Kiểm tra thực tế phân bón NK để ngăn việc lẩn tránh thuế tự vệ

13:58 | 13/02/2019

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa trả lời Công ty TNHH SX-DV-TM Trung Hiệp Lợi về những vướng mắc đối với những lô hàng phân bón NPK các loại NK từ Trung Quốc về Việt Nam, trong đó nhấn mạnh, việc kiểm tra thực tế và phân tích phân loại mặt hàng này là để ngăn ngừa việc DN lợi dụng lẩn tránh thuế tự vệ.

kiem tra thuc te phan bon nk de ngan viec lan tranh thue tu ve
Công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái kiểm tra thực tế hàng hóa NK. Ảnh: T.Trang.

Theo Tổng cục Hải quan, thời gian qua, Tổng cục Hải quan nhận được phản ánh về việc một số DN gian lận trong việc khai báo hàng hóa để lẩn tránh thuế tự vệ đối với mặt hàng phân bón NK.

Để ngăn ngừa việc DN lợi dụng chính sách để lẩn tránh thuế tự vệ, Tổng cục Hải quan đã có công văn 5209/TCHQ-TXNK chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tiến hành kiểm tra thực tế hàng hóa, lấy mẫu yêu cầu phân tích, phân loại hoặc thực hiện kiểm tra sau thông quan đối với trường hợp các mặt hàng NK có mã số khai báo thuộc một trong các mã số được nêu tại Quyết định số 686/QĐ-BTC.

Cùng với đó kiểm tra các các mặt hàng phân bón NK từ các quốc gia không thuộc danh sách các quốc gia được loại trừ áp dụng biện pháp tự vệ, nhưng khai báo thuộc diện được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ theo lưu ý tại Mục 2, Thông báo kèm theo Quyết định số 686/QĐ-BTC: “Các sản phẩm phân bón có một trong các thành phần có hàm lượng như sau sẽ được loại trừ khỏi phạm vi áp dụng biện pháp tự vệ chính thức: Ni-tơ (N)<7%, Lân (P2O5)<30% và Ka-li (K2O)>3%”.

Tổng cục Hải quan nhấn mạnh, việc kiểm tra thực tế và thực hiện phân tích phân loại mặt hàng phân bón NPK NK là để ngăn ngừa việc DN lợi dụng lẩn tránh thuế tự vệ. Vì vậy, DN cần căn cứ các quy định nêu trên để thực hiện các thủ tục theo quy định.

Thu Trang