Lãi suất điều hành giảm thêm, lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ra sao?

14:20 | 02/10/2020

(HQ Online) - Một số ngân hàng thương mại đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động ngay sau quyết định điều chỉnh hàng loạt lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm
Tiền gửi chảy mạnh vào ngân hàng, lãi suất tiết kiệm giảm liên tiếp
Giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay
2750 anh giao dich shb
Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất tiền gửi từ trước quyết định của NHNN.

Từ 1/10, NHNN đã quyết định điều chỉnh giảm một số loại lãi suất điều hành. Trong đó, mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng là 0,2%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng giảm từ 4,25%/năm xuống 4,0%/năm. Mức lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế theo quy định, NHNN cũng điều chỉnh giảm từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm.

Trước đó, NHNN cũng đã 2 lần giảm các mức lãi suất điều hành. Tổng mức giảm 1-1,5%/năm để hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn chi phí thấp từ NHNN. NHNN cũng giảm 0,6-0,75%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng và giảm 1%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên để giảm chi phí vay vốn của doanh nghiệp và người dân.

Ngay sau động thái của NHNN, trong ngày 1/10, nhiều ngân hàng đã công bố biểu lãi suất mới với mức lãi suất áp dụng giảm từ 0,05-0,4 điểm phần trăm ở một số kỳ hạn.

Ngân hàng LienVietPostBank cũng có sự điều chỉnh giảm tại nhiều kỳ hạn ngắn từ đầu tháng 10.

Trong đó, lãi suất huy động cao nhất hiện nay là 7,2%/năm áp dụng đối với kỳ hạn 60 tháng và trả lãi cuối kỳ. Các khoản tiền gửi có kỳ hạn từ 3 đến 5 tháng được áp dụng cùng mức lãi suất là 3,8%/năm, giảm 0,2 điểm % so với tháng trước.

Sacombank công bố lãi suất huy động các kỳ hạn dưới 6 tháng giảm từ 0,05-0,2 điểm phần trăm so với đầu tháng trước, xuống mức 3,7-4,0%/năm. Lãi suất kỳ hạn từ 6-2 tháng giảm 0,1-0,2 điểm phần trăm, dao động từ 5,6-5,9%/năm.

Duy chỉ có lãi suất các kỳ hạn 12-15 tháng được giữ nguyên, cao nhất ở mức 7,8%/năm. Ngoài ra, lãi suất kỳ hạn 18-36 tháng cũng được điều chỉnh giảm 0,1 điểm phần trăm, xuống mức 6,5-6,6%/năm.

Tại Kienlongbank, lãi suất kỳ hạn 1 tháng chỉ còn 3,55%/năm; 2 tháng là 3,75%/năm và từ 3 tháng đến 5 tháng là 3,95%/năm, giảm tối đa 0,6 điểm phần trăm so với trước.

Tại SHB, lãi suất huy động kỳ hạn từ 6-12 tháng giảm từ 0,1-0,2 điểm phần trăm, xuống mức 5,7-5,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng giảm mạnh từ 0,4-0,5 điểm phần trăm, xuống dao động trong khoảng 6,0-6,3%/năm.

Đối với các khách hàng doanh nghiệp, Vietcombank cũng có động thái hạ lãi suất huy động tại hầu hết các kỳ hạn. Biểu lãi suất huy động nằm trong phạm vi từ 3,2-5,1%/năm.

Cùng với đó, một số ngân hàng đã giảm lãi suất kỳ hạn dưới 6 tháng về dưới trần 4%/năm trước khi NHNN ban hành quyết định mới.

Đánh giá về quyết định giảm lãi suất điều hành, Bộ phận phân tích - Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, đối với trần lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng, lãi suất huy động thực tế của các ngân hàng thương mại trên thị trường tại các kỳ hạn này hiện cũng đều dưới 4%/năm, tức dưới mức trần mới mà NHNN ban hành. Việc lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tại các ngân hàng thương mại giảm chủ yếu do thanh khoản dư thừa khi tăng trưởng tín dụng đang ở mức thấp (đến ngày 22/9 mới tăng 5,12%).

Vì thế, báo cáo nhận định, quyết định giảm lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm phần trăm của NHNN không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường. Động thái này phần nhiều phản ánh nỗ lực đồng hành, hỗ trợ nền kinh tế của NHNN nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP trong quý cuối năm.

Đồng quan điểm, báo cáo của Công ty chứng khoán SSI cũng cho rằng, lãi suất tiền gửi sẽ không thay đổi nhiều sau quyết định của NHNN. Yếu tố chính tác động đến lãi suất tiền gửi thời gian tới vẫn là đầu ra tín dụng, nên vẫn giữ kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ giảm thêm 0,1-0,3%/năm trong quý 4/2020.

Hương Dịu