Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Phòng dịch tốt, quy chế nghiêm!

08:38 | 11/08/2020

(HQ Online) - Chưa năm nào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) diễn ra trong bối cảnh đặc biệt như năm nay khi dịch Covid-19 hoành hành khiến cả xã hội lo lắng. Tuy nhiên đánh giá chung về công tác tổ chức thi năm nay, có thể thấy các địa phương đã làm “tròn vai”, kể cả công tác tổ chức thi lẫn các biện pháp phòng dịch an toàn.

TPHCM: Khoảng 75.000 thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT
Thi tốt nghiệp THPT: Thí sinh cần lưu ý điều gì?
Bộ Giáo dục và Đào tạo chốt thi tốt nghiệp THPT thành 2 đợt
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020: Phòng dịch tốt, quy chế nghiêm!
Công tác thi tốt nghiệp THPT năm nay dù tổ chức trong bối cảnh đặc biệt song các địa phương đã làm khá "tròn vai".

Nỗ lực của cả hệ thống

Sự việc Sở GD&ĐT Quảng Trị phải thay thế 178 giáo viên cùng với 58 cán bộ làm công tác phục vụ và Công an tại các địa bàn, vì có liên quan đến 2 bệnh nhân mắc Covid-19, hay Hà Nội phải thực hiện dừng điểm thi huyện Đan Phượng do có một giáo viên thuộc diện F2, đã cho thấy những tác động lớn mà dịch Covid-19 gây ra trong công tác tổ chức thi. Tuy nhiên, các cơ sở vẫn rất nhanh nhạy, chủ động, kịp thời ứng phó không để ảnh hưởng tới tình hình chung.

Dù khó khăn, thách thức là vậy song nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống, công tác tổ chức thi được đánh giá khá tốt. Theo ghi nhận của phóng viên tại một số điểm thi trên địa bàn Hà Nội, các điểm thi đều chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh, như nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt...

Các phòng thi được bố trí thông thoáng, bảo đảm giãn cách cho thí sinh. Bên cạnh lực lượng an ninh, thanh tra, các điểm thi đều đã bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh để kịp thời xử lý nếu phát hiện có người bị sốt.

Điều đặc biệt của kỳ thi năm nay là các thí sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang. Để phòng, chống gian lận thi cử bằng cách sử dụng công nghệ cao cài trong khẩu trang, bà Cao Thanh Nga, Phó trưởng Điểm thi tại trường THPT Phan Huy Chú, Đống Đa, Hà Nội cho biết, trong buổi làm thủ tục thi, các thí sinh được cán bộ coi thi phổ biến, khuyến khích sử dụng khẩu trang y tế để dễ kiểm soát trong thời gian diễn ra kỳ thi. “Trong trường hợp thí sinh có nhu cầu, nhà trường sẽ phát khẩu trang y tế cho các em. Trước khi vào phòng thi, các em được yêu cầu bỏ khẩu trang, kiểm tra kỹ càng”, bà Nga cho biết thêm.

Về phía Bộ Công an, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi được tổ chức trong điều kiện dịch bệnh, Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương huy động gần 15.000 cán bộ, chiến sĩ tham gia. Bộ Y tế cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ GD&ĐT, các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai công tác y tế, phòng, chống dịch Covid-19 cho kỳ thi.

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, một điểm mới, khác của năm nay là các địa phương được giao quyền chủ trì tổ chức kỳ thi; công tác giám sát kỳ thi được tăng cường với ba lực lượng: Thanh tra Sở GD&ĐT, Thanh tra Nhà nước TP và Thanh tra của Bộ GD&ĐT.

Theo đó, tại Hà Nội, ngoài 320 cán bộ thanh tra cắm chốt, tại các điểm thi còn có hơn 500 cán bộ, giảng viên đại học được Bộ GD&ĐT điều động làm công tác thanh tra. Việc này càng làm tăng tính nghiêm túc, minh bạch trong công tác tổ chức kỳ thi, bảo đảm kết quả thi chính xác, thực chất.

Đổi mới hoạt động hỗ trợ thí sinh

Để tránh tập trung đông người, số lượng thanh niên tình nguyện tại các điểm thi năm nay cũng giảm. Theo anh Phan Đức Tùng, Bí thư Đoàn phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Đoàn phường huy động nhiều nhất 15 người cho mỗi điểm thi, giảm một nửa so với năm trước để hỗ trợ phân luồng, kiểm tra thân nhiệt, nhắc nhở phụ huynh hạn chế tập trung ở khu vực cổng trường.

“Kỳ thi tốt nghiệp THPT được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường nên các phụ huynh đưa con đi thi đều đeo khẩu trang. Sau khi chở con em đến trường, phụ huynh đều được hướng dẫn mau chóng tản ra để bảo đảm khoảng cách phòng dịch bệnh do vậy không còn tình trạng ách tắc giao thông”.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhiều địa phương đã triển khai tích cực hoạt động tiếp sức mùa thi. Các hội đồng thi đều hỗ trợ cho thí sinh, bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi.

Các địa phương có các huyện, xã miền núi, hải đảo đã quan tâm sâu sát đến từng thí sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, huy động các nguồn lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Chẳng hạn, tỉnh Bình Thuận đưa thí sinh từ đảo Phú Quý vào đất liền dự thi; tỉnh Quảng Ninh đưa các thí sinh từ đảo Quan Lạn vào đất liền dự thi. Ngoài ra, các Tỉnh đoàn: Gia Lai, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Nghệ An, Vĩnh Long đã thành lập và triển khai các đội thanh niên tình nguyện là sinh viên các trường đại học ra quân tiếp sức mùa thi, hỗ trợ thí sinh dự thi, hướng dẫn giao thông, tư vấn kiểm tra và phổ biến các quy định trong phòng, chống dịch.

Đánh giá về công tác tổ chức thi, về phía Bộ GD&ĐT, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT đánh giá, việc quyết định phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay là nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị với mục đích bảo đảm quyền lợi của các thí sinh. Đối với các thí sinh thi đợt hai, kết quả thi vẫn được dùng để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trong đó có cả các trường tốp trên.

Bộ GD&ĐT đề nghị, trong ngày 11/8 các đơn vị rà soát lại hệ thống chấm thi trắc nghiệm bảo đảm thông suốt, an toàn, đúng quy chế.

Bộ này cũng quy định địa điểm chấm thi tự luận bảo đảm chấm hai vòng độc lập; phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được gửi về các hội đồng từ sớm.

Theo báo cáo, các địa phương đã chuẩn bị xong địa điểm chấm thi, lưu trữ bài thi bảo đảm kỹ lưỡng, an toàn.

Kỳ thi diễn ra an toàn, giảm số thí sinh vi phạm quy chế

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, đề thi bám sát chương trình tinh giản, đề thi minh hoạ mà Bộ GD&ĐT công bố trước đó.

Năm 2020, có 26.308 thí sinh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên không dự thi. Trên quy mô cả nước số thí sinh dự thi đạt 96,3% (tương đương với 866.946/900.079 thí sinh).

Đánh giá chung về kỳ thi năm nay, theo ông Trinh, các trường thi an toàn, không có tình trạng phao thi tràn lan, không có tình trạng lộn xộn, không có tình trạng gian lận thi cử có tổ chức.

Đặc biệt, năm nay số lượng thí sinh bị đình chỉ thi giảm rõ rệt. Cả nước có 38 thí sinh bị đình chỉ thi (năm 2019 con số này là 71 thí sinh).

D.Ngân