Facebook Twitter youtube Tiktok

Kiểm tra nhập khẩu mặt hàng linh kiện lắp ráp xe đạp, xe đạp điện

(HQ Online) - Nhằm đảm bảo việc phân loại thống nhất, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố chỉ đạo hướng dẫn DN khai báo trung thực, đầy đủ. Đồng thời, rà soát, kiểm tra việc NK các mặt hàng linh kiện lắp ráp xe đạp, xe đạp điện để phân loại theo đúng quy định.
kiem tra nhap khau mat hang linh kien lap rap xe dap xe dap dien Phát hiện lô hàng xe đạp xuất khẩu giả mạo xuất xứ Việt Nam

Theo Tổng cục Hải quan, trong quá trình kiểm tra xử lý hàng hoá NK là linh kiện của xe đạp, xe đạp điện, cơ quan Hải quan phát hiện dấu hiệu rủi ro về gian lận xuất xứ hàng hoá do DN lợi dụng khai báo mã số không chính xác.

Để đảm bảo phân loại thống nhất, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan tỉnh, thành phố căn cứ Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/1/2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về phân loại hàng hoá, phân tích để phân loại hàng hoá; phân tích để kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hoá XNK; Thông tư 65/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc ban hành Danh mục hàng hoá XNK Việt Nam và Thông tư 09/2019/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại các phụ lục của Thông tư 65/2017/TT-BTC để thực hiện.

kiem tra nhap khau mat hang linh kien lap rap xe dap xe dap dien
Mặt hàng xe đạp giả mạo xuất xứ Việt Nam bị Hải quan Bình Dương phát hiện, bắt giữ. Ảnh: Thu Dịu.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, tại quy tắc 2a trong 6 quy tắc tổng quát giải thích việc phân loại hàng hoá theo Danh mục hàng hoá XNK Việt Nam dựa trên Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hoá (HS) của Tổ chức Hải quan thế giới quy định: “Một mặt hàng được phân loại vào một nhóm hàng thì mặt hàng đó ở dạng chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện cũng thuộc nhóm đó, nếu đã có đặc trưng cơ bản của hàng hoá đó khi đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện. Cũng phân loại như vậy đối với hàng hoá ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc trưng cơ bản của hàng hoá ở dạng hoàn chỉnh hay hoàn thiện (hoặc được phân loại vào dạng hàng hoá đã hoàn chỉnh hay hoàn thiện theo nội dung quy tắc này), nhưng chưa lắp ráp hoặc tháo rời”.

Tham khảo Chú giải chi tiết HS phần khái quát chung Chương 87: “Xe chưa hoàn chỉnh hoặc chưa hoàn thiện, đã hoặc chưa lắp ráp, được phân loại như các xe đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện với điều kiện chúng có các đặc trưng cơ bản của xe đã hoàn chỉnh hoặc hoàn thiện (xem quy tắc tổng quát (2a). Ví dụ: (a) Xe có động cơ, chưa lắp bánh xe hoặc lốp và ắc quy. (b) Xe có động cơ chưa lắp động cơ hoặc nội thất. (c) Xe đạp không có yên và lốp”.

Tham khảo ý kiến phân loại của WCO tại Tuyển tập ý kiến phân loại năm 2017 đối với các trường hợp áp dụng quy tắc 2a để phân loại vào nhóm 87.12, phân nhóm 8712.00: “1. Phụ tùng xe đạp, hiện diện cùng hay rời rạc, phù hợp cho cùng một bộ (model) của xe đạp, không gồm tất cả các chi tiết cần phải có để lắp ráp hoàn thiện chiếc xe đạp với các dạng sau: Khung, càng, ghi đông, cần phanh, pô tăng (nối giữa càng ghi và ghi đông), tay phanh, bộ đùi đĩa đầy đủ, bộ chuyển số, cơ cấu phanh, các bộ phận của đùm, yên xe, cọc yên xe, xích xe.

