Khuyến cáo người dân có biểu hiện ho, khó thở đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra

08:47 | 04/05/2021

(HQ Online) - Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị y tế thực hiện mở rộng xét nghiệm đối với người nghi ngờ, đặc biệt là những người ho, sốt, khó thở... và người bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

Bệnh viện dã chiến ở Hà Nam vừa tiếp nhận 158 trường hợp F1
Thêm 10 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại Vĩnh Phúc và Hà Nam
Vĩnh Phúc: Tập trung dập dịch, bảo đảm an toàn cho nhân dân là ưu tiên số một
Hà Nội phát hiện 1 ca mắc Covid-19. Ảnh internet.
Hà Nội rà soát những người đi từ vùng dịch trở về sau kỳ nghỉ lễ. Ảnh internet.

Sở Y tế Hà Nội vừa văn bản khẩn chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc và cơ sở khám, chữa bệnh ngoài công lập trên địa bàn tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo tại Công điện số 05/CĐ-UBND ngày 2-5 của UBND TP Hà Nội.

Theo đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả đơn vị trong ngành cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Bộ Y tế, Thành ủy, UBND TP và Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, Sở Y tế yêu cầu tất cả nhân viên y tế và người lao động trong ngành phải khai báo y tế đầy đủ khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ, và thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm về việc khai báo y tế của cán bộ, nhân viên do mình quản lý.

Với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Sở Y tế yêu cầu hướng dẫn, phối hợp với các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tổ chức giám sát, thần tốc truy vết, điều tra, khoanh vùng và xử lý dịch kịp thời, triệt để.

Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị liên quan tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm Covid-19. Đồng thời, tuyên truyền để người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khai báo y tế trên https://tokhaiyte.vn, bằng mã QR Code hoặc khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã chú trọng việc phối hợp với các đơn vị liên quan trên địa bàn để rà soát các trường hợp đi từ khu vực có dịch về địa phương, trường hợp liên quan tới người bệnh; người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Theo đó, khi có ca bệnh phải thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch triệt để, lấy mẫu, xét nghiệm và yêu cầu thực hiện cách ly, giám sát y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tại các cơ sở khám, chữa bệnh, yêu cầu người bệnh và người nhà khi đến khám, chữa bệnh phải khai báo y tế. Ngoài ra, cần rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, hóa chất, vật tư tiêu hao để sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu từng đơn vị thực hiện mở rộng xét nghiệm đối với người nghi ngờ, đặc biệt là những người ho, sốt, khó thở... và người bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các ổ dịch Covid-19.

Đỗ Hòa