnh Thái Bình cho rằng, cần làm rõ các trường hợp nào là trường hợp cấp bách theo Khoản 1, Điều 16, cảnh sát cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị, người đang sử dụng điều khiển phương tiện, thiết bị để phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ.

Cũng dành sự quan tâm cho nội dung cảnh sách cơ động được huy động người, phương tiện, thiết bị, người đang sử dụng điều khiển phương tiện, thiết bị để phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ, đại biểu Nguyễn Hữu Chính (đoàn Hà Nội) phân tích: đây là nội dung quan trọng, liên quan trực tiếp đến quyền con người, quyền công dân và quyền tài sản.

Bởi vậy, cần có quy định chặt chẽ, văn bản hướng dẫn dưới luật quy định thế nào là trường hợp cấp bách để tránh sự lạm quyền của người thi hành công vụ, tránh làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức.

Theo đại biểu Bế Minh Đức (đoàn Cao Bằng), thẩm quyền huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự của cảnh sát cơ động quy định như dự thảo luật là quá rộng. Việc huy động ở đây là con người, là phương tiện, thiết bị dân sự, là tài sản của nhân dân, có những tài sản giá trị lớn, rủi ro bị thiệt hại khi huy động là có. Cho nên nếu xảy ra trường hợp lạm dụng quyền huy động vì mục đích cá nhân thì việc xử lý hệ lụy sẽ rất phức tạp.

“Cần cân nhắc thêm nên quy định chỉ những trường hợp đặc biệt, thật sự cần thiết mới là phạm vi để cảnh sát cơ động có thể huy động và giới hạn người có thẩm quyền huy động khi thực hiện nhiệm vụ độc lập phải là những người phục vụ lâu dài trong lực lượng hoặc giữ cấp bậc, chức vụ nhất định”, đại biểu Bế Minh Đức kiến nghị.

Làm rõ trường hợp cấp bách để tránh cảnh sát cơ động lạm quyền khi làm nhiệm vụ
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường sáng ngày 26/5. Ảnh: quochoi.vn

Trước đó, trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới nêu rõ: về việc cân nhắc thẩm quyền của cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động khi thực hiện nhiệm vụ độc lập, phần lớn nhiệm vụ của cảnh sát cơ động được tổ chức theo đội hình tập thể, nhưng có một số nhiệm vụ do cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động thực hiện độc lập.

Trong trường hợp cần thiết, để bảo đảm thực thi nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động cần được cho phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự. Vì vậy, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ nội dung này.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị làm rõ quy định về thẩm quyền huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự nhằm bảo đảm các điều kiện để cảnh sát cơ động hoàn thành nhiệm vụ được giao trong các trường hợp cấp bách.

Do đó, dự thảo luật chỉ quy định cảnh sát cơ động được huy động khi thực hiện các nhiệm vụ do cảnh sát cơ động chủ trì thực hiện quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 9 dự thảo luật. Đối với nhiệm vụ tham gia, phối hợp phòng, chống, khắc phục thảm họa, thiên tai, dịch bệnh thì việc huy động người, phương tiện, thiết bị sẽ do lực lượng chủ trì quyết định.

Đối với nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, trong quá trình tuần tra, kiểm soát, nếu phát hiện trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng đe dọa đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý, trấn áp kịp thời mà lực lượng tuần tra, kiểm soát không đủ điều kiện xử lý hiệu quả thì được phép huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ.

Thanh Nguyễn