2. Phụ tùng xe đạp, hiện diện cùng hay rời rạc, phù hợp cho cùng một bộ của xe đạp, không gồm tất cả các chi tiết cần phải có để lắp ráp hoàn thiện chiếc xe đạp với các dạng sau: Khung, càng, ghi đông, cần phanh, pô tăng (nối giữa càng ghi và ghi đông), phanh và bộ chuyển đổi số và dây phanh, phanh, tay đùi, bộ đùi, líp, ốc vặn líp, cơ cấu dẫn hướng trước, kẹp giữa cọc yên.

3. Phụ tùng xe đạp, hiện diện cùng hay rời rạc, phù hợp cho cùng một bộ model cua xe đạp, không gồm tất cả các chi tiết cần phải có để lắp ráp hoàn thiện chiếc xe đạp với các dạng sau: Khung, càng, ghi đông, cần phanh, pô tăng (nối giữa càng ghi và ghi đông), tay phanh và dây phanh” .

Theo đó, trên cơ sở hàng hoá thực tế NK, hồ sơ, tài liệu kỹ thuật… trường hợp hàng hoá theo khai báo là linh kiện/phụ tùng/bộ phận/phụ kiện của xe đạp, xe đạp điện, phù hợp lắp ráp cho cùng một model xe ở dạng xưe hoàn chỉnh hay hoàn thiện hoặc đã có đặc trưng cơ bản của xe ở dạng hoàn chính hay hoàn thiện thì áp dụng quy tắc 2a để phân loại theo xe nguyên chiếc.

Trường hợp xác định các phụ tùng, bộ phận và phụ kiện của xe đạp, xe đạp điện nhưng không phải là các loại phù hợp lắp ráp cho cùng một bộ (model) của xe hoàn chỉnh hoặc của sản phẩm đã có đặc trưng cơ bản của xe ở dạng hoàn chỉnh thì được phân loại riêng.

Đảo Lê

Tin liên quan

Bùng nổ thương hiệu xe đạp lạ, khẳng định tiềm năng thị trường thể thao Việt Nam

Bùng nổ thương hiệu xe đạp lạ, khẳng định tiềm năng thị trường thể thao Việt Nam

(HQ Online) - Hàng trăm mẫu xe đạp thể thao trong nước và quốc tế với hình thức đẹp, lạ đang được doanh nghiệp giới thiệu tại TPHCM.
Nhiều dư địa phát triển thị trường xe đạp và xe điện

Nhiều dư địa phát triển thị trường xe đạp và xe điện

(HQ Online) - Với đà phát triển của thị trường xe đạp và xe điện tại Việt Nam, các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những đối tác tin cậy để cùng xây dựng một chuỗi liên kết bền vững, từ sản xuất, cung ứng đến tiêu thụ sản phẩm.
Đường cho xe đạp

Đường cho xe đạp

(HQ Online) - Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, hiện Thành phố chưa có tuyến đường, làn đường ưu tiên hoặc dành riêng cho xe đạp. Vì vậy Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa đề xuất lựa chọn hai tuyến: đường dọc Sông Tô Lịch (đoạn Ngã Tư Sở đi Cầu Giấy) và đường xung quanh Công viên Hòa Bình, Hoàng Minh Thảo để thí điểm làn dành riêng cho xe đạp.
Hải quan khu vực VI dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Hải quan khu vực VI dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Nhân dịp kỷ niệm 135 ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2025), sáng 19/5/2025, đoàn cán bộ chủ chốt của Chi cục Hải quan khu vực VI do Chi cục trưởng Nguyễn Văn Hoàn làm Trưởng đoàn đã tổ chức Lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đền thờ Bác Hồ trong Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó, Cao Bằng.
Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Hải quan khu vực III thực hiện thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025

Chi cục Hải quan khu vực III vừa tổ chức triển khai Kế hoạch thu thập, xử lý thông tin quản lý rủi ro năm 2025.
Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái trong nửa đầu tháng 5/2025

