Kiến nghị giải pháp "hút" DN làm thủ tục tại Cái Mép- Thị Vải

15:06 | 21/03/2015

(HQ Online)- Theo Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu (BR-VT), năm 2013-2014 đánh dấu sự phát triển của các cảng thuộc khu vực Cái Mép – Thị Vải (gọi tắt là Cảng Cái Mép – Thị Vải) cả về quy mô và số lượng. Tuy nhiên, lượng hàng hóa thực tế làm thủ tục hải quan tại các cảng này vẫn còn rất khiêm tốn so với công suất thiết kế của cảng.

kien nghi giai phap quothutquot dn lam thu tuc tai cai mep thi vai

Công chức Hải quan BR-VT kiểm tra hàng hóa tại Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép. Ảnh: Nguyễn Huế

Điển hình như Cảng quốc tế Tân Cảng Cái Mép (TCIT) là cảng có lượng hàng hóa trực tiếp làm thủ tục nhiều nhất trong cụm cảng Cái Mép – Thị Vải nhưng cũng chỉ đạt 3.624 container/năm, chiếm 0,02% tổng lượng hàng hóa qua cảng. Trung bình một tuần có khoảng 5 chuyến tàu mẹ vào cảng TCIT làm hàng nhưng 95% lượng hàng này lại chuyển cảng bằng xà lan về TP.HCM để thực hiện thủ tục nhập khẩu (NK). Ngoài ra, tổng lượng hàng hóa NK bằng container qua các cảng Cái Mép – Thị Vải chỉ đạt khoảng 0,93 triệu teu/năm, chiếm khoảng 13% công suất thiết kế của cảng.

Trên cơ sở tình hình hoạt động thực tế của các cảng thuộc khu vực Cái Mép –Thị Vải và hoạt động thông quan, Cục Hải quan BR-VT đã có văn bản gửi Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính... kiến nghị 8  nhóm giải pháp nhằm thu hút DN về làm thủ tục tại Cảng Cái Mép – Thị Vải.

Cụ thể, theo Cục Hải quan BR-VT, cảng  Cái Mép – Thị Vải kéo dài hơn 21 km với sự quản lí của hai Chi cục HQCK cảng Phú Mỹ và Cái Mép. Theo đó, tình trạng kẹt cầu cảng hoặc thay đổi cảng thường xuyên xảy ra, việc khai sửa mã cảng và mã chi cục khi DN đã mang bộ hồ sơ đến cảng thực hiện gây nhiều khó khăn, phức tạp.

Để tạo thuận lợi cho DN, Cục Hải quan BR-VT đề xuất: cho phép DN thực hiện thủ tục hải quan theo thông tin liên quan đến mã cảng/chi cục đã đăng kí rồi khai bổ sung sau thông quan/giải phóng hàng/mang hàng về bảo quản.

Đối với hàng chuyển cảng hiện Tổng cục Hải quan đã cho phép 3 cảng TCCT, TCIT và TCOT thuộc khu vực Cái Mép- Thị Vải áp dụng cơ chế vận chuyển nội bộ mà không phải thực hiện thủ tục chuyển cảng theo quy định, Cục Hải quan BR-VT kiến nghị cho phép áp dụng cơ chế trên đối với cả 7 cảng container hiện đang khai thác tại khu vực Cái Mép – Thị Vải.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan BR-VT đề nghị Tổng cục Hải quan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN khi làm thủ lập kho CFS (địa điểm thu gom hàng lẻ) tạo thuận lợi cho việc đóng gói, sắp xếp hàng hóa, chia tách làm thủ tục NK hoặc đóng ghép với các lô hàng XK khác để xuất sang nước thứ 3 nhằm phát huy tối đa lợi thế cảng trung chuyển quốc tế và thu hút hàng về khu vực cái Mép- Thị Vải. Kiến nghị Chính phủ có nhiều chính sách ưu đãi cho tàu trung chuyển và tàu mẹ vào khu vực Cái Mép- Thị Vải. Xem xét về việc cấp giấy phép vận tải nội địa dài hạn cho hãng tàu để vận chuyển container rỗng và có hàng chuyển tải.

Ngoài ra, nhằm tạo thuận lợi cho DN trong việc thực hiện thủ tục hải quan tại Cảng, Cục Hải quan BR-VT kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền có các cơ chế khuyến khích, hỗ trợ về phí và lệ phí cho các tàu có tải trọng trên 50.000 DWT; có chính sách hỗ trợ các  DN Logistis tham gia đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng XNK hàng hóa; thành lập các trạm kiểm tra chuyên ngành tại cảng và xem xét rút ngắn thời gian cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm tra chuyên ngành.../.

Nguyễn Huế