Lại thêm trường hợp chó cắn thương tâm

19:47 | 16/08/2019

(HQ Online) - Một bé 2 tuổi ở Hà Nội bị chó của gia đình người thân tấn công khiến vùng hàm mặt, đầu bị rách chằng chéo.

Ngày 16/8, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận bệnh nhi 2 tuổi bị chó của gia đình người thân tấn công khiến vùng đầu, mặt bị thương nghiêm trọng.

lai them truong hop cho can thuong tam
Ảnh minh họa.
lai them truong hop cho can thuong tam Lại thêm trường hợp bị chó cắn thương tâm
lai them truong hop cho can thuong tam Bác sỹ khuyến cáo xử lý khi bị chó cắn
lai them truong hop cho can thuong tam Cần xử lý nghiêm chủ nuôi để chó cắn chết người

Nạn nhân nhập viện với nhiều vết rách chằng chéo vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi). Đặc biệt là vết thương nghiêm trọng dài 15 cm ở vùng đầu, làm lộ xương sọ, chảy nhiều máu.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sỹ đã vệ sinh vết thương, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bệnh nhi.

Theo bác sỹ Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau 4 ngày điều trị tại bệnh viện, vết thương của bệnh nhi đã khô, sức khỏe ổn định và được ra viện.

Được biết, thời gian gần đây, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Việt Đức liên tiếp tiếp nhận các bệnh nhân bị chó nuôi tấn công, trong đó, phần lớn nạn nhân là trẻ em.

Gần đây nhất, một em bé 9 tuổi ở Yên Bái bị đàn chó 4 con ở nhà nuôi xông vào cắn, khiến em bị thương nặng, mất toàn bộ da vùng mu, dương vật gần như cụt, bại não…

Trước thực tế nêu trên, bác sỹ Lê Việt Khánh, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, BV Việt Đức cảnh báo các chấn thương do vật nuôi cắn là rất nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ em. Vì thế, với trẻ nhỏ không nên tiếp xúc với vật nuôi, chó mèo khi chỉ ở một mình.

Nếu gia đình có nuôi chó thì cần cách ly với trẻ ở khoảng cách an toàn, đặc biệt là chó mới đẻ con, đang ăn, bị thương… Chó ra khỏi nơi nuôi nhốt phải được rọ mõm, tiêm văc-xin ngừa bệnh dại định kỳ.

Đặc biệt với trẻ nhỏ không được để trẻ một mình, với khoảng cách không an toàn với vật nuôi. Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp chó nhà cắn trẻ nhỏ gây những tổn thương nghiêm trọng.

Khi bị chó mèo cắn chảy máu cần sơ cứu ban đầu bằng cách sát trùng, rửa sạch vết thương, dùng băng gạc sạch băng bó cầm máu trong trường hợp chảy máu rồi nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu.

D.Ngân