Kiến nghị nới lỏng nhiều hoạt động nếu sau 21 ngày không có ca mắc Covid-19 mới

10:49 | 06/05/2020

(HQ Online) - Sáng 6/5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, nhiều nội dung nới lỏng nếu sau 21 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19 tại cộng đồng đã được bàn bạc.

kien nghi noi long nhieu hoat dong neu sau 21 ngay khong co ca mac covid 19 moi Du lịch biển nhộn nhịp trở lại sau những ngày giãn cách xã hội
kien nghi noi long nhieu hoat dong neu sau 21 ngay khong co ca mac covid 19 moi Giảm giãn cách xã hội nhưng không chủ quan
kien nghi noi long nhieu hoat dong neu sau 21 ngay khong co ca mac covid 19 moi Thủ tướng đồng ý đề xuất thực hiện giãn cách xã hội ít nhất đến 22/4 tại một số tỉnh, thành phố

Theo đó, Ban Chỉ đạo đề xuất, nếu sau 21 ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng thì cân nhắc cho phép đối với các hoạt động như giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn.

kien nghi noi long nhieu hoat dong neu sau 21 ngay khong co ca mac covid 19 moi
Ban Chỉ đạo quốc gia đề xuất nếu sau 21 ngày không có ca mắc tại cộng đồng, nhiều hoạt động sẽ được nới lỏng thêm. Ảnh: DN

Ban Chỉ đạo kiến nghị cho phép tập trung đông người nơi công cộng, không hạn chế số lượng với điều kiện đeo khẩu trang; đối với các sự kiện, hội họp cần thực hiện đeo khẩu trang và sát trùng tay.

Bên cạnh đó, các dịch vụ không thiết yếu và kinh doanh thương mại, nếu sau 21 ngày không có ca mắc mới tại cộng đồng thì cho phép mở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường…).

Hoạt động khám, chữa bệnh, vẫn áp dụng đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, kiểm tra thân nhiệt tại cổng vào các cơ sở khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo kiến nghị cho phép nới lỏng các quy định như thực hiện giãn cách tối thiểu 1 m đối với các tại các khu chờ và giữa các giường điều trị;

Cho phép số lượng người ăn tại các khoa dinh dưỡng phù hợp với khả năng đáp ứng; số lượng y, bác sỹ tham gia giao ban bệnh viện, giao ban khoa phòng với số lượng phù hợp với các phòng giao ban; vẫn thực hiện khai báo y tế khi tới khám, chữa bệnh nhưng đơn giản hơn tạo thuận lợi khi thực hiện.

Cho phép các đơn vị được vận chuyển đủ 100% số ghế trên các phương tiện và vẫn tiếp tục bắt buộc thực hiện các quy định về đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế.

Đối với hàng không, Ban Chỉ đạo đề nghị từ 00h00 ngày 7/5/2020 cho dỡ bỏ toàn bộ quy định về giãn cách chỗ ngồi trên tàu bay; khoảng cách giữa các hành khách khi làm thủ tục hàng không, soi chiếu an ninh, xếp hàng lên tàu bay tại cảng hàng không, sân bay là 01 m; Các quy định khác về đảm bảo phòng, chống dịch không thay đổi.

Kiến nghị cho phép tăng tần suất trên các đường bay nội địa từ 00h00 ngày 7/5/2020: 52 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay HAN-SGN, 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay HAN-DAD, 20 chuyến bay (khứ hồi)/ngày đối với đường bay SGN-DAD, các đường bay khác cho phép theo nhu cầu của hãng hàng không.

Từ 00h00 ngày 1/6/2020 cho phép bay theo nhu cầu của hãng hàng không trên cơ sở giờ hạ, cất cánh đã được xác nhận cho các hãng hàng không tại lịch bay mùa Đông 2019/2020.

Cho phép các hãng hàng không được phép mở bán vé các đường bay chở khách, hàng hóa nội địa, các đường bay chở hàng hóa quốc tế trên hệ thống phân phối cho toàn bộ lịch bay mùa Hè 2020 phù hợp với các nội dung phân bổ theo từng giai đoạn nêu trên.

Được biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam ghi nhận 271 trường hợp mắc Covid-19 (liên tiếp 19 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng).

D.Ngân