Lãi suất ngày càng giảm, tiền vẫn đổ về ngân hàng

08:07 | 24/11/2020

(HQ Online) - Trái ngược với mọi năm, để hút tiền về làm nguồn vốn cho vụ cuối năm, các ngân hàng thường phải "tung" ra các chương trình khuyến mãi cho hoạt động gửi tiền đồng thời tăng lãi suất. Năm nay, lãi suất huy động ngày càng có xu hướng giảm, khuyến mãi “im ắng” nhưng lượng tiền gửi của người dân và doanh nghiệp vẫn duy trì đều đặn.

Lãi suất lùi sâu, dòng tiền vẫn đổ về ngân hàng
Ngân hàng lại vào "cuộc đua" giảm lãi suất cho vay
Ngân hàng kỳ vọng thanh khoản tiếp tục cải thiện, giúp lãi suất giảm thêm
Lãi suất điều hành giảm thêm, lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ra sao?
Lãi suất ngày càng giảm, tiền vẫn đổ về ngân hàng
Dòng tiền gửi vẫn đổ về các ngân hàng dù lãi suất không cao như những năm trước. Ảnh: ST

Lượng tiền gửi vẫn tăng mạnh

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, để góp phần hỗ trợ giảm lãi suất cho vay, lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại giảm liên tiếp. Theo thông tin về hoạt động ngân hàng mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước (NHNN), mặt bằng lãi suất tiền gửi bằng VND của tổ chức tín dụng tiếp tục xu hướng giảm so với cuối năm 2019. Hiện lãi suất tiền gửi bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,3-3,9%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,2-6,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 5,8-6,9%/năm.

Không chỉ tiền gửi của người dân, mà tiền gửi của các doanh nghiệp gửi ngân hàng cũng tăng. Như tại Vinamilk, đến hết quý 3/2020, khoản đầu tư tài chính (chủ yếu tiền gửi có kỳ hạn ngắn) lên đến 17.872 tỷ đồng (tăng 44% so với đầu năm), giúp doanh nghiệp này thu lãi lên tới gần 870 tỷ đồng. Tổng công ty Cổ phần Khí Việt Nam (PV GAS) cũng có tới 26.732 tỷ đồng gửi ngân hàng, góp phần đem lại khoản doanh thu tài chính lên đến 1.162 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2020…

Như tại BIDV, ngoại trừ kỳ hạn 9 tháng có mức giảm 0,3% thì các kỳ hạn còn lại có mức giảm đồng loạt là 0,2%. Theo đó, biểu lãi suất có thay đổi và dao động trong khoảng từ 3,3 - 5,8%/năm khi gửi tiền tại kỳ hạn từ 1-36 tháng. Còn tại Vietcombank, lãi suất cao nhất của ngân hàng này hiện cũng chỉ duy trì mức 5,8%/năm, trong khi cùng thời điểm năm ngoái ở mức 7%/năm. Khối ngân hàng thương mại tư nhân cũng đã đưa mức lãi suất cho kỳ hạn dưới 6 tháng về mức dưới 4%/năm theo quy định về trần lãi suất của NHNN.

Dù lãi suất huy động xuống thấp kỷ lục nhưng thống kê trên thị trường cho thấy tiền dư thừa từ người dân, doanh nghiệp vẫn không ngừng đổ về các ngân hàng. Số liệu từ NHNN nước cho thấy, tính đến cuối tháng 9, tăng trưởng huy động toàn ngành đạt 9,8 triệu tỷ đồng, tăng lần lượt 14,12% và 8,92% so với cùng kỳ và cuối năm 2019. Trong đó, huy động nội tệ tăng 9,19% và ngoại tệ tăng 6,32% so với cuối năm trước.

Tại các ngân hàng cũng cho thấy số lượng tiền gửi tăng mạnh. Chẳng hạn tại Vietcombank, tiền gửi khách hàng vẫn đạt 982.429 tỷ đồng tính đến hết tháng 9/2020, tăng gần 54.000 tỷ đồng so với đầu năm. Trong khi tín dụng đạt hơn 783.757 tỷ đồng, tăng hơn 49.000 tỷ đồng so với đầu năm.

