Lãi suất huy động giảm, kênh gửi tiền tiết kiệm còn hấp dẫn?

10:34 | 19/03/2020

(HQ Online) - Sau quyết định giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các ngân hàng thương mại đã đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng, cao nhất chỉ còn 4,75%/năm.

lai suat huy dong giam kenh gui tien tiet kiem con hap dan Các nước hạ lãi suất, giá vàng giảm mạnh do nhu cầu găm giữ tiền
lai suat huy dong giam kenh gui tien tiet kiem con hap dan Hạ lãi suất điều hành có độ trễ trong việc hỗ trợ nền kinh tế
lai suat huy dong giam kenh gui tien tiet kiem con hap dan Từ 17/3, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm mạnh lãi suất điều hành
lai suat huy dong giam kenh gui tien tiet kiem con hap dan
Lãi suất huy động đã giảm sau quyết định của NHNN. Ảnh: H.Dịu

Đồng loạt hạ lãi suất

Theo quyết định điều chỉnh lãi suất của NHNN, từ ngày 17/3, lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 0,8%/năm xuống 0,5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 5,0%/năm xuống 4,75%/năm.

Ngay sau chỉ đạo của NHNN, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động, giảm lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng nhằm đáp ứng quy định mới của cơ quan quản lý.

Cụ thể, lãi suất cao nhất của các ngân hàng đối với các khoản tiền gửi 1 tháng đến dưới 6 tháng chỉ còn 4,75%/năm, ở các kỳ hạn ngắn và dài hạn cũng được điều chỉnh giảm. Đáng chú ý, chênh lệch giữa lãi suất huy động kỳ hạn 3 tháng giữa nhóm ngân hàng quốc doanh và nhóm ngân hàng tư nhân được rút ngắn chỉ còn 0,05 điểm phần trăm.

Ở nhóm ngân hàng thương mại có vốn nhà nước, Vietcombank điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng xuống 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng xuống 4,7%/năm, giảm 0,1 điểm phần trăm so với trước đó. VietinBank giảm 0,05 điểm %, niêm yết lãi suất kỳ hạn 3 tháng đến dưới 6 tháng ở mức 4,75%/năm, lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng ở mức 4,3%/năm.

Ở nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, LienVietPostBank giảm tới 0,4 điểm phần trăm đối với lãi suất kỳ hạn từ 1-2 tháng; kỳ hạn 3 đến dưới 5 tháng chỉ còn 4,8%/năm, giảm 0,2 điểm phần trăm so với trước.

Sacombank, VIB, Techcombank, OCB lãi suất từ 1 đến dưới 6 tháng dao động 4,3-4,75%. Với các khoản tiền gửi dưới 1 tháng hoặc không kỳ hạn, các ngân hàng này cũng điều chỉnh giảm lãi suất từ 0,8% xuống cao nhất còn 0,5%/năm.

TPBank cũng điều chỉnh lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng về mức tối đa 4,7%/năm – bằng với mức lãi suất huy động phổ biến tính tới thời điểm hiện tại của các ngân hàng thương mại. So với bảng lãi suất huy động đầu tháng 3, nhà băng này đã giảm tới 0,25 điểm phần trăm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng.

Mặc dù NHNN không quy định trần lãi suất tiền gửi từ 6 tháng trở lên, vẫn giao cho các tổ chức tín dụng được tự quyết định dựa trên cơ sở cung - cầu vốn trên thị trường. Tuy nhiên, lãi suất trung - dài hạn của nhiều ngân hàng cũng đã giảm theo.

Cụ thể, tại VietCapitalBank, lãi suất kỳ hạn 24-60 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 8%/năm, lãi suất kỳ hạn 12 tháng giảm 0,1 điểm phần trăm xuống 7,8%/năm; lãi suất cao nhất tại ACB đã giảm mạnh từ 7,8%/năm xuống còn 7,45%/năm (kỳ hạn 18-24 tháng, gửi từ 5 tỷ đồng trở lên)…

Người gửi tiền vẫn được lợi

Có thể thấy, mặt bằng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn đã giảm từ 0,5-1,5%/năm so với thời điểm cuối năm 2019. Theo các chuyên gia, các ngân hàng đang giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1,5% cho các doanh nghiệp, nếu lãi suất huy động vẫn giữ mức cao như trước kia sẽ tạo áp lực lớn cho các ngân hàng.

Trước tình hình này, nhiều ý kiến lo ngại việc giảm lãi suất tiến gửi sẽ làm giảm tính hấp dẫn của kênh tài chính này. Nhưng theo chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Bùi Quang Tín, trong thời điểm hiện nay, gửi tiết kiệm vẫn là một trong những kênh phát huy hiệu quả. Bởi do tác động của tình hình dịch bệnh, các kênh tài chính như chứng khoán, vàng, USD đều đang biến động rất mạnh và bất thường, bất động sản thì đang có thanh khoản kém, lãi suất vay vốn chưa hạ so với kỳ vọng nhà đầu tư.

Theo tính toán của vị chuyên gia này, hiện lãi suất huy động từ 7-8%/năm trừ lạm phát 4% thì người dân vẫn được lãi 3-4%. Thậm chí, kể từ ngày 17/3, một số ngân hàng hạ lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng còn 4,75%, nếu gửi kỳ hạn dưới 6 tháng thì vẫn có khoản dư nhất định. Do đó, tiết kiệm vẫn là kênh hấp dẫn, đầu tư có hiệu quả trong bối cảnh hiện nay.

Hương Dịu