Kiểm tra công tác nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19

08:26 | 02/01/2021

(HQ Online) - Từ ngày 4/1-22/1/2021, 5 đoàn công tác của Ban Chỉ đạo do lãnh đạo Bộ Y tế sẽ kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong phòng chống dịch Covid-19 với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại 9 địa phương.

Thế giới sẽ đối mặt với dịch Covid-19 và những thách thức gì trong năm 2021?
Kinh tế thế giới trong năm 2021?
Hải quan Đà Nẵng: Nhiều kênh hỗ trợ doanh nghiệp thời dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa ký văn bản gửi các Bộ: Quốc phòng, Công an, Lao động - Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố: Hà Giang, Lào Cai, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Cần Thơ, Đắk Lắk và Gia Lai về việc quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh.

Kiểm tra công tác nhập cảnh phòng chống dịch Covid-19
Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra việc nhập cảnh của các chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại 9 tỉnh, TP.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ tổ chức 5 đoàn thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với chuyên gia (người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh tại các địa phương nói trên. Thời gian kiểm tra, làm việc từ ngày 4 -22/1/2021.

Các Đoàn kiểm tra sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, thành phố về công tác quản lý nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh;

Kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, khai báo y tế tại cửa khẩu, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19 đối với chuyên gia (và người thân), công dân Việt Nam nhập cảnh;

Thường trực Ban Chỉ đạo nhận định có hai loại đối tượng nhập cảnh trái phép. Thứ nhất, người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam thường theo các đường dây có tổ chức.

Thứ hai, người Việt Nam nhập cảnh trái phép nhưng sợ, ngại cách ly, chưa nhận thức hết được sự nguy hiểm dịch bệnh, vì vậy, Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường tuyên truyền đến mọi gia đình những người có người thân ở nước ngoài nếu có nhu cầu về nước phải theo con đường chính thống, hợp pháp, thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly. Không thể vì ngại cách ly mà gây nguy hiểm cho cộng đồng và cả đất nước.

D.Ngân