Lạc quan về tăng trưởng kinh tế 2021

09:00 | 11/02/2021

(HQ Online) - Trên nền tảng tốc độ tăng trưởng dương của năm 2020, Chính phủ đã đặt mục tiêu kỳ vọng cho năm 2021 cao hơn so với mục tiêu tại Nghị quyết của Quốc hội. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ đầu năm, Chính phủ đã vào cuộc quyết liệt và cộng đồng DN, bộ, ngành đã tăng tốc với quyết tâm lấy lại đà tăng trưởng.

3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021
Thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021
Cần chính sách gì để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2021?
Lạc quan về tăng trưởng kinh tế 2021
Năm 2021, nhiều dự án lớn đang được đầu tư, triển khai sẽ là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.

2021: GDP đạt 6,5% hoặc cao hơn

Kinh tế Việt Nam vừa trải qua một năm 2020 đầy khó khăn, biến động nhưng tăng trưởng kinh tế đã đạt được kỳ tích với GDP đạt 2,91%. Để thúc đẩy tăng trưởng năm 2021, năm đầu của nhiệm kỳ mới, một trong những chỉ đạo ấn tượng của Thủ tướng Chính phủ ngay tại Hội nghị của Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương cuối năm 2020 chính là yêu cầu các bộ, ngành, địa phương ngay từ đầu năm 2021 phải bắt tay vào việc, không ngừng nghỉ, phấn đấu tăng trưởng GDP đạt khoảng 6,5% hoặc cao hơn, đồng thời, chuẩn bị các yếu tố nền tảng để tăng tốc trong giai đoạn từ 2022 trở đi.

Ông Nguyễn Xuân Thành, chuyên gia kinh tế cấp cao, thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng: Việt Nam vẫn duy trì Ổn định vĩ mô
Lạc quan về tăng trưởng kinh tế 2021

Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 2021 là 6,5%, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB) lạc quan hơn về kinh tế Việt Nam. WB dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay sẽ là 6,7%; các ngân hàng quốc tế dự báo mức tăng trưởng từ 6,8 - 7%. Kỳ vọng này nằm trên yếu tố ổn định vĩ mô của Việt Nam vẫn duy trì. Đây là lần đầu tiên Việt Nam chịu tác động bất ổn toàn cầu nhưng vẫn giữ được ổn định vĩ mô trong vòng 30 năm qua.

Bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: Ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục là điểm sáng

Lạc quan về tăng trưởng kinh tế 2021

Kinh tế Việt Nam năm 2021 có một số điểm sáng như: Công nghiệp chế biến, chế tạo, đặc biệt là ngành sản xuất linh kiện điện tử với việc mở rộng quy mô sản xuất của các nhà đầu tư nước ngoài. Ngành xây dựng sẽ tiếp tục đà tăng trưởng của năm 2020, với các dự án đường cao tốc đang được triển khai và sẽ hoàn thành trong năm 2021. Tận dụng được lợi thế từ hiệp định EVFTA, hoạt động xuất khẩu sang EU sẽ có nhiều khởi sắc với các mặt hàng nông thủy sản quan trọng như tôm, trái cây, cà phê… cùng với các mặt hàng chủ lực hàng dệt may và giày dép. Phát huy những kết quả đạt được, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục là điểm sáng trong đóng góp vào tăng trưởng của nước ta. Với quy mô dân số gần 97,6 triệu người và bằng các chính sách kích cầu đa dạng thì ngành dịch vụ như bán buôn, bán lẻ, ngân hàng, bảo hiểm cũng sẽ là điểm sáng của năm 2021.

Để khẳng định vai trò của đột phá về kết cấu hạ tầng, yếu tố tạo nên kiềng ba chân thể chế, hạ tầng và nhân lực cho tăng trưởng, ngay từ đầu năm, một loạt công trình giao thông trọng điểm đã được phát lệnh khởi công. Các đại dự án được khởi công đã tạo ra khí thế mới cho nền kinh tế 2021. Ngay trong tuần đầu của tháng 1, Dự án Cảng hàng không (CHK) quốc tế Long Thành với tổng mức đầu tư dự án là 109.111,742 tỷ đồng được khởi công giai đoạn 1; Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ với tổng vốn đầu tư hơn 4.826 tỷ đồng được khởi công... Cũng trong thời gian này, đường băng, đường lăn mới được nâng cấp trong giai đoạn 1 của sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất; Dự án sửa chữa mặt cầu Thăng Long cũng đã được khánh thành và đưa vào sử dụng...

