Kiến nghị học đại trà qua các kênh truyền hình trong mùa dịch

19:33 | 26/02/2020

(HQ Online) - Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc học đại trà qua các kênh truyền hình trong mùa dịch.

kien nghi hoc dai tra qua cac kenh truyen hinh trong mua dich Hà Nội cho học sinh nghỉ thêm một tuần phòng, chống dịch Covid -19
kien nghi hoc dai tra qua cac kenh truyen hinh trong mua dich Cho học sinh nghỉ 4 kỳ 1 năm: Ý tưởng hay nhưng cần thận trọng
kien nghi hoc dai tra qua cac kenh truyen hinh trong mua dich Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường ĐH, CĐ kéo dài thời gian nghỉ học cho sinh viên
kien nghi hoc dai tra qua cac kenh truyen hinh trong mua dich TPHCM học sinh được nghỉ hết tháng 2 để tránh dịch Covid-19

Ngày 26/2, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tiếp tục có kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ về giải pháp cho học sinh- sinh viên được chuyển sang học đại trà qua các kênh truyền hình trên cả nước trong mùa dịch Covid-19.

kien nghi hoc dai tra qua cac kenh truyen hinh trong mua dich
Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng học qua truyền hình có nhiều ưu điểm.

Trong công văn gửi Thủ tướng ngày 26/2, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng, học trên truyền hình ở bậc học phổ thông ở Việt Nam có tính khả thi cao hơn so với dạy học trực tuyến bởi vì các điều kiện để triển khai nó hầu như đã có sẵn, bao gồm kênh truyền hình, đội ngũ đạo diễn truyền hình, đội ngũ kỹ thuật viên, đội ngũ giáo viên, sách giáo khoa, hệ thống giáo án,…

So với dạy học truyền thống và dạy học trực tuyến, dạy trên truyền hình bị hạn chế ở khâu tương tác thầy- trò. Tuy nhiên, hạn chế này sẽ được khắc phục nếu biết huy động đội ngũ giáo viên trực tiếp ở các cơ sở giáo dục tham gia vào quá trình dạy học trên truyền hình thông qua vai trò trợ giảng.

Giáo viên phải theo dõi trực tiếp bài giảng trên truyền hình, trực tiếp giải đáp thắc mắc của học sinh, tổ chức cho học sinh học theo nhóm nhỏ ở các khu dân cư, hướng dẫn học sinh tự học và đánh giá kết quả học tập của học sinh...

Có thể thấy cách dạy trên truyền hình và cách dạy truyền thống giống nhau về cơ bản (chỉ khác đôi chút là ở chỗ trường hợp này người thầy đứng trước học sinh còn trường hợp kia người thầy đứng trước camera).

“Đầu tư cho dạy học trên truyền hình sẽ không lớn nếu biết khai thác mạng lưới truyền hình quốc gia đang có (bao gồm cả truyền hình trung ương lẫn truyền hình địa phương) mà nhìn chung còn chưa sử dụng hết công suất”, Hiệp Hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam biện giải.

Từ đó, Hiệp hội kiến nghị, Thủ tướng ủng hộ và chỉ thị cho Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin Truyền thông, Truyền hình Việt Nam và UBND các tỉnh, thành phố cùng phối hợp khẩn trương triển khai chuyển sang áp dụng đại trà phương thức dạy học trên truyền hình ở quy mô toàn quốc.

Trước mắt là cho khối giáo dục phổ thông, mà không dùng giải pháp nghỉ học dài ngày trong mùa dịch Covid-19 này như đã làm trong thời gian vừa qua.

Các trường có điều kiện đã chủ động chuyển qua đào tạo theo hình thức trực tuyến trong mùa dịch cần được khuyến khích. Bộ Giáo dục và Đào tạo nên công nhận kết quả học tập trực tuyến của những trường này.

Trước đó, ngày 20/02/2020 Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã kiến nghị tới Thủ tướng thay thế giải pháp cho người học nghỉ học- một giải pháp mang tính thụ động - bằng giải pháp chủ động hơn trong mùa dịch là không đóng cửa các trường học mà vẫn cho trường học tiếp tục hoạt động nhưng các trường phải chuyển qua phương thức học từ xa (bao gồm học hàm thụ, học trên truyền hình, học trực tuyến…) để tránh việc tập trung đông người học.

D.Ngân