Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội: Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin F1, F2

14:19 | 03/06/2021

(HQ Online) - Liên quan đến việc chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 THPT, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Sở đã có tờ trình và được UBND TP phê duyệt điều chỉnh lịch thi và thời gian làm bài.

Hà Nội điều chỉnh lịch thi, thời gian làm bài thi vào lớp 10
Hà Nội lấy ý kiến điều chỉnh thời gian làm bài thi vào lớp 10
Hà Nội xây dựng phương án thi lớp 10, tốt nghiệp THPT đối với trường hợp F0, F1, F2
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng: Không để lọt các F1, F2

Theo đó, TP Hà Nội quyết định sắp xếp các môn thi vào 2 buổi sáng 2 ngày 12 và 13/6 (mỗi buổi thi hai môn thay cho 2 buổi thi như trước đây) và rút ngắn thời gian làm bài thi. Từ ngày 14 đến 16/6 sẽ thi chuyên và chương trình song bằng.

Các thí sinh đã đăng ký dự thi được phân thành 3 nhóm: nhóm 1 (thí sinh thuộc diện F0, F1); nhóm 2 (thí sinh thuộc diện F2 đang trong thời gian cách ly theo quy định, diện lưu trú tại địa bàn bị cách ly, phong tỏa hoặc diện khác mà không được đến trường thi do ảnh hưởng của dịch Covid-19); nhóm 3 (các thí sinh còn lại, được phép đến trường thi). Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cần có kịch bản chi tiết, tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm công tác tổ chức; rà soát công tác chuẩn bị để bảo đảm an toàn tuyệt đối với công tác thi tuyển sinh.

Kỳ thi vào lớp 10 của Hà Nội: Lãnh đạo phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin F1, F2
Rà soát công tác chuẩn bị để bảo đảm an toàn tuyệt đối với công tác thi tuyển sinh vào lớp 10 .Ảnh: Internet.

Về đề xuất tuyển thẳng đối với thí sinh là F1, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, việc tuyển thẳng không tính vào các chỉ tiêu được giao của các trường. Phương án này được đưa ra để đảm bảo an toàn cho các thí sinh, các lực lượng phục vụ kỳ thi. Đồng thời, yêu cầu Trưởng BCĐ phòng, chống dịch các địa phương (Chủ tịch UBND các địa phương) phải chịu trách nhiệm về độ chính xác thông tin các trường hợp F1, F2 để có chính sách phù hợp khi tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, khi các trường hợp F1 xét nghiệm âm tính thì trường hợp F2 sẽ trở thành đối tượng bình thường. Các điểm thi có thể tổ chức phòng thi riêng cho các trường hợp F2 này. Kỳ thi năm nay tổ chức ngắn gọn, rút ngắn thời gian thi để bảo đảm sức khoẻ, an toàn phòng, chống dịch cho thí sinh nhưng cấu trúc các đề thi vẫn phải bảo đảm có sự phân loại trình độ thí sinh để thuận lợi cho các trường tuyển sinh.

Xuân Thảo