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải làm ngay 2 việc, một là mặt bằng cho phát triển sản xuất, hai là nguồn nhân lực để đón dòng đầu tư mới.

Và tin vui là mới đây, một loạt nhà sản xuất cung ứng linh kiện, sản phẩm hàng đầu cho các "ông lớn" công nghệ toàn cầu Apple, Sony, Microsoft đã đến đầu tư tại Bắc Giang, Hải Phòng. Với những tên tuổi như Foxcon, Luxshare, Pegatron..., nhiều chuyên gia nhận định sẽ tạo ra làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam. Vấn đề là làm sao để tận dụng được lợi thế này? Chia sẻ với Tạp chí Hải quan, ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2021 cũng như cả giai đoạn 2021-2025, tỉnh Vĩnh Phúc xác định 3 trụ cột: rà soát, tháo gỡ các điểm nghẽn để khơi thông các nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế; thu hút đầu tư; công tác nhân sự. Đặc biệt, về công tác nhân sự, Vĩnh Phúc đưa ra thông điệp cứng rắn “Việc không chuyển thì chuyển người”. Bên cạnh đó, thực hiện đột phá về hạ tầng, Vĩnh Phúc đã sẵn sàng 500 ha đất sạch được đầu tư đồng bộ để đón dòng đầu tư mới.

Để tăng trưởng cao, hỗ trợ cộng đồng DN để động viên DN khởi nghiệp, tạo điều kiện hỗ trợ, thúc đẩy DN sản xuất kinh doanh, mở rộng đầu tư là điều rất quan trọng. Ngay đầu năm 2021, cùng với việc ban hành Nghị quyết 01/2020/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2021 và Nghị quyết 02/2020/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ ban hành nghị định đầu tiên trong năm là Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Nhờ đó, ngay trong tuần làm việc đầu tiên của năm 2021, cả nước đã có tới 18.000 hồ sơ đăng ký DN được xử lý, với 2.100 doanh nghiệp thành lập, tăng 46% so với năm trước. DN thành lập mới tăng cao, cùng với nhiều DN quay trở lại hoạt động cho thấy sự khôi phục trong khu vực DN. PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo, trường Đại học Kinh tế TPHCM cho rằng, Covid-19 đang tạo ra một sự phát triển doanh nghiệp mới tốt hơn. “Một thế hệ doanh nghiệp mới, gồm hàng nghìn doanh nghiệp được thành lập mới cũng như rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển đổi mô hình kinh doanh, hình thức hoạt động một cách thành công. Thế hệ doanh nghiệp này chắc chắn sẽ tạo ra một chu kỳ tăng trưởng mới”, PGS.TS Nguyễn Khắc Quốc Bảo tin tưởng.

Kỳ vọng gam màu sáng trong bức tranh kinh tế 2021

Trong năm mới 2021, ngành công nghiệp và xây dựng với nhiều dự án lớn đang được đầu tư, triển khai sẽ là động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm; dệt may; da giày; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ là những ngành có nhiều triển vọng khi thị trường XK đang được mở rộng. Cùng với đó, đà tăng trưởng của ngành xây dựng sẽ được tiếp tục với các dự án đường cao tốc đang được triển khai, hoàn thành trong năm nay.

Liên quan đến lĩnh vực XK, ngay từ tháng 1/2021, các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Việt Nam đã liên tiếp có những lô hàng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như Mỹ, EU, Nhật Bản... hứa hẹn một năm xuất khẩu đầy sôi động, hướng tới mục tiêu XK 44 tỷ USD năm 2021 của hàng nông sản. Có thể kể đến lô gạo thơm XK đầu tiên của năm 2021 có tổng khối lượng 1.600 tấn vừa được làm lễ XK vào ngày 13/1 vừa qua tại Cần Thơ.

Từ sự quyết liệt của Chính phủ, có thể thấy rõ không khí khẩn trương, sự bắt tay vào cuộc rốt ráo để khôi phục và phát triển kinh tế, lấy lại đà tăng trưởng đã và đang diễn ra trên hầu khắp các lĩnh vực. Cùng với việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trong 2020 và tiếp tục kiểm soát tốt trong năm 2021, kinh tế Việt Nam sẽ có điều kiện phục hồi nhanh so với các quốc gia khác. Đặc biệt, thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ mở ra nhiệm kỳ mới với những tư duy mới, động lực mới trong phát triển kinh tế. Tất cả những điều đó cho phép chúng ta có thể kỳ vọng vào một năm 2021 với những gam màu sáng hơn trong bức tranh kinh tế.

Hoài Anh