Tại Techcombank, ngân hàng đang có mặt bằng lãi suất thấp nhất hiện nay, tiền gửi khách hàng tính đến cuối tháng 9/2020 cũng đạt hơn 252.572 tỷ đồng, tăng hơn 21.275 tỷ đồng so với đầu năm, tương đương tăng hơn 9%... Đáng lưu ý, lượng tiền gửi tại các ngân hàng có quy mô nhỏ lại tăng mạnh hơn cả. Như NamABank tăng 31%, VietBank tăng 23%, Kienlongbank tăng 21%, TPBank tăng 18%, BacABank tăng 14,1%...

Dòng tiền "thông minh" hơn

Theo các chuyên gia, tín dụng tăng trưởng kém khả quan tại các ngân hàng là nguyên nhân chính khiến lãi suất tiền gửi chịu áp lực giảm, thậm chí sẽ còn giảm thêm trong các tháng còn lại của năm. Hơn nữa, lãi suất liên ngân hàng cũng đang ở mức rất thấp, cho thấy thanh khoản ngân hàng dồi dào, nhu cầu huy động thêm vốn từ dân chúng, doanh nghiệp không còn lớn như cùng thời điểm các năm trước. Tính đến lúc này, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm tổng cộng 50-200 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với đầu năm nay.

Tuy nhiên, với tâm lý của người dân và giới đầu tư trong nước, gửi tiết kiệm ngân hàng vẫn là một hình thức đầu tư đầy an toàn, nhất là tại các khu vực không được tiếp cận các kênh đầu tư như chứng khoán, bất động sản… Hơn nữa, theo các chuyên gia tài chính, sau thời gian Covid - 19, khi bước vào giai đoạn bình thường mới, các nhà đầu tư cũng có nhiều kinh nghiệm hơn, các nhà đầu tư đã và đang thực hiện chiến lược đầu tư an toàn hơn, đa dạng hóa danh mục đầu tư. Theo chuyên gia kinh tế Thái Việt Dũng, gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư dành cho những cá nhân không có nhiều hiểu biết về những kênh khác. Hiện tại, tỷ suất lợi nhuận của kênh đầu tư này chỉ khoảng 6-8%/năm, nhưng ưu điểm là an toàn tuyệt đối bởi hệ thống gân hàng Việt Nam được bảo hộ bởi Chính phủ, nên khi ngân hàng gặp sự cố, người gửi tiền cũng không bao giờ bị mất tiền.

Cũng về vấn đề này, chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực cho hay, 3 nguyên tắc khi đầu tư cần được lưu ý là: đa dạng hóa danh mục/kênh đầu tư; không dùng đòn bẩy quá nhiều; tránh tâm lý bầy đàn. Ông Lực khuyến nghị các kênh đầu tư cá nhân chính là gửi tiền tiết kiệm; đầu tư vàng, ngoại tệ; đầu tư chứng khoán; đầu tư bất động sản; đầu tư khởi nghiệp, góp vốn cổ phần…

Theo các chuyên gia, ngoài các kênh đầu tư truyền thống trên, hiện nay thị trường xuất hiện kênh đầu tư mới như: forex, tiền điện tử, hàng hóa phái sinh... Tuy nhiên, những các kênh này đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định nên đòi hỏi nhà đầu tư phải am hiểu và có kinh nghiệm. Hiện nay, khi nào đại dịch kết thúc vẫn còn là ẩn số, song chắc chắn sự biến động của các kênh đầu tư vẫn còn tiếp diễn và đưa ra những quy luật mới từ thị trường. Vì thế, các nhà đầu tư cần nắm bắt cơ hội, hướng dòng tiền “thông minh hơn” đế đúng địa chỉ và an toàn.

Hương Dịu