Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Hà Nội có bỏ môn thi thứ tư?

14:16 | 07/12/2021

(HQ Online) - Gần kết thúc học kỳ 1 của năm học 2021-2022 nhưng tại Hà Nội phần lớn học sinh lớp 9 vẫn chưa được đến trường. Do vậy, nhiều giáo viên và phụ huynh đã có ý kiến đề xuất với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bỏ môn thi thứ tư và giảm tải trong Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 tới đây.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10: Hà Nội chọn Lịch sử là môn thứ tư
Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT với 4 bài thi độc lập
Chống gian lận tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10
Tại Hà Nội, nhiều giáo viên, phụ huynh đề xuất giảm môn thi thứ tư nhằm giảm áp lực cho thí sinh. Ảnh Thu Dịu
Tại Hà Nội, nhiều giáo viên, phụ huynh đề xuất giảm môn thi thứ tư nhằm giảm áp lực cho thí sinh. Ảnh Thu Dịu

Giảm áp lực cho học sinh

Tại Hà Nội, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được tổ chức với 4 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn thi thứ tư. Trong đó, môn học được lựa chọn làm môn thi thứ tư sẽ được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố vào khoảng tháng 3 hàng năm.

Để giảm áp lực cho học sinh do phải học trực tuyến kéo dài, nhiều phu huynh và giáo viên trên địa bàn TP Hà Nội đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội bỏ môn thi thứ tư trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Theo cô Trần Thị Lan Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Thống Nhất (Ba Đình), học sinh lớp 9 bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 do thời gian học trực tuyến kéo dài từ năm học lớp 8, nhiều kiến thức bị cắt giảm. Việc giảm môn thi thứ tư cũng là để giảm áp lực cho học sinh, phụ huynh và thể hiện sự động viên, quan tâm của ngành Giáo dục đối với học sinh.

Đồng tình với quan điểm giảm môn thi thứ tư, thầy Nguyễn Anh Chiến, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Thanh (Mỹ Đức) cho biết, chất lượng học trực tuyến không thể bằng việc học tập trung ở trường. Hơn nữa, khi học sinh quay trở lại trường học tập trực tiếp, các trường chủ yếu tập trung ôn tập lại kiến thức nên chương trình cũng bị gián đoạn, mất nhiều thời gian. Nếu dịch tiếp tục có diễn biến phức tạp, học sinh ở ngoại thành được đến trường, trong khi khu vực nội thành vẫn học trực tiếp nên việc này sẽ mất công bằng với các em nội thành.

Hiện trường THCS Bê Tông (Chương Mỹ) đang cho học sinh lớp 9 ôn tập lại kiến thức và tiến hành thi khảo sát đánh giá năng lực. Theo đánh giá của nhiều giáo viên nhà trường, sức học của nhiều học sinh đã giảm sút đáng kể sau thời gian dài học trực tuyến. Do đó thầy Phùng Tiến Hải, Hiệu trưởng nhà trường cũng đề xuất giảm môn thi thư tư để học sinh lớp 9 đỡ áp lực.

Tới đây Phòng GD&ĐT quận Hà Đông sẽ lấy ý kiến của phụ huynh về nguyện vọng có nên bỏ môn thi thứ tư trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hay không, sau đó đơn vị này sẽ có đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội.

Đây không phải là lần đầu tiên phụ huynh và giáo viên đề xuất bỏ môn thi thứ tư. Tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021, nhiều học sinh và phụ huynh cũng đã có đề xuất tương tự. Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội vẫn quyết định tổ chức thi 4 môn theo kế hoạch đã công bố.

Đề xuất giảm tải đề thi

Đi ngược với đề xuất này, thầy Nguyễn Văn Xuân, Hiệu trưởng Trường THCS Hạ Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) lại cho rằng không cần thiết phải bỏ môn thi thứ tư, thay vào đó, Sở GD&ĐT Hà Nội cần có cách ra đề thi phù hợp với tính chất đặc biệt của năm học. Thầy Xuân đề xuất, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay chỉ tập trung kiểm tra những kiến thức cơ bản, câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu chỉ có khoảng 5% các câu hỏi trong đề thi mang tính chất vận dụng, đánh giá và phân loại học sinh nhằm giảm bớt áp lực cho học sinh.

Theo thầy Nguyễn Cao Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), 2 năm gần đây đề thi vào lớp 10 đã giảm độ khó so với những năm trước và phù hợp với giai đoạn học sinh học trực tuyến kéo dài. Những câu hỏi trong đề thi chủ yếu tập trung vào kiến thức lớp 9, mức độ câu hỏi phân hóa không nhiều nên điểm thi và điểm chuẩn của các trường khá cao. Với diễn biến dịch bệnh năm nay, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng sẽ xác định nội dung đề thi phù hợp với việc học trực tuyến kéo dài.

Đối với công tác tổ chức thi, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 Hà Nội là phải lùi thời gian thi do dịch bệnh. Tuy nhiên, năm nay trước kỳ thi diễn ra học sinh lớp 9 sẽ được bao phủ 2 mũi vắc xin; thành phố cũng đã biện pháp phòng chống dịch theo từng cấp độ khác nhau nên sẽ có những biện pháp tổ chức kỳ thi trực tiếp an toàn. Cùng với đó, các điểm thi cũng sẽ có kịch bản đảm bảo an toàn cho thí sinh và cán bộ tham gia công tác tổ chức thi.

Thực tế, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội rất căng thẳng, áp lực cho học sinh bởi tỷ lệ chọi vào các trường công lập chỉ khoảng 62%. Để giành một suất vào các trường công lập ngay từ lớp 8 nhiều học sinh đã học thêm các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh. Với tình hình dịch bệnh như năm nay, phụ huynh cũng mong muốn các trường có phương án ôn tập sớm và phù hợp cho học sinh. Nhiều phụ huynh và giáo viên đề xuất Sở GD&ĐT sớm công bố môn thi thứ tư sớm để học sinh chủ động ôn tập.

Đỗ Hòa