Hải quan Tân Thanh: Làm thủ tục cho gần 65 nghìn tấn vải quả tươi xuất khẩu

14:20 | 13/07/2022

(HQ Online) - Tính hết ngày 12/7, Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) đã làm thủ tục cho gần 65 nghìn tấn vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hải quan Tân Thanh làm thủ tục cho 50.000 tấn vải quả tươi xuất khẩu
Hải quan Tân Thanh chia sẻ khó khăn cùng lái xe đường dài
Hải quan Tân Thanh phát hiện và bắt giữ 223 vụ vi phạm, buôn lậu, gian lận thương mại

Theo báo cáo của Chi cục Hải quan Tân Thanh, từ ngày 1/5 đến ngày 12/7/2022, sản lượng vải quả tươi xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu Tân Thanh đã đạt 64,71 nghìn tấn, tăng 28 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2021 với kim ngạch đạt gần 15 triệu USD. Trong số gần 65 nghìn tấn, lượng vải quả tươi có nguồn gốc từ Bắc Giang được các thương nhân, doanh nghiệp làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm tới 70%.

Cũng theo thông tin từ Chi cục Hải quan Tân Thanh, giá nhập vải quả tươi của Trung Quốc trong niên vụ vải 2022 khá ổn định, từ 5 - 5,2 triệu đồng/tấn.

Công chức Hải quan Tân Thanh hướng dẫn doanh nghiệp kiểm tra quy định đóng gói, truy suất nguồn gốc. Ảnh: H.Nụ
Công chức Hải quan Tân Thanh hướng dẫn doanh nghiệp kiểm tra quy định đóng gói, truy suất nguồn gốc. Ảnh: H.Nụ

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Hải quan Tân Thanh cho biết, thời gian qua, hoạt động xuất khẩu nông sản, trái cây tươi nói chung, vải quả tươi nói riêng qua cửa khẩu Tân Thanh gặp một số khó khăn do Trung Quốc tăng cường hoạt động kiểm soát dịch Covid-19.

Tuy nhiên, để tạo điều kiện tối đa, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu đã linh hoạt thực hiện một số biện pháp cho mặt hàng vải quả tươi xuất khẩu, vì thế sản lượng xuất khẩu mặt hàng này tăng mạnh. Bên cạnh đó, cùng thời điểm, các cửa khẩu của tỉnh Lào Cai gặp khó khăn trong hoạt động xuất khẩu một số mặt hàng hoa quả tươi, trong đó có vải thiều. Vì thế, các doanh nghiệp cũng tập trung phần lớn sản lượng vải quả tươi xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh của tỉnh Lạng Sơn.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh Phùng Văn Ba cho biết, để tạo điều kiện tốt nhất cho mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu, đặc biệt là mặt hàng vải quả tươi, ngay từ đầu tháng 5, Hải quan Tân Thanh đã đưa mặt hàng vải thiều là mặt hàng được ưu tiên làm thủ tục thông quan sớm, với làn ưu tiên trong ngày tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn.

Trong đó, đơn vị đã khuyến khích và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện hồ sơ khai báo hải quan từ chiều hôm trước, để đầu giờ sáng hôm sau có thể triển khai thông quan ngay khi cơ quan chức năng Trung Quốc mở cửa khẩu. Song song với tăng cường lực lượng, những ngày này, lãnh đạo chi cục đã yêu cầu CBCC, bộ phận nghiệp vụ làm việc sớm từ 22 đến 30 phút, thậm chí tới 23 giờ đêm để giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp.

Được biết, ngược lại với vải quả tươi, từ 1/5/2022 đến nay, sản lượng vải quả sấy khô xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh chỉ được gần 3 nghìn tấn với kim ngạch đạt gần 1,2 triệu USD, giảm gần 20 nghìn tấn so với cùng kỳ năm 2021.

Nụ Bùi