Ký ghi nhớ hợp tác tài chính giữa Việt Nam và Ba Lan

16:18 | 12/11/2020

(HQ Online) - Sáng nay, 12/11, Bộ Tài chính và Đại sứ quán Ba Lan tại Việt Nam tổ chức ký kết bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài chính nước Cộng hòa Ba Lan và Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam.

Việt Nam và Hungary ký kết biên bản hợp tác về tài chính
Hội nghị Cấp cao Hợp tác Mê Công-Lan Thương lần thứ ba
Ký kết hợp tác giữa DN phân phối thuốc của Việt Nam và Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia
Quang cảnh lễ ký kết.
Quang cảnh lễ ký kết.

Tham dự lễ ký có Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ba Lan tại Việt Nam Wojciech Gerwel, cùng các cán bộ cấp cao từ Đại sứ quán Ba Lan và lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Tài chính Việt Nam.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Ba Lan đã ủy quyền cho Ngài Wojciech Gerwel- Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ba Lan tại Việt Nam ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác với lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam. Đây sẽ là khung khổ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước nhằm mục tiêu tăng cường và thúc đẩy trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý thuế và tài chính công.

Bản ghi nhớ gồm 4 lĩnh vực hợp tác:

Thứ nhất, thuế, đặc biệt là nội dung liên quan đến chống xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), kinh nghiệm về quản lý thuế đối với nền kinh tế kỹ thuật số, kinh nghiệm về thanh tra, kiểm tra, quản lý thuế doanh nghiệp lớn, giá chuyển nhượng, kinh nghiệm về quản lý rủi ro.

Thứ hai, dự báo, phân tích tài chính, kinh tế vĩ mô phục vụ việc xây dựng và thực thi chính sách tài khóa (tập trung vào chính sách thuế).

Thứ ba, quản lý nợ công.

Thứ tư, các lĩnh vực khác mà hai bên quan tâm và đồng thuận bằng văn bản.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho biết, đây là sự kiện quan trọng thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước Việt Nam và Ba Lan nói chung cũng như Bộ Tài chính hai nước nói riêng.

Theo Thứ trưởng, bản ghi nhớ là khung khổ hợp tác nhằm tăng cường đối thoại, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý tài chính mà hai bên quan tâm; đặc biệt là trong lĩnh vực thuế mà trọng tâm là chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận; phân tích dự báo tài chính kinh tế vĩ mô để phục vụ xây dựng chính sách tài khóa; chính sách quản lý thuế, quản lý nợ công và các vấn đề tài chính khác.

“Đây là những lĩnh vực Ba Lan có thế mạnh, có thể hỗ trợ Việt Nam trong nghiên cứu, hoạch định chính sách; là nội dung cần thiết cho Bộ Tài chính Việt Nam trong hoàn thiện hệ thống tài chính phục vụ cải cách, phát triển kinh tế - xã hội. Việc ký biên bản ghi nhớ hôm nay sẽ góp phần tạo điều kiện cho Việt Nam tiếp cận các cơ chế quản lý chính sách tài chính kinh tế hiện đại, tiên tiến; đồng thời củng cố, làm sâu sắc thêm mối quan hệ truyền thống giữa Việt Nam và Ba Lan” - Thứ trưởng Trần Xuân Hà nói.

Bộ Tài chính Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc bản ghi nhớ này và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ phía Ba Lan để triển khai hợp tác trong khung khổ của bản ghi nhớ trong thời gian tới đây.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Wojciech Gerwel cho biết, Ba Lan và Việt Nam đã có hợp tác lâu dài trong nhiều năm. Năm nay, hai nước sẽ kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Ba Lan mong muốn tiếp tục phát triển tình hữu nghị này để hợp tác sâu hơn với Việt Nam trong tương lai. Việc ký kết biên bản ghi nhớ là bước tiến quan trọng theo hướng này.

“Trong vòng 30 năm, kinh tế của Ba Lan luôn là nhà vô địch trong tăng trưởng ở châu Âu và một trong những cải cách đổi mới quan trọng của Ba Lan là liên quan đến lĩnh vực tài chính, thuế. Ba Lan luôn thành công trong thực thi chính sách và đổi mới về thuế, đi đầu trong trận chiến chống trốn thuế. Chính sách này giúp Chính phủ Ba Lan đưa ra những chính sách xã hội hào phóng và tốt hơn nữa cho công dân Ba Lan” - Ngài Đại sứ nói.

Việc ký kết bản ghi nhớ về hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước sẽ góp phần củng cố, làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ba Lan.

Hồng Vân