Kiến nghị giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15,16 tại một số khu vực của TPHCM

18:26 | 08/02/2021

(HQ Online) - Chiều 8/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 ở TPHCM phức tạp, chưa xác định được điểm đầu lây nhiễm
Đón những chuyến bay ấm tình đồng bào
Diễn biến mới nhất của dịch Covid-19 tại các tỉnh, TP

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế báo cáo các biện pháp mạnh hơn để ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.

Kiến nghị giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15,16 tại một số khu vực của TPHCM
Bệnh viện Bạch Mai đã hoàn thiện bệnh viện dã chiến.

"Các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Gia Lai tiếp tục duy trì các phương án đã thực hiện. Riêng TP.HCM và Hà Nội yêu cầu cần có phương án riêng phù hợp. Việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 và 16 là cần thiết", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu.

Thủ tướng nhấn mạnh Chủ tịch UBND TPHCM, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng và các thành phố lớn được áp dụng những biện pháp mạnh tay để phòng tránh lây lan dịch bệnh.

Tại cuộc họp Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM đang diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đã lập tức đề nghị thành lập bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TPHCM.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cũng kiến nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu TPHCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại một số khu vực trên địa bàn.

Liên quan tới tình hình dịch Covid-19 tại Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, kết quả xét nghiệm của 2 người trong cùng gia đình với bệnh nhân 2009 ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm cho thấy đã dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, kết quả xét nghiệm do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thực hiện và trả lúc 10g50 ngày 8/2 cho thấy 2 bệnh nhân dương tính mới (là F1 của BN2009). Bệnh nhân này là bé gái sinh năm 2020, là con của BN2009.

Trưởng hợp thứ 2 là H.T.N, sinh năm 1971, người giúp việc, sống tại nhà BN2009, địa chỉ tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm.

Để tiếp tục truy vết, khoanh vùng ổ dịch liên quan bệnh nhân 2009, Hà Nội vừa ra thông báo khẩn tìm những người từng đến 5 địa điểm sau cần liên hệ ngay trạm y tế, trung tâm y tế trên địa bàn để được tư vấn phòng bệnh:

Chung cư Garden Hill, 99 Trần Bình, Cầu Giấy từ ngày 29/1 đến 7/2.

Hiệu cắt tóc, gội đầu tầng 1, tòa B tại chung cư Garden Hill từ ngày 2 đến 4/2.

Cửa hàng thực phẩm sạch trong chung cư.

Chợ cóc đối diện chung cư Garden Hill (đặc biệt quầy thịt cạnh ATM TP Bank).

Cửa hàng Viettel số 221, Đội Cấn, Ba Đình ngày 29/1 trong thời gian 13-17h.

Nhằm ứng phó với dịch Covid-19 tại Thủ đô, Nngày 8/2, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai triển khai xây dựng Bệnh viện dã chiến nhằm hỗ trợ công tác chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai.

Chỉ trong vòng bốn tiếng, tám nhà bạt với 64 giường bệnh đã được hoàn thành. Bệnh viện dã chiến được xây dựng tại khu hành chính cũ - cổng số 2 của Bệnh viện Bạch Mai. Đây cũng là khu sàng lọc bệnh nhân Covid-19 khép kín cho các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Khu bệnh viện lưu động được trang bị đầy đủ các thiết bị như máy siêu âm, điện tâm đồ, chụp X-quang... Các bệnh nhân có triệu chứng nghi ngờ sẽ được làm thăm dò ngay tại vị trí sàng lọc, nhằm khoanh vùng yếu tố nguy cơ, không để xâm nhập vào khu điều trị hoặc lây lan ra xung quanh.

Khu bệnh viện dã chiến Bạch Mai sẽ là nơi chăm sóc cho những bệnh nhân nặng có yếu tố nghi ngờ trong khi chờ kết quả xét nghiệm. Và trường hợp dịch bùng phát cao, vượt quá khả năng đáp ứng của Bệnh viện Lâm sàng các bệnh Nhiệt đới Trung ương thì Bệnh viện dã chiến Bạch Mai sẽ chia lửa, hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

D.Ngân