Kim ngạch đạt gần 9 triệu USD từ xuất khẩu nông sản tươi qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái chỉ trong hai tuần đầu tháng 5/2025 là con số vô cùng ấn tượng, cho thấy tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu nông sản, đồng thời phản ánh sự linh hoạt, hiệu quả của các chính sách hỗ trợ thông quan tại cửa khẩu Móng Cái.
Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Hải quan Khu vực II: Chú trọng kiểm tra cơ sở sản xuất hàng xuất khẩu

Chi cục Hải quan khu vực II áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan nhằm kiên quyết ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp, giả mạo xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa không đúng quy định.
Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Chung kết Festival Hải quan 2025: Chuẩn bị hành trang, kỹ năng kiến thức thực tiễn cho sinh viên

Tối 16/5, Học viện Tài chính, Khoa Thuế và Hải quan tổ chức Chung kết cuộc thi “Tìm hiểu về Hải quan - Festival Hải quan 2025”. Trải qua 3 vòng thi, Đội The Border Tax Brigade đã xuất sắc giành giải Nhất.
Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng lãnh đạo đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao

Ngày 17/5, Chi bộ Hải quan KCX và KCN Hải Phòng (Chi cục Hải quan khu vực III) tổ chức Đại hội nhiệm 2025-2027.
Làm việc với CBP: Việt Nam kiên quyết không để lợi dụng xuất xứ lẩn tránh thương mại

Làm việc với CBP: Việt Nam kiên quyết không để lợi dụng xuất xứ lẩn tránh thương mại

Việt Nam kiên quyết ngăn chặn các hoạt động và hành vi lợi dụng Việt Nam làm điểm trung chuyển, lợi dụng xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu đi các nước nhằm lẩn tránh thuế và các biện pháp phòng vệ thương mại.
Cục Hải quan lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Cục Hải quan lấy ý kiến về sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013

Cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức ngành Hải quan và các đơn vị thuộc Cục Hải quan nghiêm túc triển khai việc triển khai tổ chức lấy ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.
2 Chi cục hải quan trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình phòng họp phi giấy tờ

2 Chi cục hải quan trao đổi kinh nghiệm triển khai mô hình phòng họp phi giấy tờ

Ngày 16/5/2025, tại Lạng Sơn, Chi cục Hải quan khu vực VI và Chi cục Hải quan khu vực VII có buổi trao đổi, làm việc với Hải quan khu vực VI về học tập mô hình phòng họp không giấy tờ.
Thanh Hóa: Hải quan đứng thứ 2 về chỉ số DCCI

Thanh Hóa: Hải quan đứng thứ 2 về chỉ số DCCI

Hải quan Thanh Hóa (nay là Chi cục Hải quan khu vực X sau khi sắp xếp tổ chức lại bộ máy, sáp nhập với Hải quan Ninh Bình) xếp thứ 2 về chỉ số DCCI năm 2024.
40 công chức Hải quan khu vực III tham gia lớp đào tạo an toàn bức xạ

40 công chức Hải quan khu vực III tham gia lớp đào tạo an toàn bức xạ

Chi cục Hải quan khu vực III vừa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức lớp đào tạo an toàn bức xạ cho 40 cán bộ công chức thuộc Chi cục.
Hải quan cảng Hòn La: Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh 4 tháng đầu năm

Hải quan cảng Hòn La: Thu ngân sách nhà nước tăng mạnh 4 tháng đầu năm

Trong 4 tháng đầu năm 2025, Hải quan cửa khẩu cảng Hòn La (thuộc Chi cục Hải quan khu vực IX) thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 481,6 tỷ đồng, bằng 78% chỉ tiêu kế hoạch năm (620 tỷ đồng) và 60% chỉ tiêu phấn đấu (800 tỷ đồng), tăng 121% so với cùng kỳ năm 2024.
Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Thực hiện thống nhất Logo của Hải quan Việt Nam

