Kịp thời nhưng không để trục lợi

11:58 | 09/07/2021

(HQ Online) - Trong bối cảnh đợt bùng dịch vẫn diễn biến khó lường, ngày 7/7, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời ra Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg nhằm quy phạm hóa việc thực hiện các biện pháp hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 tại Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ.

Hỗ trợ kịp thời cho việc lưu thông hàng hóa tại các địa phương có dịch
Hàng dự trữ quốc gia được xuất cấp kịp thời, đúng đối tượng
Bộ Tài chính: Tham mưu, ban hành đầy đủ, kịp thời hỗ trợ khó khăn do Covid-19
Việc triển khai các chính sách hỗ trợ DN và người lao động phải đảm bảo phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất
Việc triển khai các chính sách hỗ trợ DN và người lao động phải đảm bảo phù hợp, hiệu quả.

Theo đó, 12 chính sách của Nghị quyết 68 đã được đơn giản hóa tối đa, như Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương Binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đánh giá, các chính sách không cần hướng dẫn nào khác vì Quyết định 23 đã được xây dựng hết sức cụ thể, chi tiết.

Không chỉ cụ thể, chi tiết mà Quyết địnhh 23 có nhiều điểm mới mở rộng hơn về đối tượng, phạm vi, điều kiện thụ hưởng. Có thể nói, quy định mới có thể đi vào cuộc sống ngay lập tức, không còn rào cản, vướng mắc nào trong việc tiếp cận chính sách của người dân và doanh nghiệp. Đó cũng là mục tiêu mà Chính phủ đề ra để kịp thời hỗ trợ người lao động đang hết sức khó khăn, kịp thời “tiếp sức” doanh nghiệp đang bị vùi dập bởi liên tiếp các đợt bùng phát dịch.

Nhìn thẳng thực tế, chính sách hỗ trợ đã tốt nhưng chỉ đạt mục tiêu khi nó được triển khai kịp thời và không bị trục lợi. Do đó, cơ quan hữu trách cần nâng cao trách nhiệm, quyết liệt đưa chính sách vào cuộc sống, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, tránh tình trạng gây khó dễ trong quá trình triển khai, đặc biệt không để chính sách bị trục lợi. Thực tế đã có nhiều chính sách, gói hỗ trợ khi triển khai đã bị đối tượng thụ hưởng hoặc người thực hiện lợi dụng gây thiệt hại cho ngân sách và xã hội. Nhất là trong bối cảnh hiện nay, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh là rất lớn, trong khi ngân sách lại hết sức eo hẹp, từng đồng tiền đều phải tính toán kỹ lưỡng để đạt hiệu quả tối đa về kinh tế và xã hội. Nguồn hỗ trợ chậm giải ngân là người lao động thêm khó khăn, nền kinh tế- xã hội chậm phục hồi. Đặc biệt, cơ quan hữu quan cần kịp thời giám sát, ngăn chặn kịp thời việc lợi dụng, trục lợi chính sách thiết thực và đầy nhân văn này. Như Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu: “Cơ quan hay tổ chức cá nhân nào chậm triển khai là có lỗi với dân; để xảy ra tiêu cực, trục lợi chính sách là có tội với dân”.

Văn Bắc