Lãi suất cuối năm sẽ có xu hướng giảm thêm

15:43 | 13/10/2020

(HQ Online) - Theo các chuyên gia, lãi suất huy động những tháng cuối năm sẽ tiếp tục giảm chủ yếu do thanh khoản hệ thống ngân hàng đang được duy trì dồi dào.

Lãi suất điều hành giảm thêm, lãi suất tiền gửi ngân hàng sẽ ra sao?
Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành lần thứ 3 trong năm
Giảm lãi suất huy động để có điều kiện giảm lãi suất cho vay
0157-60bcd6845da26fa6ed9e8586bf0a066f
Lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đã được điều chỉnh giảm. Ảnh minh họa: interrnet

Báo cáo thông tin hoạt động ngân hàng trong tuần đầu tháng 10 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, mặt bằng lãi suất tiền gửi bằng VND có xu hướng giảm so với cuối năm 2019.

Hiện lãi suất tiền gửi bằng VND phổ biến ở mức 0,1-0,2%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 3,5-4,0%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 4,4-6,2%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,0-7,0%/năm.

Còn theo báo cáo của Fiin Group (tổ chức chuyên về dữ liệu tài chính), lãi suất huy động có chung xu hướng giảm trong tháng 9 đối với cả kỳ hạn 6 tháng và kỳ hạn 12 tháng ở tất cả các nhóm ngân hàng.

Cụ thể, đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng có vốn nhà nước giảm 0,125%; lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ (vốn dưới 5.000 tỷ đồng) giảm 0,163%; lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô lớn (vốn trên 5.000 tỷ đồng) giảm 0,14%.

Trong khi đó, đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của nhóm ngân hàng có vốn nhà nước sụt giảm mạnh nhất với 0,225%. Lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô nhỏ và lãi suất của nhóm ngân hàng TMCP có quy mô lớn có mức giảm lần lượt là 0,08% và 0,19%.

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động tiếp tục giảm chủ yếu do thanh khoản hệ thống ngân hàng vẫn đang được duy trì dồi dào, các ngân hàng thương mại cũng đang phải tiếp tục giảm lãi suất cho vay theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN. Ngoài ra, lãi suất giảm thêm còn do NHNN giãn lộ trình giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thêm một năm so với quy định cũ.

Vì thế, ông Trương Văn Phước, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng dự báo, lãi suất huy động trong 3 tháng còn lại của năm sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp, thậm chí có thể giảm nhẹ.

Đồng quan điểm, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn (dưới 6 tháng) có thể vẫn còn dư địa để giảm thêm nhưng lãi suất các kỳ hạn dài hơn (trên 6 tháng) nhiều khả năng sẽ ổn định trong quý cuối năm.

BVSC cho rằng, việc hồi phục tăng trưởng tín dụng cho thấy nỗ lực trong chính sách tài chính - tiền tệ của NHNN nhằm phục vụ mục tiêu khôi phục sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng GDP. Ngày 1/10, NHNN đã quyết định giảm lãi suất điều hành thêm 0,5%.

Tuy nhiên, theo BVSC, động thái này sẽ không có quá nhiều tác động đối với mặt bằng lãi suất hiện nay trên thị trường, mà chỉ phản ánh nỗ lực đồng hành, hỗ trợ nền kinh tế của cơ quan quản lý tiền tệ, nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP trong quý cuối năm.

Dự báo sang năm 2021, ông Trương Văn Phước cho rằng, lãi suất cả tiền gửi và cho vay có thể sẽ tăng trở lại khi nhiều dự báo đưa ra kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng trở lại. Nhu cầu vốn tín dụng tăng trở lại sẽ đẩy lãi suất tăng.

Hương Dịu