Trên cơ sở quy định tại Nghị định số 02/2021/NĐ-CP của Chính phủ, nhằm truyền tải thông điệp về phương châm hành động, mục tiêu, sứ mệnh, cam kết của cơ quan Hải quan chuyên nghiệp, hiện đại, ngày 2/4/2025 Cục Hải quan ban hành Công văn số 1013/CHQ-VP hướng dẫn thực hiện thống nhất Bộ nhận diện (Logo) Hải quan Việt Nam giúp tăng cường sự nhận diện hình ảnh của cơ quan Hải quan đối với công chúng.
Xem thêm
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc
cong-ty-co-phan-thuong-mai-va-dau-tu-dai-phuc

Tin mới

Hải quan khu vực VI dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Hải quan khu vực VI dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Pác Bó

Thực hiện lời căn dặn và di huấn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hải quan khu vực VI đã nỗ lực, vượt mọi khó khăn, quyết liệt, chủ động, sáng tạo trong triển khai nhiệm vụ.
Dòng vốn FDI thúc đẩy nhu cầu thị trường căn hộ dịch vụ

Dòng vốn FDI thúc đẩy nhu cầu thị trường căn hộ dịch vụ

Tại Hà Nội, trong quý đầu năm, phân khúc căn hộ dịch vụ ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ nhờ dòng vốn FDI dồi dào.
TP.HCM truy quét thực phẩm bẩn từ 15/5 đến 15/6

TP.HCM truy quét thực phẩm bẩn từ 15/5 đến 15/6

TP.HCM đã thu giữ hàng tấn nội tạng, khô bò, bia nhập lậu không rõ nguồn gốc. Nhiều điểm bán trên mạng xã hội, website thương mại điện tử rao hàng "xịn" nhưng thực chất là hàng lậu, hàng giả.
Nam Định tăng tốc thương mại điện tử nhờ chuyển đổi số

Nam Định tăng tốc thương mại điện tử nhờ chuyển đổi số

Với chiến lược chuyển đổi số đồng bộ trong nhiều lĩnh vực, Nam Định từng bước trở thành địa phương có môi trường thuận lợi cho phát triển thương mại điện tử.
Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hoàn thuế nộp thừa với mặt hàng ngô hạt và khô dầu đậu tương

Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã có các công văn trả lời doanh nghiệp hoàn số tiền thuế nộp thừa đối với mặt hàng ngô hạt, khô dầu đậu tương làm nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi
(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

(INFOGRAPHICS): Cải cách thuế đối với hộ kinh doanh theo Nghị quyết 68-NQ/TW

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết số 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân là xóa bỏ hình thức thuế khoán đối với hộ kinh doanh...
(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

(INFOGRAPHICS) Quy trình mới về kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu

Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong quá trình làm thủ tục hải quan được thực hiện dựa trên nguyên tắc đánh giá rủi ro, theo chỉ dẫn phân luồng kiểm tra của Cục Hải quan và tuân thủ quy định.
(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

(INFOGRAPHICS): Chế tài xử phạt hộ kinh doanh không thực hiện chuyển đổi áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền

Hộ kinh doanh đã được cơ quan thuế hỗ trợ và thông báo chuyển đổi và áp dụng HĐĐT từ máy tính tiền nhưng không thực hiện thì được xác định là hành vi vi phạm.
(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

(INFOGRAPHICS): Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý đầu năm

Thương mại Việt Nam - Nga đạt hơn 1 tỷ USD trong quý I/2025, với cán cân thương mại ở mức khá cân bằng.
Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Hải quan khu vực nào có thể phải điều chỉnh theo địa bàn tỉnh, thành mới?

Số lượng chi cục hải quan ở các địa phương được giữ nguyên 20 Chi cục và điều chỉnh địa bàn quản lý để phù hợp với việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, đồng thời đổi tên Chi cục Hải quan khu vực, thành Hải quan khu vực.
Phiên bản di động