Lãi suất cho vay đang chịu áp lực tăng

16:04 | 09/09/2022

Các ngân hàng lại đã tiếp tục có động thái điều chỉnh tăng lãi suất huy động cao nhất lên đến 1%/năm. Các chuyên gia nhận định lãi suất huy động sẽ còn tăng nhanh hơn trong những tháng cuối năm.

“Sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng trong 1-2 ngày tới”
Nhiều doanh nghiệp từ chối hỗ trợ lãi suất 2% vì thủ tục phức tạp
Lãi suất liên tục tăng, mỗi ngày có hơn 1.700 tỷ đồng được người dân gửi ngân hàng
Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm . Ảnh: Internet
Lãi suất huy động còn tăng trong những tháng cuối năm. Ảnh: Internet

Hiện hữu áp lực tăng lãi suất

Theo khảo sát mặt bằng lãi suất của các ngân hàng trong những ngày đầu tháng 9, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất tiết kiệm với biên độ tăng phổ biến ở mức 0,3-0,6% một năm, chủ yếu nằm ở kỳ hạn 6 và 9 tháng.

Trong đó, Sacombank và MB đã có bước tăng khá mạnh lên tới mức 1%/năm cho tiền gửi tiết kiệm 9 tháng, giúp mức lãi suất kỳ hạn này tại Sacombank là 5,7%/năm, còn MB là 5,6%/năm.

Ngoài ra, ở các kỳ hạn 24 tháng, MB tăng thêm 0,95%/năm so với hồi đầu tháng 8, lên 6,7%/năm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 và 12 tháng của MB cũng tăng lần lượt 0,43%/năm và 0,53%/năm lên các mức 5,3%/năm và 6,1%/năm. Tương tự, Sacombank tăng lãi suất thêm 0,2%/năm với các kỳ hạn 6, 12 và 24 tháng lên lần lượt là 5,4%/năm, 6%/năm và 6,4%/năm.

SCB tiếp tục là một trong những ngân hàng có lãi suất huy động cao nhất thị trường, với lãi suất huy động tại các kỳ hạn 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng đều niêm yết ở mức 7,3%/năm. Kienlongbank cũng ghi nhận lãi suất lên tới 7,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. CBBank tiếp tục là ngân hàng trả lãi tiền gửi 12 tháng cao nhất với 7,45% tại quầy và 7,5% cho kênh online.

Lãi suất trung bình toàn thị trường kỳ hạn 12 tháng đạt 6,3% tại quầy và 6,49% khi gửi tiền online. Ngoài ra, nhiều ngân hàng còn thu hút người gửi tiền bằng hàng loạt chương trình khuyến mãi tặng quà, trúng thưởng, cộng tiền..

Theo các chuyên gia, lãi suất huy động có khả năng tiếp tục tăng do áp lực lạm phát cũng như để thêm nguồn vốn nhằm đáp ứng hệ số an toàn vốn (CAR), tránh việc mất cân đối tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Đồng thời, ngân hàng tăng lãi suất huy động còn để kích thích người dân gửi tiền vào ngân hàng khi tốc độ huy động vốn từ đầu năm đến nay thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Đại diện một ngân hàng thương mại cho biết việc tăng lãi suất huy động còn nhằm mục đích chuẩn bị nguồn vốn cho vay dịp cuối năm, nhất là đến nay, các ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phân bổ thêm hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng.

Dành dư địa hỗ trợ doanh nghiệp

Báo cáo phân tích của Công ty Chứng khoán SSI đánh giá, do chênh lệch tăng trưởng tín dụng - tiền gửi hiện ở mức cao và tiền gửi từ Kho bạc Nhà nước có thể không còn dồi dào, nếu đầu tư công bắt đầu được đẩy mạnh. Do đó, áp lực tăng lãi suất huy động trong nửa cuối năm 2022 là hiện hữu. Vì thế, SSI dự báo, lãi suất huy động có thể tăng thêm 50-70 điểm cơ bản sau khi nới hạn mức tăng trưởng tín dụng. Cả năm 2022, lãi suất huy động có thể tăng 1-1,5%.

Với diễn biến này, các doanh nghiệp lo ngại lãi suất cho vay đang chịu áp lực tăng lên. Chuyên gia tài chính – ngân hàng TS.Cấn Văn Lực nhận định, lãi suất cho vay đang chịu áp lực tăng khi lãi suất trên thị trường quốc tế tăng, đầu vào của các ngân hàng cũng gia tăng. Tuy nhiên, mức tăng lãi vay dự báo sẽ không quá mạnh để phục vụ mục đích phục hồi kinh tế.

Còn với các ngân hàng, theo ông Trịnh Bằng Vũ, Giám đốc Khối cho vay khách hàng cá nhân Shinhan Bank, lãi suất tiết kiệm liên tục được các ngân hàng điều chỉnh trong thời gian gần đây đã khiến lãi suất cho vay tăng lên. Tương tự, đại diện OCB dự báo, lãi suất cho vay có thể tăng nhẹ 0,1-0,2%/năm do chịu áp lực mạnh hơn từ lãi suất đầu vào. Các chuyên gia Công ty Chứng khoán KB (KBSV) dự báo lãi suất huy động nhiều khả năng tăng 0,5-1%/năm, đẩy lãi suất cho vay tăng khoảng 0,4-0,7%/năm.

Phát biểu tại họp báo Chính phủ cách đây vài ngày, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, thời gian qua, lãi suất đã có biến động tăng nhẹ cả huy động và cho vay. Lãi suất huy động đã tăng khoảng 0,25%, cho vay là 0,24%. Hiện lãi suất cho vay bình quân là 7,9-9,3%/năm kể cả dư nợ mới và dư nợ cũ. Tuy nhiên, NHNN sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng dành dư địa hỗ trợ doanh nghiệp.

Hương Dịu