Khuyến cáo về phòng chống Covid-19 ở chung cư

09:48 | 04/04/2020

(HQ Online) - Chung cư là nơi tập trung số lượng lớn người sinh sống, quá trình di chuyển trong các thang máy cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mắc bệnh, vậy làm sao để hạn chế việc bùng phát ổ dịch tại đây?

lam gi de han che mac covid 19 khi song o chung cu Kiểm tra công tác phòng chống Covid-19 tại hai BV sử dụng dịch vụ của Công ty Trường Sinh
lam gi de han che mac covid 19 khi song o chung cu Không sử dụng Buồng khử khuẩn toàn thân và Phòng áp lực âm để phòng chống Covid-19
lam gi de han che mac covid 19 khi song o chung cu Phòng chống Covid-19: 'Chạy đua' trong phòng xét nghiệm

Giữ gìn vệ sinh nơi ở, chú ý khi đi thang máy

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã xây dựng các video khuyến cáo dành cho người dân sống tại chung cư, khu tập thể, khu nhà/chung cư cho thuê.

khuyen cao ve phong chong covid 19 o chung cu
Bộ Y tế khuyến cáo người dân sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân sống tại chung cư, khu tập thể, khu nhà/chung cư cho thuê cần thực hiện tốt các việc như sau:

Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch;

Khi ho hoặc hắt hơi che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng. Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch;

Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi. Súc miệng, súc họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên;

Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Thay và giặt sạch quần áo đi làm, đi chơi hoặc đến chỗ đông người ngay sau khi về nhà;

Người dân sống ở các khu chung cư cần hạn chế đến chỗ đông người. Đeo khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người. Hạn chế tiếp xúc với người có biểu hiện ho, sốt, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

Khi sử dụng thang máy, thang bộ cần lưu ý, hạn chế chạm trực tiếp bề mặt thang hoặc tay vịn. Hạn chế nói chuyện; không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang trong thang máy, thang bộ. Nếu bị cảm cúm thì chủ động đeo khẩu trang.

Thường xuyên lau bề mặt vật dụng (đặc biệt là mặt bàn ghế, khung giường, tủ quần áo, tay nắm cửa và các vật dụng khác trong phòng,…);

Sử dụng găng tay, đeo khẩu trang khi thực hiện vệ sinh, khử khuẩn nhà cửa; đảm bảo thông thoáng không khí trong nhà; thường xuyên mở cửa ra vào và cửa sổ; lưu ý tránh gió lùa; hạn chế sử dụng điều hòa, bật quạt để không khí lưu thông; thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định.

Tự theo dõi sức khỏe, đo nhiệt độ hàng ngày. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở thì đeo khẩu trang; hạn chế tiếp xúc với mọi người; không đi học, không đi làm và thông báo cho nhà trường, nơi làm việc; gọi cho cơ quan y tế địa phương hoặc Bộ Y tế (điện thoại: 1900 3228 hoặc 1900 9095) để được tư vấn và (v) đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển.

Những việc cần làm khi cách ly y tế tại nhà

Chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp tại gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng thì giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác ít nhất 2 mét.

Tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang đúng quy định, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 60% nồng độ cồn khi không có điều kiện rửa tay với xà phòng.

Hằng ngày thông báo cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn hoặc cán bộ quản lý được phân công phụ trách theo dõi 2 lần sáng, chiều về kết quả đo nhiệt độ và tình hình sức khỏe của bản thân.

Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú; người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly.

Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi lưu trú; phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, ưu tiên sử dụng quạt, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn phòng, đặc biệt các bề mặt thường xuyên tiếp xúc và phòng vệ sinh. Hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly...

Theo thống kê, cả nước có khoảng 3.000 tòa nhà chung cư; trong đó, tập trung chủ yếu tại TP Hà Nội và TPHCM.

D.Ngân