Kiểm soát được dịch bệnh là cơ sở cho kinh tế 4 tháng cuối năm phục hồi

20:18 | 04/09/2020

(HQ Online) - Trong tháng 8, chúng ta đã ứng phó nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả với diễn biến mới của dịch Covid-19, nên đã góp phần quan trọng để thực hiện “mục tiêu kép”, tạo cơ sở cho sự phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020.

TPHCM: Tập trung giải pháp thu ngân sách trong 4 tháng cuối năm
Động lực thúc đẩy phục hồi kinh tế Đông Nam Á hậu Covid-19
WB: Dịch Covid-19 bùng phát và các biện pháp ứng phó có thể ảnh hưởng đến khôi phục kinh tế
5643 untitled2
Họp báo Chính phủ thường kỳ. Ảnh: H.Dịu

Chiều 4/9, tại Hà Nội, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ đã chủ trì buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 8/2020.

Thông tin về phiên họp Chính phủ tháng 8/2020 do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì diễn ra cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, với chỉ đạo điều hành chủ động quyết liệt, sáng tạo, linh hoạt, kịp thời của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị, trong tháng 8, chúng ta đã ứng phó nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả với diễn biến mới của dịch Covid-19.

“Kết quả tích cực này đã góp phần quan trọng để chúng ta giữ ổn định tình hình, tiếp tục tập trung nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”; tạo cơ sở cho sự phục hồi kinh tế 4 tháng cuối năm 2020 và lấy lại đà tăng trưởng mạnh hơn trong năm 2021”, người phát ngôn Chính phủ nêu rõ.

Chính vì thế, nhiều tổ chức quốc tế tiếp tục đánh giá, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm tăng trưởng dương trong khu vực và toàn cầu. Sức khỏe của nền tài chính Việt Nam được đánh giá tốt và hoàn toàn có thể vượt qua tác động của Covid-19, được xếp hạng 12/66 nền kinh tế mới nổi có nền tài chính khỏe mạnh. Theo nhận định của một số định chế tài chính lớn, nếu phấn đấu tốt, Việt Nam có thể tăng trưởng 2-3% trong năm 2020.

Cùng với đó, nền kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, kiểm soát lạm phát. Mặt bằng lãi suất và tỷ giá thị trường ổn định.

Tuy nhiên, thu ngân sách Nhà nước đạt không cao, 8 tháng ước đạt gần 882 nghìn tỷ đồng, bằng 58,3% dự toán. Chi ngân sách thực hiện theo dự toán và đáp ứng các nhiệm vụ cấp bách phát sinh về phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo đảm an sinh xã hội…

Điểm sáng là ỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt mức cao nhất của giai đoạn 2016-2020 sau hàng loạt động thái chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo kiên quyết điều chuyển vốn với những nơi không chịu giải ngân.

Nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ cho nền kinh tế, có thể giữ đà tăng trưởng trong năm nay với mức 2,6-2,8%. Riêng xuất khẩu nông nghiệp năm nay phấn đấu cao hơn năm ngoái với khoảng 41 tỷ USD.

Đặc biệt, ông Mai Tiến Dũng cũng thông tin, sang tuần tới sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao.

Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho rằng, khối lượng công việc những tháng cuối năm còn rất lớn, khả năng hoàn thành các chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội là rất khó khăn.

Do đó, Chính phủ yêu cầu cần tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt trên tất cả các lĩnh vực nhằm hoàn thành các mục tiêu ở mức cao nhất; trong đó tiếp tục có biện pháp kích thích, thúc đẩy tiêu dùng, xuất khẩu; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ...

Hương Dịu